Cách trồng bắp cải trong thùng xốp thích hợp với những hộ gia đình không có diện tích đất trồng cũng như sống tại thành phố. Chỉ cần sử dụng khoảng không gian trống ngoài sảnh hay ban công là bạn đã sở hữu được những cây rau sạch, an toàn thực phẩm rồi.

Cải bắp không chỉ là loại rau dễ ăn, mát cho cơ thể mà chúng còn có tác dụng chống suy nhược thần kinh, phòng chống nhiều bệnh ung thư, giảm đau nhức và nhiều loại bệnh khác.

Cách trồng bắp cải trong thùng xốp

Tuy nhiên, nếu bạn mua loại rau này ngoài chợ thì khó có thể biết được đâu là rau sạch bởi thông thường chúng bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu.

Đến với bài viết này, Fao sẽ đem tới cho các bạn cách trồng bắp cải vô cùng đơn giản và phù hợp cho nhiều đối tượng. Đó là kinh nghiệm trồng bắp cải trong thùng xốp đảm bảo thu được chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, hạt giống và đất trồng bắp cải trong thùng xốp

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng bắp cải trong thùng xốp thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ: đất trồng, dụng cụ trồng, hạt giống,… để quá trình trồng bắp cải trong thùng xốp được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhé.

1. Dụng cụ trồng

Vật dụng đầu tiên mà bạn không thể thiếu chính là thùng xốp, ngoài ra có thể dùng chậu, khay,.. có sẵn tại nhà để trồng bắp cải nhé.

Kỹ thuật trồng bắp cải trong thùng xốp

Lưu ý: Dưới đáy thùng xốp cần phải đục lỗ để dễ dàng cho việc thoát nước của cây.

2. Đất trồng

Trồng cải bắp trong thùng xốp sẽ có chất lượng tốt nhất nếu chúng được sống trong môi trường đất giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng mùn cao, có khả năng thoát nước tốt, đủ ẩm và độ pH dao động từ 6 đến 6,5.

Trồng bắp cải trong thùng xốp

Bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp uy tín hay có thể tự tay thực hiện trộn đất cùng với phân gà, phân bò hoai mục, vỏ trấu, phân trùn quế, xơ dừa…

3. Hạt giống

Cây cải bắp được chia thành hai loại chính là cây ngắn ngày và cây dài ngày. Tính từ thời điểm lúc cây ra bốn là thật cho tới khi thu hoạch, trong khi cây ngắn ngày chỉ mất 2,5 tháng thì cây bắp cải dài ngày mất tới 3,5 tháng.

Kỹ thuật trồng bắp cải tím

Cũng bởi thời gian dài hơn nên cây dài ngày cũng phát triển ra bắp to hơn, phần lá rau ngon và ngọt hơn. Vì vậy, tùy thuộc vào từng thời vụ hoặc sở thích của mỗi người mà bạn chọn lựa loại giống bắp cải sao cho thích hợp để trồng bắp cải trong thùng xốp nhé.

Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây bắp cải

Trước khi tiến hành gieo hạt thì hãy đem ngâm chúng vào trong nước ấm có nhiệt độ từ 50 độ C trong khoảng thời gian là 20 phút. Sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh trong vòng 8 đến 10 giờ sau đó đem gieo.

Số lượng hạt bắp cải đem gieo là 1,5 đến 2g/m2. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên mặt luống một lớp rạ mục, rơm, đất hay trấu. Sau đó sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 5 ngày đầu.

Kinh nghiệm trồng bắp cải trong thùng xốp

Khi cải bắp ra phát triển tới giai đoạn được 2 đến 3 lá thật, tỉa bỏ đi những cây bị bệnh, còi cọc, để mật độ giữa các cây là 3 đến 4cm/cây.

Khi cây ra hình thành được 5 đến 6 lá thật, thì đem ra trồng bắp cải trong thùng xốp. Khoảng cách giữa các cây là 35 đến 40 cm, hàng với hàng các nhau từ 60 đến 70 cm.

Mẹo trồng bắp cải trong thùng xốp

Sau khi cấy bắp cải xong, hãy tưới đẫm nước, rồi hàng ngày tưới đều cho tới khi cây hồi xanh và che nắng cho cây con trong khoảng 3 đến 5 ngày đầu.

