Cà chua leo giàn là một giống lai của cà chua cổ tay. Được rất nhiều nông dân thích thú và lựa chọn để trồng . Đặc tính nổi bật của cà chua leo giàn là phát triển không giới hạn và rất tốt.

Nếu bạn yêu thích các món ăn được chế biến từ cà chua, muốn trồng cà chua ngay tại nhà mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo cách trồng cà chua leo giàn cũng như những kỹ thuật trồng cà chua leo giàn mà Fao chia sẻ dưới đây. Với những “bí kíp” thần này thì chắc chắn bạn sẽ thu được một vườn cà chua xanh tươi với những quả cà chua đỏ mọng.

Chuẩn bị trồng cà chua leo giàn

Hãy chuẩn bị những thứ cần thiết mà Fao liệt kể dưới đây để bạn có thể dễ dàng thực hiện cách trồng cà chua leo giàn nhé!

1. Hạt giống cà chua leo giàn

Bạn có thể mua hạt giống cà chua leo ở những cửa hàng bán giống cây hay nơi bán thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra bạn có thể lấy hạt cà chua từ những lát của quả cà chua được mua về. Tuy nhiên, với cách này thì bạn cần phải lựa chọn được những quả cà chua già, hạt chắc để ươm.

Hạt giống cà chua leo giàn

2. Chậu trồng cà chua leo giàn

Đối với cách trồng cà chua leo giàn này bạn có thể tiến hành trồng chúng ở những khu đất trống, ban công hay trên sân thượng đều được. Bởi cà chua leo giàn chúng thường không chiếm nhiều diện tích những vẫn mang lại hiệu quả trồng trọt.

Cà chua leo giàn là một loại cây sinh trưởng mạnh mẽ. Vì vậy bạn nên chọn những chậu có kích thước lớn, nếu trồng cà chua trong thùng xốp thì chọn một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

Chậu trồng cà chua leo giàn

3. Đất trồng cà chua leo giàn

Sử dụng những loại đất như đất cát pha, giàu mùn, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, tơi xốp, thường có độ pH từ 6,2 tới 6,8 là phù hợp nhất để tiến hành cách trồng cà chua lèo giàn.

Một cách đơn giản là bạn trộn đất, trấu cùng với phân cá đã ủ mục hay phân gà (bạn có loại phân hữu cơ nào thì sử dụng loại đó). Nếu bạn không tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà được thì có thể mua chúng ở những cửa hàng bán phân trồng cây.

Cách trồng cà chua leo giàn

1, Ươm hạt giống cây cà chua leo giàn

Cách trồng cà chua leo giàn tại nhà đòi hỏi bạn phải tiến hành ươm hạt giống trước khi trồng.

  • Trước khi gieo hạt giống thường được ngâm trong nước ấm với nhiệt độ từ 40 tới 50 độ C trong vòng 3 tiếng.
  • Tiếp theo, bạn cho hạt giống vào túi vải bọc giấy kín, để chúng ở những nơi ít ánh sáng.
  • Sau khoảng 3 tới 4 ngày hạt sẽ nảy mầm và rễ cọc
  • Tiến hành đem gieo vào giá thể ươm.

Lưu ý trong thời điểm ươm hạt, bạn nên để chúng ở trên cao hoặc có biện pháp để phòng tránh chuột tha mất hạt. Các giống cà chua thường nảy mầm trong khoảng thời gian trung bình từ 7 tới 14 ngày.

Ươm hạt cà chua leo giàn

2, Gieo trồng cà chua leo giàn

Một số kỹ thuật trồng cà chua leo giàn dưới đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó, hãy đọc thật kĩ nhé

Sau khi thực hiện việc gieo hạt vào giá thể, bạn rải nhẹ một lớp tro mỏng lên trên bề mặt. Một lớp rơm mỏng và tưới nước để kích thích cây sớm cắm rễ sâu xuống đất. Gieo hạt từ 30 tới 40 ngày, cây con đã có 5 tới 6 lá là có thể đem chúng đi trồng.

Cách trồng cà chua leo giàn

Chăm sóc cà chua leo giàn

Chỉ còn bước chăm sóc cây nữa thôi là bạn đã hoàn thành xong cách trồng cà chua leo giàn rồi đó, đây là bước rất quan trọng, vì vậy bạn hãy cẩn thận nhé.

Tưới nước:

  • Trong khoảng 7 tới 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cây, hàng ngày cần tưới nước đều đặn cho cây
  • Lượng nước khoảng 500ml nước ấm từ 25 tới 30 độ C cho mỗi gốc cây,
  • Thời điểm lý tưởng nhất để tưới cho cây là vào buổi sáng hay tầm 4 tới 5 giờ chiều để cây có thể khô ráo trước khi trời tối.

Khi cây cà chua được 1,5 tới 2 tháng tuổi là đã đến lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để giúp cây leo, đỡ thân cây. Có thể sử dụng cọc tre, gỗ, ống nước hay sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi chúng tới thời điểm ra quả.

Kích cỡ của giàn hay cọc đỡ tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn chọn để trồng. Cà chua là loại cây ưa ánh sáng, do vậy bạn nên chọn vị trí trồng cây ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Cà chua càng được cung cấp nhiều ánh sáng thì càng cho chúng ta hương vị thơm ngon.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cà chua leo giàn cũng như những kỹ thuật trồng cà chua leo giàn rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình chậu những khóm hay cả vườn cà chua cho ra sai trĩu quả, những quả cà chua đỏ mọng ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!