12+ tác dụng của tỏi đen đối với sức khỏe


Tỏi được sử dụng làm gia vị thông dụng từ rất xa xưa. Qua kinh nghiệm sử dụng làm thực phẩm, người ta cũng nhận thấy tỏi có thể dùng để chữa bệnh. Từ đó, tỏi còn được dùng làm dược liệu để phòng và chữa được một số loại bệnh thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người dân tương truyền nhau về công dụng phòng bệnh và trị bệnh của một loại tỏi gọi là Tỏi đen. Vậy ăn tỏi đen có tác dụng gì?

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen

Có tên tiếng Anh là Black garlic, được biết đến rất lâu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là dạng tỏi được lên men từ tỏi tươi trong một thời gian dài, sản phẩm thu được sẽ có màu đen, vị ngọt, không còn mùi cay hăng của tỏi thường và có tác dụng tốt hơn tỏi tươi. Vì sau khi lên men hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao trong tỏi đen, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein (SAC).

mua ngay iconMua Tỏi Đen Học Viện Quân Y 500g Giá Gốc 540.000đ, Chỉ Còn 520.000đ trên Shopee
Mua 2 Sản phẩm còn 510k, mua 3 còn 500k, mua 4 còn 490k, mua từ 5 sản phẩm còn 480k
Đặc biệt: Điền mã khuyến mại “VICATD30” giảm tiếp 30.000đ mỗi đơn hàng
Chương trình áp dụng hết tháng này ưu tiên 100 khách hàng đầu tiên!

Thành phần hóa học của Tỏi đen

☑ Hàm lượng các và thành phần các axit amin dễ hấp thụ đã tăng lên đáng kể so với tỏi trắng.

☑ Các hợp chất carbonhydrat cũng được chuyển hóa thành đường kiến tỏi có vị ngọt.

☑ Các tinh dầu một phần được bay ra không khí một phần được chuyển hóa thành các chất không mang mùi vị như tỏi trắng.

☑ Các tế bào tỏi cũng được phá hủy nhưng trong điều kiện không có oxy nên chất Alliin trong tỏi chuyển hóa thành các hợp chất SAC, Ajoeme, Allylmercaptocysteine.. và hầu như không có allicin.

☑ Một nhóm chất vô cùng quan trọng là polyphenol có tác dụng quan trọng trong các cây thuốc thì trong tỏi sau lên men thành tỏi đen đã tạo ra hàm lượng các chất này khá lớn chiếm từ 0,5 – 2%/ trọng lượng khô, trong khi đó ở tỏi trắng chỉ chiếm 0,08-0,1%.

☑ Quá trình lên men sẽ xảy ra phản ứng chuyển hóa các hợp chất chứa lưu huỳnh như Methionin, Cystein, Methanethiol thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh tan được trong nước như S-Allyl-S-Cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, Các dẫn chất của Cysteine, dẫn chất Tetrahydro-Β-Carboline.

Đây là những hợp chất quang trọng làm tăng tác dụng của tỏi đen thu được. Quy trình lên men tự nhiên cũng làm cho hàm lượng Carbohydrate tăng Từ 28,7% (trong Tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong Tỏi đen), nhờ đó Tỏi đen có vị ngọt của trái cây.

☑ Một nhóm chất vô cùng quan trọng là polyphenol có tác dụng quan trọng trong các cây thuốc thì trong tỏi sau lên men thành tỏi đen đã tạo ra hàm lượng các chất này khá lớn chiếm từ 0,5 – 2%/ trọng lượng khô, trong khi đó ở tỏi trắng chỉ chiếm 0,08-0,1%.

☑ Các hợp chất chứa sulfur trong tỏi đen có tác dụng ức chế các dòng tế bào ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư bạch cầu, ung thư tiền liệt tuyến, các chất này còn làm cho tế bào chết theo chương trình (các tế bào ung thư mất kiểm soát về chết theo chương trình và trở nên bất tử).

12 Công dụng của Tỏi đen

1. Tác dụng của tỏi đen trong việc chống oxy hóa, chống bệnh tật

Tỏi đen có tính oxy hóa rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại, chống khỏi bệnh tật, làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Chính vì thế tỏi đen được biết đến là “thần dược” hỗ trợ điều trị các bệnh do các gốc tự do gây ra như: bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer.

2. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao từ tỏi đen

Các hợp chất có lợi trong tỏi đen có khả năng loại trừ gốc tự do trong huyết tương đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị tăng huyết áp.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Đại học Akita (Nhật Bản), nếu sử dụng tỏi đen đều đặn sau 14 ngày, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp sẽ có chỉ số huyết áp giảm đáng kể (trung bình giảm khoảng gần 35 %).

Tác dụng của tỏi đen làm giảm sức kháng của mạch máu do trực tiếp làm giãn cơ trơn thành mạch giúp bảo vệ tim mạch tuyệt vời; đặc biệt theo các nghiên cứu bệnh nhân xơ vữa động mạch dùng tỏi đen đều đặn có tác dụng phân hủy fibrin trong huyết thanh, giảm tình trạng xơ cứng động mạch rõ rệt.

3. Tác dụng của tỏi đen trong bảo vệ tế bào gan

Các nhà khoa học đại học ở Hàn Quốc đã chứng minh bằng những nghiên cứu rằng tỏi đen có thể đem lại tác dụng rất lớn để ức chế khả năng gây tăng cao men gan. Đặc biệt các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ hay mắc phải các bệnh về gan khác nếu dùng tỏi đen thì đem lại hiệu quả rất cao.

Tỏi đen có hiệu quả bảo vệ gan và có thể là một hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan. Ngăn ngừa các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan và ung thư gan.

4. Tỏi đen có công dụng giảm cholesterol, giảm mỡ máu

Cholesterol là một phần quan trọng của cơ thể nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu có khả năng gây bệnh về tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Tác dụng của tỏi đen làm giảm cholesterol xấu trong máu và giảm mỡ máu hiệu quả.

5. Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư

Công dụng của tỏi đen

Các hợp chất có lợi trong tỏi đen có hoạt tính rất tốt để loại bỏ các gốc tự do và ức chế quá trình hình thành ung thư. Dịch chiết từ tỏi đen còn có tác dụng kháng lại các tế bào khối u, giúp phòng trống và kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư hiệu quả.

Cơ chế tác dụng của tỏi đen là thông qua con đường kích thích miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.

Sau khi tỏi được lên men, trở thành tỏi đen, nó được tăng cường các dược chất gấp nhiều lần so với tỏi tươi, giúp tỏi đen hiệu quả hơn rất nhiều trong việc chống và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong tỏi đen có chứa một hợp chất gọi là S-allylcysteine. S-allylcysteine là một dẫn xuất của acid amin cysteine,giúp cho mức cholesterol thấp hơn trong cơ thể và làm giảm tối đa nguy cơ gây ra ung thư.

Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carbboline có hoạt tính rất mạnh giúp thu dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid từ đó có khả năng kháng lại các tế bào khối u giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư thành công .

Đặc biệt, tỏi đen giàu hàm lượng hoạt chất có lợi, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường – những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.

6. Tác dụng của tỏi đen giúp phòng ngừa, hỗ trợ bệnh tiểu đường

Bên cạnh tác dụng hạ đường huyết và cholesterrol trong máu, dùng tỏi đen còn có thể giúp cải thiện căn bệnh tiểu đường hiệu quả. Tỏi đen có tính năng chống oxy hoá mạnh nên được xem là nguyên liệu để ngăn chặn các biến chứng từ bệnh tiểu đường.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng

Tỏi tươi được đánh giá rất cao về chất sát khuẩn, kháng nấm, kháng virus, đặc biệt chống oxy hóa và tính kháng khuẩn.

Thông qua chuỗi quá trình lên men, các dược chất có lợi trong tỏi tươi tăng cường hiệu lực. Tỏi đen có chứa allicin, dược chất này ngăn chặn virus hoạt động, nấm và vi khuẩn.

Hoạt chất Allicin có trong tỏi đen có thể tiêu diệt hàng chục loại virus gây ra dịch bệnh dù được pha loãng thậm chí 100.000 lần; đặc biệt các hoạt chất quý tăng gấp 10 lần so với ban đầu giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mạnh khỏe và có thể chống chọi với nhiều loại bệnh tật.

8. Nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể… đặc biệt ở người cao tuổi

S-allylcysteine có trong tỏi đen hỗ trợ sự hấp thụ allicin nhanh chóng, dễ dàng hơn từ đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

9. Tác dụng của tỏi đen giúp giảm đau viêm khớp

Tỏi đen có chứa một loại kháng sinh thực vật có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn rất tốt từ đó giúp giảm đau, tiêu sưng, tiêu trừ những khuẩn gây hại cho khớp hiệu quả giúp khớp khỏe mạnh, không còn đau nhức và khắc phục hiệu quả các triệu chứng của bệnh thấp khớp hiệu quả.

10. Tỏi đen còn có công dụng tăng cường sinh lý

Hợp chất Allidiamin do Allicin có trong tỏi đen kết hợp cùng vitamin B1 sẽ giúp điều hòa hormone và tăng cường sinh lý mạnh mẽ chức năng của hệ sinh dục. Từ đó, giúp tăng cường khả năng sinh lý của phái mạnh.

11. Tỏi đen giải độc nicotin mãn tính hiệu quả

Tỏi đen góp phần giải độc thanh lọc cơ thể và bảo vệ hệ thống miễn dịch, cũng như ngăn ngừa và khôi phục các tế bào hư hỏng của cơ thể của chúng ta hiệu quả nhờ hoạt chất chống oxy hóa tăng gấp 2 lần ban đầu.

12. Tác dụng của tỏi đen trong làm đẹp

Tác dụng làm đẹp từ tỏi đen

Ngoài những công dụng vô cùng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại cho sức khoẻ của mọi người thì tỏi đen cũng là một người bạn mà các chị em phụ nữ không thể bỏ qua trong việc chăm sóc sắc đẹp mỗi ngày.

Các thành phần trong tỏi đen đặc biệt là các vitamin như B15, A, C, E có tác dụng chống oxy hoá cao, bảo vệ cơ thể trước tổn hại từ các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hoá da cũng như những cơ quan bên trong. Từ đó có thể giúp kéo dài tuổi xuân và cơ thể khoẻ mạnh cho các chị em.

Tỏi đen không chỉ ngăn ngừa bệnh tật còn giúp chống lão hóa, chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làn da tươi trẻ, căng mịn và trẻ trung. Đặc biệt chất lưu huỳnh có trong tỏi đen còn giúp cơ thể sản xuất collagen xóa mờ nếp nhăn nhanh chóng và bảo vệ da trước sự gây hại của gốc tế bào tự do.

Các bác sĩ đã khẳng định việc ăn toit đen mỗi ngày sẽ tạo ra sự chuyển hoá da và các hắc sắc tố ở lớp sừng trên bề mặt da để thải độc, giảm sạm, nám, tàn nhang giúp da tươi tắn và trắng sáng.

Trường hợp da bạn thuộc loại nhờn, hay hỗn hợp thường xuyên bị tiết chất nhờn, hay mụn đầu đen,… nếu dùng tỏi đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng này đồng thời loại trừ hẳn mụn, và chất nhờn.

Bên cạnh đó, các tinh chất trong tỏi đen còn dễ dàng hòa tan trong nước, giúp giảm lão hóa, xóa mờ dần các nếp nhăn, đẩy lùi tình trạng da sạm và khô, đem đến cho bạn làn da mềm mại và mịn màng.

Tỏi đen chữa bệnh gì?

Được xem là thần dược đối với sức khỏe của con người, tuy nhiên tỏi đen không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Chỉ nên dùng tỏi đen như một loại thực phẩm bổ sung chứ không nên lạm dụng, dùng thay cho thuốc chữa bệnh.

☑ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu, giảm tình trạng béo phì, giúp cơ thể khỏe mạnh, cân đối.

☑ Người bị bệnh về huyết áp, tim mạch sử dụng tỏi đen cũng rất tốt.

☑ Hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giải độc gan, bảo vệ tế bào gan. Khi bị các bệnh về tiêu hóa như dạ dày, đầy hơi, chướng bụng, ăn không ngon thì tỏi đen là thực phẩm hỗ trợ rất tốt.

☑ Có tác dụng ức chế, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch…

Cách sử dụng tỏi đen

Tùy vào độ tuổi mà liều lượng sử dụng sẽ khác nhau:

– Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên dùng 1-2 củ/ngày.

– Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi nên dùng 1 củ/ ngày.

– Phụ nữ mang thai nên dùng 2 – 4 củ/ngày; vào 2 tháng cuối thai kỳ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

1. Dùng trực tiếp

Bạn chỉ cần bóc vỏ và dùng trực tiếp 2- 4 củ tỏi đen/ ngày. Dùng tốt nhất là vào buổi sáng trước bữa ăn, bạn nhai kỹ sau đó uống ngay 1 cốc nước lọc.

2. Nước ép tỏi đen

Lấy 3-5 gam tỏi đen cùng một chén nước ấm cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng rây lọc thực phẩm để loại bỏ bã.

Bạn có thể uống luôn nước ép tỏi đen hoặc dùng cùng sinh tố, nước ép trái cây. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể xay nhuyễn tỏi đen với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

3. Tỏi đen ngâm mật ong

Lấy khoảng 125-150g tỏi đen bóc bỏ vỏ và để nguyên củ cho vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào cho ngập kín tỏi đen; ngâm trong 3 tuần là có thể sử dụng được.

Mỗi ngày bạn ăn khoảng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong, chia đều ra các bữa ăn trong ngày.

4. Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu

Lấy 250g tỏi đen đã bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh trong khoảng 10 ngày có thể dùng được.

Mỗi ngày bạn dùng 2-3 lần, mỗi lần bạn dùng 30-40 ml sau bữa ăn giúp phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.

5. Dùng tỏi đen kèm với thức ăn khác trong bữa ăn

Bạn có thể làm nước sốt tỏi đen, bánh paza hoặc làm sinh tố, thịt kho tàu với tỏi đen… tùy vào điều kiện và sở thích mỗi người mà bạn có thể mang những dưỡng chất thiết yếu vào từng bữa ăn cho cả nhà nhé.

Những câu hỏi thường gặp về tỏi đen

Ai nên sử dụng tỏi đen?

☑ Người già yếu, người mới ốm dậy.

☑ Những người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất.

☑ Những người có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư cao.

☑ Những người đang điều trị hóa trị, xạ trị ung thư và sau phẫu thuật.

☑ Những người hay bị mệt mỏi, căng thẳng muốn tăng cường sức khỏe.

☑ Những người sử dụng nhiều bia, rượu, thuốc lá.

☑ Những người bị huyết áp, cholesterol, máu mỡ cao.

☑ Những người dễ bị béo phì hay có nguy cơ tai biến mạch máu não, mắc chứng bệnh tim mạch, tiểu đường.

☑ Người gặp phải tình trạng mất ngủ kinh niên, biếng ăn.

Ai không nên dùng tỏi đen?

Tỏi đen có nhiều công dụng, tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý tình trạng sức khỏe cũng như mục đích sử dụng, tránh bị lãng phí và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

1. Người mắc các bệnh về mắt 

Theo khoa học nghiên cứu, những người sử dụng tỏi đen trong một thời gian dài sẽ dẫn đến mắt bị tổn thương, giảm thị lực. Tỏi đen không dành cho những người mắc các bệnh về mắt, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai….

2. Người mắc các bệnh về gan 

Khi đi vào cơ thể, tỏi đen sẽ sản sinh ra chất gấy ức chế tiết dịch làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm.

Những người mắc các bệnh về gan khi ăn tỏi đen sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn, người đang điều trị bệnh gan ăn tỏi đen sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu, không tốt cho sức khỏe.

3. Những người đang mắc bệnh về thận

Do tỏi đen là những thực phẩm hăng, cay khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với thuốc điều trị thận gây lên các tác dụng phụ không mong muốn.

Ăn tỏi đen dẫn đến thuốc không có tác dụng, làm bệnh tái phát trở lại ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

4. Người bị tiêu chảy

Những người bị tiêu chảy không nên ăn tỏi đen do tỏi đen sẽ làm tổn thương niêm mạc thành ruột, xung huyết làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như tắc nghẽn đường ruột làm cho người bệnh nặng hơn.

5. Người huyết áp thấp

Vì tỏi đen có thể gây biến chứng cho sức khỏe. Những người đang mang thai cũng không nên ăn quá nhiều tỏi đen hay lạm dụng nó để chữa bệnh…

Tác dụng phụ của tỏi đen khi sử dụng quá nhiều?

☑ Có thể gây nóng trong người, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến gan.

☑ Khi dùng tỏi đen ngâm rượu không nên dùng quá 30ml mỗi ngày, dẫn tới thừa chất, cơ thể không thể hấp thụ hết, gây nên lãng phí.

☑ Tỏi đen có hàm lượng Allicin cao. Nếu không được chuyển hóa hết, người sử dụng có thể bị gây kích ứng da rất mạnh, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa.

Nên ăn tỏi đen vào lúc nào?

Cách dùng tỏi đen vào lúc nào là tốt nhất cũng là vấn đề bạn cần lưu tâm. Ăn không đúng thời điểm sẽ không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong tỏi đen.

Lời khuyên dành cho bạn là: tỏi đen nên được ăn trong hoặc ngay sau bữa ăn. Lúc này, dịch vị có trong dạ dày và thức ăn sẽ giúp các hoạt chất hấp thu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó nó còn tránh được các tác dụng phụ không tốt cho dạ dày.

Ăn tỏi đen có nóng không?

tỏi đen có nóng không

Trên thực tế, tỏi đen được xem là sản phẩm lành tính, phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi. Tuy nhiên, dù là tỏi đen hay bất cứ sản phẩm nào thì việc tuân thủ liều lượng và cách dùng là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều hoặc lạm dụng tỏi đen có thể gây nóng, táo bón, không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu không may mua phải sản phẩm kém chất lượng thì rất dễ bị mắc chứng đau bụng, khó tiêu.

Như vậy, nếu ăn quá nhiều tỏi đen sẽ bị nóng và không tốt cho sức khỏe. Chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 củ mỗi ngày (đối với người lớn), trẻ nhỏ chỉ nên dùng 1/3 củ là vừa đủ.

Ăn tỏi đen có đắng không?

Ăn tỏi đen hoàn toàn không bị đắng và cay như tỏi thường. Tỏi đen được làm từ tỏi ta, được lên men thông qua việc sấy điện liên tục trong 35 – 45 giờ. Sau đó, chúng được tiếp tục ủ khoảng 45 ngày để vỏ biến màu ngà, tép bên trong chuyển màu đen, dẻo, có vị ngọt dịu như hoa quả, không có vị đắng.

Trong quá trình lên men sẽ xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất làm tăng gấp 10 lần lượng đường trong tỏi, cả người già và trẻ em đều có thể ăn được.

Tỏi đen tự làm tại nhà có tốt không?

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình, tỏi đen được các bà nội trợ Việt tự làm bằng cách ngâm men bia, sau đó ủ bằng nồi cơm điện. Nếu cho ra tỏi đen có vị giống tỏi bán trên thị trường và sử dụng thì không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm.

Điều đáng nói là tỏi đen tự làm ủ bằng nồi cơm điện nếu không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới ướt, ẩm mốc, hư hỏng, cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc trong tỏi.

Hoặc cũng có thể không đảm bảo được quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và điều này ảnh hưởng tới quá trình biến đổi chất trong củ tỏi. Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả và công dụng của tỏi khi sử dụng với cơ thể.

Công dụng tỏi đen đối với bà bầu là gì?

1. Điều chỉnh hệ tiêu hóa

Trong thai kỳ, do thay đổi sinh lý trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ mang thai thay đổi rất lớn, ruột và dạ dày khó chịu, tạm thời không thuận lợi trong việc sử dụng thuốc tây.

Điều chỉnh chế độ ăn uống chính, không ăn thức ăn cứng khó tiêu hóa, ăn thức ăn ở dạng lỏng tiêu hóa. Ăn tỏi đen thúc đẩy chức năng tiêu hóa đường ruột.

2. Giúp các bà mẹ có giấc ngủ thoải mái hơn khi mang thai

Tác dụng của tỏi đen với bà bầu

Nhiều phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy khó khăn để ngủ, hoặc ngủ đột nhiên quặn thắt, thường dẫn đến thức dậy. Uống thuốc tác động kích thích đến giấc ngủ có thể gây ra thiệt hại nhất định đối với thai nhi. Ăn tỏi đen là phương pháp an toàn và thuận tiện nhất.

3. Cải thiện khả năng miễn dịch cơ thể

Từ tháng thứ 3 khi mang thai, sức đề kháng cơ thể giảm dần, nên ăn nhiều rau tươi, trái cây, sữa… Sử dụng tỏi đen trong chế độ ăn uống là phương pháp phụ trợ để nâng cao khả năng miễn dịch của bà bầu.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị huyết áp cao do nhu cầu về lượng máu cơ thể cần cao hơn người bình thường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phụ sản châu Âu cho biết, phụ nữ mang thai bổ sung tỏi đen trong chế độ ăn hằng ngày giảm nguy cơ lớn bị huyết áp cao.

Tỏi đen có công dụng gì với người cao tuổi?

☑ Allicin giúp kháng khuẩn, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng vốn suy yếu dần ở người lớn tuổi.

☑ S-allyl-cysteine hỗ trợ đắc lực trong việc loại bỏ lượng cholesterol xấu, dư thừa trong cơ thể người lớn tuổi, từ đó giúp phòng ngừa các hiện tượng suy tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, huyết áp cao,…

☑ Glutamine giúp ngăn ngừa và chữa trị các triệu chứng suy nhược thần kinh. Tryptophan cần thiết cho việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện giấc ngủ, mang đến cho người lớn tuổi một giấc ngủ ngon và sâu.

☑ Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và lysine giúp tăng khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể.

☑ Rượu tỏi đen giúp giữ ấm cơ thể, phòng ngừa hiệu quả các triệu chứng của bệnh thấp khớp, viêm khớp.

Tỏi đen có chữa được bệnh tiểu đường?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là: Tỏi đen có tác dụng phòng và trị bệnh tiểu đường rất tốt.

Tỏi đen có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp glycogen trong gan để làm giảm lượng đường trong máu của họ mức độ insulin và tăng huyết tương.

Trong đó allicin có thể làm cho một lượng máu bình thường mức glucose thả, tỏi đen tiếp tục có chứa S-methyl-L-cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide-, sulfide có chứa ức chế G-6-P enzyme NADPH, để ngăn chặn phá hủy insulin, có tác dụng hạ đường huyết.

Tỏi đen chứa alkaloid, cũng có một thành phần giúp làm giảm đường bên trong máu, tăng chức năng cho insulin, quan trọng hơn là nó không ảnh hưởng đến đường trong máu đối với người bình thường.

Glycine để giảm nồng độ glucose huyết trong máu, phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.Isoleucine thúc đẩy bài tiết insulin, và các quy định của lượng đường trong máu.

Tỏi đen có tác dụng giảm cân hiệu quả?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Weizmann ở Israel đã chỉ ra allicin có trong tỏi chình là chất ức chế cơn thèm ăn hiệu quả, nó sẽ giú bạn phóng thích các chất béo, làm hạn chế sự tích tụ của mỡ thừa trong cơ thể.

Ăn tỏi đen giúp kích thích hệ thần kinh giải phóng ra hormone adrenalin, chất giúp làm tăng quá trình trao đổi chất. Đồng thời với đó sẽ giúp bạn ngăn chặn sự lắng động chất béo tạo thành các mảng mỡ ở dưới da lên đến 40%.

Do đó, nếu như bạn ăn tỏi hàng ngày thì bạn sẽ không còn lo lắng về những ngấn mỡ thừa xấu xí trên cơ thể.

Tỏi đen chữa viêm xoang được không?

Sở dĩ tỏi đen đem đến những tác dụng rất tốt trong chữa viêm xoang là vì trong nó có chứa Allicin. Đây là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh, hiệu quả hơn nhiều penicillin, khả năng sát khuẩn mạnh, ức chế được nhiều loại vi trùng gây viêm xoang như Haemophilus, Streptococcu.

Ngoài ra, công dụng của tỏi đen còn ở chỗ nó chứa khoáng chất selenium cao giúp chống oxy hóa mạnh, giúp tăng khả năng bảo vệ tại màng tế bào, nâng cao khả năng của hệ miễn dịch trong cơ thể. Các nghiên cứu trên bệnh nhân viêm xoang cho thấy, những ai sử dụng tỏi đem đều giảm hẳn hiện tượng viêm sưng tại niêm mạc, dịch đàm loãng hơn sau 1 – 2 tháng điều trị.

Tác dụng của tỏi đen trong điều trị bệnh gout như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu. Tỏi đen có nhiều chất có lợi trong việc điều trị bệnh gout như lycosides, alkaloids, flavones… vitamin C, vitamin B2, vitamin B6, vitaminK… kẽm, sắt, photpho… và còn nhiều chất chống oxy hóa khác nữa.

Nhờ các thành phần này tỏi đen có công dụng rất tốt để giải độc, chống viêm, hạ nhiệt, đào thải độc tố, cân bằng ổn định acid uric trong máu ( yếu tố giúp trị bệnh gout rất tốt), giúp cơ thể ổn định quá trình chao đổi chất, giúp giảm xơ cứng động mạnh,…

Kinh nghiệm mua tỏi đen?

➡️ Tham khảo các thông tin đa chiều từ trên mạng, đánh giá, hoặc tham khảo ý kiến người thân hoặc bạn bè đã sử dụng tỏi đen.

➡️ Bạn nên so sánh mức giá tỏi đen mà các nhà cung cấp đưa ra dựa trên nhu cầu sử dụng. Nhiều khi bạn mua được sản phẩm tốt nhưng chưa chắc đã có giá tốt. Hãy cân nhắc các ưu đãi chính sách mà nhà cung cấp đem lại.

➡️ Khi đã lựa chọn được nơi mua tỏi đen, bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trên sản phẩm: nguồn gốc, xuất xứ,…

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen