Đảo Lý Sơn hay Cù Láo Ré, nằm về phía đông bắc tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền khoảng 18 hải lý, trong đó gồm hòn lớn và hòn bé. Dân số Lý Sơn khoảng 22 nghìn người, sống chủ yếu dựa vào việc đánh bắt hải sản và sản xuất hành tỏi.

Là nơi sở hữu đất đai phì nhiêu giúp phát triển nông nghiệp đặc biệt là tỏi, mà con người Lý Sơn đã sáng tạo ra những cách trồng trọt, chăm sóc riêng và tạo nên hương vị rất đặc trưng cho loại cây này.

Tỏi Lý Sơn có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với tỏi thông thường, đồng thời có vị thơm, cay nồng hơn các loại khác nhưng ăn vào lại không để lại mùi hôi. Tỏi đen cô đơn được lên men từ loại tỏi này cũng được đánh giá chất lượng cao hơn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại khác trên thị trường.

Tỏi đen Lý Sơn là gì?

Tỏi đen Lý Sơn

Tỏi đen Lý Sơn là sản phẩm được lên men từ tỏi tươi được trồng tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Với diện tích khoảng 300ha, Lý Sơn hằng năm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi. Gồm có 2 loại là tỏi đen nhiều nhánh và tỏi đen cô đơn.

Chất lượng củ tỏi Lý Sơn được tạo nên từ thổ nhưỡng của vùng đất bazan do hoạt động của hỏa diệm sơn phun trào mấy triệu năm về trước và sự vỡ vụn của san hô thành những hạt cát trắng mịn, cộng với môi trường khắc nghiệt đầy vị biển.

Tỏi đen cô đơn Lý Sơn

Cánh đồng Tỏi đen Lý Sơn

Theo nông dân Lý Sơn, việc làm đất trồng tỏi cô đơn vô cùng kì công, mỗi lần làm đất xong chỉ trồng được không quá hai vụ là phải làm đất mới. Trung bình một mùa vụ, nông dân trồng tỏi ở Lý Sơn có thể thu hoạch vài trăm kg tỏi tươi nhưng trong số đó chỉ có vài kg tỏi cô đơn.

Đất núi lửa vốn có màu đỏ, cát biển thì màu trắng, bởi thế nhìn từ xa, ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn rất đẹp. Cũng chính thứ đất và cát không nơi nào trên cả nước có được đã tạo nên loại tỏi duy nhất “không đụng hàng” về chất lượng.

Tỏi cô đơn ở Lý Sơn được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Thay vì “đẻ” ra nhiều tép tỏi để tạo thành loại tỏi bình thường, cây tỏi này “không đẻ” mà chỉ phát triển đúng một tép tỏi duy nhất.

Nhưng chính sự khác biệt đó đã khiến thành phần dinh dưỡng có trong tỏi đen cô đơn cao gấp nhiều lần so với tỏi đen nhiều nhánh, trở thành loại “thần dược” bổ dưỡn cho sức khỏe con người.

Công dụng của tỏi đen Lý Sơn

1. Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesterol

Hợp chất S-allylcysteine (một thành phần tự nhiên có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần đó có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.

2. Có tác dụng bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó.

Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.

3. Tỏi đen Lý Sơn còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

Tỏi đen cô đơn lý sơn

Tỏi tươi là loại thực phẩm có tính chống ô-xy hóa rất cao. Tỏi đen Lý Sơn được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi tươi thông thường.

Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại.

Vì thế tỏi đen Lý Sơn trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

4. Các tác dụng khác

☑ Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen Lý Sơn còn có thêm những tác dụng rất quý. Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của Tetrahydro-β-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh, dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hoá lipid cao hơn tỏi thường.

☑ Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u.

☑ Nghiên cứu cũng chỉ ra tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy tỏi đen có hiệu lực hoá liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

☑ Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hoà đường huyết.

Tỏi đen Lý Sơn có giá bao nhiêu?

Giá mỗi kg tỏi đen thường của Việt Nam (loại nhiều nhánh, sản xuất từ tỏi Lý Sơn, Phan Rang hoặc Hải Dương) dao động 1,2 triệu tới 1,5 triệu đồng/kg. Riêng loại được sản xuất từ tỏi một nhánh (tỏi cô đơn) nổi tiếng của Lý Sơn có giá từ 2,5 triệu đồng/kg đến 7 triệu đồng/kg.

Sở dĩ tỏi đen cô đơn Lý Sơn có giá bán cao như vậy là do tỏi cô đơn ở đảo Lý Sơn có vị thơm, cay nồng hơn các loại khác, chứa nhiều tinh dầu nên ăn vào có vị cay thơm mà không gây hôi miệng như tỏi ở nhiều vùng miền khác.

Không chỉ thế, tỏi Lý Sơn còn được nuôi trồng trong đất tạo thành từ núi lửa trên đảo, trộn với cát biển nên hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng cao hơn so với các loại tỏi khác trên thị trường. Đồng thời, quy trình cho ra một củ tỏi cô đơn tốn rất nhiều công sức và thời gian của người dân địa phương.

Chính vì thế, tỏi đen khi lên men từ tỏi một nhánh Lý Sơn sẽ có chất lượng tốt hơn, đem lại hiệu quả cao hơn cho sức khỏe con người.

Theo Ông Nguyễn Đức Luân, Giám đốc công ty cổ phần CGroup Việt Nam cho biết, nguồn nguyên liệu thiếu là khó khăn lớn nhất của những đơn vị muốn sản xuất loại nông sản này. “Giá tỏi một nhánh Lý Sơn khá cao, nhưng mỗi năm người dân chỉ trồng một vụ, mỗi hộ chỉ thu được vài kg. Vì vậy, nguyên liệu cho sản phẩm này rất hiếm, đó cũng là lý do khiến giá tỏi một nhánh Lý Sơn lại đắt hơn nhiều so với sản phẩm thường”.

Đối tượng sử dụng tỏi đen Lý Sơn

☑ Người giảm sức đề kháng

☑ Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại

☑ Bệnh nhân cao huyết áp, cholesterol cao, cao mỡ máu

☑ Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

☑ Bệnh nhân mắc các bệnh về khớp

☑ Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác

Cách phân biệt tỏi đen Lý Sơn

Tỏi đen nhiều nhánh lý sơn

Hiện nay có khá nhiều nơi rao bán tỏi Lý Sơn nhưng theo kinh nghiệm của người trồng tỏi, phần lớn tỏi trắng và tỏi đen được gắn kèm cái tên Lý Sơn trôi nổi ngoài thị trường thì rất khó để chắc chắn đó là tỏi từ Lý Sơn.

Kích thước: Tỏi đen Lý Sơn có kích thước nhỏ, hình bầu dục và thon hơn, nếu so với tỏi Trung Quốc hay tỏi các nơi khác thì chỉ bằng một nửa hay hai phần ba thôi.

Hương vị: Khi ăn sống thì hương vị tỏi Lý Sơn có vị ngọt và thơm mùi dẽ chịu ít nồng hơn.

Hình thức: Tỏi đen Lý Sơn không có lõi, có nhiều tép khoảng từ 7-11 tép. Vỏ tỏi Lý Sơn có vân tím, khi lên men thành tỏi đen có màu nâu sậm đặc trưng.

Mùi: Tỏi đen Lý Sơn có mùi thơm đặc điệt, không có mùi hăng như các loại tỏi thông thường.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản tỏi đen Lý Sơn

☑ Bóc vỏ ăn trực tiếp

☑ Chế biến với các món khác tùy theo khẩu vị

☑ Hàm lượng sử dụng 1-4 củ / ngày (có thể dùng nhiều hơn nếu dạ dày không bị nóng sau khi sử dụng)

☑ Bảo quản nơi khô mát, bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh càng tốt

Mua tỏi đen Lý Sơn ở đâu chất lượng?

Để mua được tỏi đen Lý Sơn chất lượng, bạn nên lựa chọn các đại lý uy tín hoặc trực tiếp ghé thăm địa danh này để mua. Khi mua tỏi đen Lý Sơn, bạn cũng nên nắm được các đặc điểm riêng của loại tỏi này để dễ phân biệt với các sản phẩm nhái giả trên thị trường hiện nay.