Chăm sóc cây bắp cải trong thùng xốp

Quá trình chăm sóc cho cây sau khi hoàn thiện cách trồng cải bắp trong thùng xốp là vô cùng quan trọng. Việc làm này giúp cây trồng của bạn phát triển khỏe mạnh, sinh trường tốt và đặc biệt là chất lượng cải bắp thu được sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì vậy hãy thường xuyên chú ý tới thùng cải bắp nhà bạn nhé, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ.

Sau khi trồng, tưới với lượng nước thật đẫm. Sử dụng một bình tưới hay vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ những hôm thời tiết mưa) cho tới khi cây hồi xanh.

Trồng bắp cải tím

Khi thời tiết ấm áp, cây bắp cải có thể cần lượng nước nhiều nước. Sau đó, có thể 5 đến 7 ngày thì tiến hành tưới 1 lần. Có thể kết hợp với việc bón thúc bằng phân nước hoặc phân đạm hòa tan.

Tốt nhất bạn nên trồng bắp cải trong thùng xốp dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, tuy vậy ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn hoàn toàn có thể phát triển được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá cải bắp phía ngoài cùng.

Sau khi cây phát triển được 40 đến 50 ngày tuổi, cây bắp cải sẽ đạt được chiều cao chừng 20cm, đây là thời điểm cây cần tưới nước và làm sạch toàn bộ cỏ dại bên trong thùng xốp.

Bạn nên tạo một lớp phủ cho cây để có thể duy trì độ ẩm cũng như đảm bảo cho việc cỏ dại không thể chiếm chỗ và chất dinh dưỡng của cây bắp cải bằng cách sử dụng rơm hay cành cây phủ khí xung quanh khu vực gốc.

Bắt đầu từ ngày thứ 45 đến ngày thứ 50 là cây cuốn bắp, việc còn lại mà bạn cần làm là cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng và chờ tới khi thu hoạch. Lưu ý bạn hãy ngắt bỏ đi các phần lá già đã ngả màu ở phía dưới.

Bón phân cho bắp cải trồng trong thùng xốp

Bên cạnh việc tưới nước cho cây khi thực hiện cách trồng bắp cải trong thùng xốp thì bạn nên bổ sung thêm phân bón cho cây. Như vậy cây sẽ phát triển rất nhanh và mùi vị của bắp cải khi thưởng thức cũng ngọt hơn nữa.

Tổng lượng phân bón ứng với 1 thùng xốp là: 25g N và 40g P kết hợp 25g K.

+ Bón lót: 1kg phân chuồng mục (sử dụng phân bã đậu ủ sẵn cùng đất) hay 100g phân vi sinh cùng với 100g vôi bột và 40g Lân + 10g Kali + 6g Đạm trộn đều cùng với đất.

Bón phân cho bắp cải trồng trong thùng xốp

+ Bón thúc: sau khi trồng bắp cải trong thùng xốp vài ngày, cây hồi xanh thì tiến hành đào lỗ giữa thùng vùi 15g Kali và 6g Đạm vào và lấp kín sau đó tưới nước.

+ Còn lại 13g đạm thì chia đều thành 2 lần hòa nước tưới cho cây vào 2 thời kỳ: lúc cây được 25 đến 30 ngày sau khi trồng bắp cải trong thùng xốp hoặc khi cây bắt đầu vào thời điểm cuốn bắp (45 đến 50 ngày)

Mỗi ngày tưới nước cho cây theo tần suất là 2 lần sáng, chiều hay có thể sử dụng. Quan sát nếu thấy phần lá bên dưới đã già và ngả sang màu vàng thì tiến hành tỉa bớt chúng để tập trung chất dinh dưỡng nuôi bắp.

Thu hoạch và bảo quản bắp cải

Trong suốt quãng thời gian thực hiện cách trồng bắp cải trong thùng xốp thì chắn hẳn đây là lúc bạn mong chờ nhất phải không nào.

Tuy nhiên đừng chớ vội vàng mà thu hoạch sớm nhé. Hãy dựa vào đặc điểm phát triển của cây, thời gian kể từ khi trồng cải bắp trong thùng xốp. Để có thể thu được những cây bắp cải có chất lượng tốt nhất nhé.

Thu hoạch bắp cải trồng trong thùng xốp

Khi trồng bắp cải trong thùng xốp được khoảng 80 đến 90 ngày, bắp cải cuốn chắc tay, lúc này là thời điểm để bạn tự tay thu hoạch thành quả mà mình tạo nên. Nên tiến hành thu hoạch chúng vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối trong ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách trồng bắp cải trong thùng xốp, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thu hoạch được những cây bắp cải chất lượng tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!