10+ Tác dụng phụ của Tỏi Đen cần lưu ý khi sử dụng


Mặc dù, tỏi đen được ghi nhận như một loại “thần dược” với khả năng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, tác hại của tỏi đen cũng khiến nhiều người lo ngại. Vậy cụ thể chúng tác động thế nào tới sức khỏe?

Tác hại của tỏi đen đối với sức khỏe

Tác hại của tỏi đen

Ảnh hưởng xấu đến gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, nhưng nó có thể bị tổn thương khi chúng ta dùng quá nhiều tỏi (cả tỏi đen và tỏi trắng).

Mặc dù giàu chất chống oxy hóa, nhưng theo một nghiên cứu của Ấn Độ, tỏi có thể gây độc gan nếu lượng tiêu thụ quá nhiều.

Một phát hiện tương tự đã được ghi nhận trong một báo cáo của Đại học Penn State, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng “mặc dù tỏi không độc hại, nhưng nó có thể gây tổn thương gan nếu dùng quá mức”.

Buồn nôn, ợ nóng

Theo báo cáo của Trường Y Harvard, tỏi là một trong những thực phẩm có thể gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Một số nghiên cứu quan sát cũng cho thấy rằng việc uống nước ép tỏi quá mức có thể gây buồn nôn, ói mửa và ợ nóng.

Làm tăng nguy cơ chảy máu

Theo một báo cáo của Trung tâm Y khoa Đại học Maryland- tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Đó là lý do tại sao chúng ta không được phép sử dụng tỏi khi đang dùng thuốc làm loãng máu.

Điều này cũng đúng trong trường hợp của tỏi đen. Và chúng ta cũng cần lưu ý rằng, tốt hơn hết không sử dụng tỏi ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện một cuộc phẫu thuật vì nó có thể dẫn đến tình trạng khó cầm máu và khiến huyết áp bị hạ thấp quá mức.

Có thể hạ huyết áp quá nhiều

Tỏi đen có tốt cho những người huyết áp cao không? Tất nhiên là có, đây là một trong những lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Tuy nhiên, nếu bạn đã dùng thuốc chữa bệnh cao huyết áp thì tốt hơn hết không nên sử dụng tỏi đen.

Như đã nói, tỏi đen có đặc tính hạ huyết áp, chính vì thế, sử dụng tỏi trong khi đã uống các thuốc hạ huyết áp thực sự là một ý tưởng tồi tệ.

Thay đổi tầm nhìn của mắt

Tỏi đen khiến tầm nhìn của bạn bị rút ngắn- có thể đây là điều bạn chưa từng nghe đến. Nhưng nó là sự thật.

Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng quá nhiều tỏi nói chung (bao gồm cả tỏi đen) có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là hyphema (xuất huyết tiền phòng) khiến chảy máu bên trong ổ mắt- khoảng cách giữa mống mắt và giác mạc. Hyphema có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Đau đầu

Đau đầu khi ăn tỏi đen

Tỏi đen có thể khiến người dùng bị đau đầu, đau nửa đầu. Mặc dù nó không trực tiếp gây ra chứng bệnh này, nhưng nó là nguyên nhân kích hoạt các dây thần kinh khiến chúng ta cảm thấy đau nhức.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào để chứng minh điều này, nhưng một số chuyên gia tin rằng vấn đề đau đầu liên quan đến dây thần kinh sinh ba- dây thần kinh liên quan đến cảm giác đau trong cơ thể.

Việc hấp thụ các hợp chất có trong tỏi có thể kích thích các dây thần kinh này, làm giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh (neuropetite). Các phân tử này nhanh chóng đi vào màng não và khiến chúng ta cảm thấy đau nhức đầu.

Các tác dụng phụ khác khi sử dụng tỏi đen quá mức

Ngoài những tác dụng phụ trên, ăn quá nhiều tỏi đen cũng có thể gây đau cơ và chán ăn. Theo Trung tâm Ung thư Sloan- Kettering Memorial (New York), ăn quá nhiều tỏi cũng có thể gây ra tụ máu thận, bỏng hóa chất trong miệng và một số phản ứng dị ứng khác.

Tác dụng phụ của tỏi đen khi sử dụng quá nhiều

Tác dụng phụ của tỏi đen

Ăn nhiều tỏi đen có hại không? Do tỏi đen có vị rất bùi, ngon, không còn hăng như tỏi trắng, sử dụng nó giống như bạn sử dụng ”ô mai” vậy. Chính vì lý do này một số người ăn cảm thấy thích và sử dụng nó quá nhiều dẫn tới tác dụng phụ không đáng có. Bạn nên lưu ý một số liều lượng sử dụng tỏi đen đúng cách như sau:

☑ Người bình thường không nên sử dụng quá 20g tỏi đen/1 ngày ( tương đương 3 củ tỏi đen ).

☑ Người phục hồi sức khỏe sau bệnh sử dụng không quá 10g mỗi ngày, có thể gây nóng trong người, khó chịu.

☑ Trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng quá 10g/ ngày, có thể dẫn tới việc bị táo bón.

☑ Khi dùng tỏi đen ngâm rượu không nên dùng quá 30ml mỗi ngày, dẫn tới thừa chất, cơ thể không thể hấp thụ hết, gây nên lãng phí,

☑ Tỏi đen có hàm lượng Allicin cao. Nếu không được chuyển hóa hết, người sử dụng có thể bị gây kích ứng da rất mạnh, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa.

☑ Người bình thường có thể ăn tỏi đen vào bất cứ lúc nào, nhưng ăn tốt nhất vào lúc bạn đang đói, có thể vào sáng sớm.

Tỏi đen tự làm có tốt không?

Như chúng ta đã biết tỏi đen hiện nay rất thông dụng với các gia đình Việt Nam, chính vì lý do kinh tế, hoặc một sở thích tự làm tỏi đen dẫn tới việc khách hàng mua phải các sản phẩm tỏi đen kém chất lượng, tự làm bị hỏng, dẫn tới tác dụng phụ lớn tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, khả năng phòng và chữa bệnh của tỏi đen phụ thuộc vào các hợp chất bên trong mà việc này thì người tiêu dùng rất khó để biết. Vì vậy mọi người nên tìm đến các địa chỉ bán tỏi đen uy tín để mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như hiểu rõ được cách dùng và bảo quản.

Với những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể quá trình lên men tỏi đen sẽ không đảm bảo được để sinh ra các hoạt chất có lợi cho cơ thể. Thế nên khi sử dụng những sản phẩm này, sẽ không có tác dụng nhiều cho sức khỏe, dễ dẫn đến việc “tiền mất tật mang”.

Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng tỏi đen

Để không gặp phải những tác dụng phụ đáng tiếc, tốt nhất bạn nên tránh dùng những thực phẩm sau trong khi ăn tỏi đen: gừng, bạch quả, hạt dẻ, nghệ, ớt, huyết sâm, trứng,…

Tỏi đen là một trong những loại thực phẩm mang đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe của người sử dụng. Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng sản phẩm này nhé! Đừng quên sử dụng tỏi đen đúng cách để tránh các tác dụng phụ không mong muốn mà loại “thần dược” này có thể gây ra cho bạn.

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen