Tỏi đen cô đơn là gì? Công dụng của tỏi đen cô đơn


Tỏi đen là sản phẩm đã qua chế biến từ quá trình lên men tỏi trắng. Những tép tỏi nguyên chất nhất được lên men trong môi trường kiểm soát chặt chẽ từ nhiệt độ đến độ ẩm, không phụ gia và chất bảo quản.

Sau đó, tỏi tiếp tục được chuyển sang quá trình oxy hóa trong thời gian khoảng 45 ngày để chuyển thành màu đen với hương vị và dinh dưỡng không thể chối từ.

Nguyên liệu để thực hiện chế biến tỏi đen thường được lấy từ hai nguồn tỏi tươi chính: tỏi nhiều nhánh (gồm nhiều tép) rất phổ biến trên thị trường và tỏi đen một nhánh hay còn gọi là tỏi đen cô đơn. Vậy tỏi đen cô đơn là gì? Và có công dụng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Tỏi đen cô đơn là gì?

Tỏi đen cô đơn

Tỏi đen cô đơn hay còn gọi là tỏi đen một nhánh là sản phẩm lên men từ tỏi cô đơn trong điều kiện nhiệt độ, áp suất, độ ẩm nhất định, được ủ trong một khoảng thời gian nhất định.

Sản phẩm tạo ra có mầu đen, mềm, vị ngọt, hơi chua, không còn mùi hăng của tỏi thường, đặc biệt hàm lượng chất dinh dưỡng tăng từ 120 đến 900%. Tỏi đen cô đơn mang lại giá trị dinh dưỡng cực cao, giúp chăm sóc, bồi bổ sức khỏe và làm đẹp hiệu quả cao.

Đặc điểm đặc biệt của tỏi đen cô đơn

☑ Lượng dưỡng chất cao hơn, tập trung hơn do cây tỏi chỉ phải nuôi một nhánh duy nhất

☑ Các nghiên cứu đã chỉ rằng: Lượng kháng sinh thực vật trong tỏi đen cô đơn cao hơn nhiều so với những loại tỏi nhiều nhánh

☑ Tỏi đen một nhánh khi ăn sẽ có vị thơm hơn, ngọt hơn và dễ ăn hơn tỏi đen nhiều nhánh

☑ Chu kỳ lên men của tỏi đen cô đơn dài hơn, và công nghệ chế biến hơi khác so với tỏi đen nhiều nhánh

☑ Kích thước của tỏi đen cô đơn là hơi nhỏ hơn so với tỏi đen nhiều nhánh.

☑ Do nguyên liệu tỏi cô đơn cao hơn tỏi nhiều nhánh, đồng thời thời gian sản xuất lâu hơn nên giá thành tỏi đen cô đơn cao hơn tỏi đen nhiều nhánh.

Thành phần của tỏi đen cô đơn

S-allyl-L-cystein (SAC) và những hợp chất chứa lưu huỳnh: Ngăn cản sự hình thành Nitrosamine, một tác nhân gây ung thư. Tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của virut, vi khuẩn, nấm. Giúp giảm lượng mỡ máu, tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện chức năng gan, làm giảm men gan trong máu.

Protein và 18 axit amin tự nhiên: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, magie, kẽm selen và cả vitamin B1, vitamin B6 cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể chống lại bệnh tật

Nhóm hoạt chất Polyphenol gồm: Catechin, quercetin, myricetin, resveratrol, epicatechin, epicatechin gallate…: Chống xơ vữa mạch, bảo vệ tim mạch. Có tính chống oxy hóa rất mạnh, hạn chế thoái hóa thần kinh, ngăn hiện tượng giảm trí nhớ ở người già, bệnh Alzeimer, Parkinson. Hỗ trợ điều trị đái tháo đường, kháng vi khuẩn, virut.

Quercetin: Có khả năng chống oxy. Giúp tiết kiệm và tích lũy Vitamin C trong mô, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Hạn chế các biến chứng của đái tháo đường như: Tổn thương thần kinh, bệnh võng mạc.

Myricetin: Chống oxy hóa, giúp hạ mỡ máu. Đồng thời, hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư da, ung thư ruột kết, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư vú…

Công dụng của tỏi đen cô đơn

1. Có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều chuyên gia khuyên dùng tỏi đen một nhánh để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, đẩy lùi tấn công của các virus, vi khuẩn và ký sinh trùng do độc tố và ô nhiễm hàng ngày.

Hoạt chất Allicin, Lysine và Serine có trong tỏi đen cô đơn giúp hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, tăng lượng bạch cầu đáng kể và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.

2. Khả năng ức chế tế bào ung thư của tỏi đen một nhánh

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất S-allyl – L- cystein (SAC) có trong tỏi đen có tác dụng chống ung thư cao gấp 5 lần tỏi tươi. Tài liệu từ tổ chức Green Med Info cũng cho thấy rằng tỏi đen giúp ức chế sự hình thành và tăng trưởng của 14 tế bào ung thư (bao gồm cả ung thư não, phổi, vú và tuyến tụy).

3. Hỗ trợ điều hòa đường huyết

Tác dụng ổn định đường huyết của tỏi đen cô đơn

Tỏi đen có tác dụng điều hòa đường huyết dựa vào cơ chế tăng chuyển hóa glucose ở bệnh nhân đái tháo đường.

Nhiều thành phần trong tỏi đen một nhánh đã được chứng minh có công dụng giảm thiểu lượng đường bên trong máu và quan trọng là hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu đối với người bình thường.

4. Tác dụng ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Hạ lipid máu và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch là một trong những công dụng khiến nhiều người yêu thích tỏi đen một nhánh.

Các nhà dinh dưỡng đã kiểm chứng rằng tỏi đen này có khả năng giúp việc tuần hoàn máu tốt hơn, giảm nồng độ homocysteine là axít amin gây thiệt hại thành động mạch và duy trì huyết áp khỏe mạnh chống lại sự đông kết của tiểu cầu.

5. Tác dụng bảo vệ tế bào gan

Methionine là một trong những axit amin vô cùng quan trọng với cơ thể góp phần bảo vệ thương tổn và giải độc gan hiệu quả.

Với những người mắc bệnh gan mãn tính, việc bổ sung dinh dưỡng bằng tỏi đen một nhánh sẽ giúp thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và ngộ độc do Tylenol.

6. Kích thích khả năng tiêu hóa

Với những ai hay gặp tình trạng khó ăn, đầy bụng và khó tiêu, tỏi đen một nhánh chính là giải pháp tuyệt vời để khắc phục vấn đề này.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị dễ hấp thụ hơn tỏi trắng, tỏi đen sẽ hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

7. Công dụng chống oxy hóa và giảm stress 

Tỏi chứa allicin và một vũ khí chống oxy hóa mạnh nhất từ thực vật. Nghiên cứu từ Sato. E cho thấy khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao gấp 25 lần tỏi tươi, là một trong những giải pháp để hạn chế các bệnh nan y hiện nay.

Ngoài ra, y học phương Tây cũng chứng minh rằng, việc bổ sung S-Allyl-Cysteine – một hoạt chất rất giàu trong tỏi đen, sẽ giúp làm giảm quá trình lão hóa cơ thể, cải thiện làn da từ đó giảm thiểu nguy cơ bị stress.

8. Tỏi đen cô đơn giúp bảo vệ tế bào thần kinh

Công dụng của tỏi đen cô đơn

Trí nhớ kém là căn bệnh thường gặp ở người phải làm việc với cường độ cao, người ở từ độ tuổi trung niên.

Trong tỏi đen còn có chất S-Allycysteine tăng lên 6 lần so với tỏi trắng, chất này góp phần tham gia vào quá trình chống lại cơ chế gây chết tế bào trong hoạt động gây độc đối với não bộ, chống rối loạn hệ thần kinh và giảm tình trạng mất trí nhớ.

9. Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xương, khớp

Trong tỏi đen một nhánh có chứa một loại hợp chất quan trọng , đó là Lysine giúp hấp thu hiệu quả Canxi vào xương.

Chúng là thành phần thiết yếu trong quá trình hấp thụ Canxi chỉ đứng sau Vitamin D, giúp phần hạn chế nguy cơ viêm xương khớp và loãng xương ở người cao tuổi.

10. Đặc biệt tốt cho nam giới

Tỏi đen cô đơn chứa nhiều creatinine là thành phần không thể thiếu trong việc tham gia vào hoạt động cơ bắp và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra tinh trùng cho nam giới, nó giúp tăng đáng kể số lượng tinh trùng, do đó việc ăn tỏi đen cô đơn giúp nam giới tràn đầy sinh lực, khỏe mạnh từ bên trong.

Một số câu hỏi thường gặp

Những đối tượng nên sử dụng tỏi đen cô đơn

☑ Người trưởng thành trên 25 tuổi hoặc đã có dấu hiệu lão hóa.

☑ Người có sức đề kháng yếu, khả năng miễn dịch kém, người mới ốm dậy.

☑ Phụ nữ mang thai cũng dùng được.

☑ Người mắc các bệnh về tim mạch như: Xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…

☑ Người mắc các bệnh chuyển hóa như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu.

☑ Người mắc bệnh về gan, sử dụng nhiều rượu bia.

☑ Đặc biệt tỏi đen rất tốt cho những ai mắc nhiều bệnh phối hợp cùng lúc: Vừa tăng huyết áp, vừa đái tháo đường lại thêm nghiện rượu bia.

☑ Tỏi đen cũng rất tốt cho các bệnh nhân bị ung thư.

☑ Trên 50 tuổi nếu có điều kiện thì hãy sử dụng tỏi đen một cách thường xuyên vì nó còn có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng nhiều bệnh khác.

Cách sử dụng tỏi đen cô đơn

1. Ăn trực tiếp

2. Ngâm rượu

3. Ngâm mật ong

4. Ép thành nước uống

5. Ăn cùng các món khác

Tỏi đen cô đơn giá bao nhiêu?

Tỏi đen cô đơn giá bao nhiêu

Giá tỏi đen cô đơn cao hơn do:

➡️ Giá thành nguyên liệu là tỏi cô đơn cao hơn nhiều so với tỏi nhiều nhánh

➡️ Tỏi cô đơn khó trồng hơn.

➡️ Thời gian thu hoạch lâu hơn.

➡️ Hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

➡️ Không những thế khi sản xuất tỏi đen cô đơn từ nguyên liệu tỏi cô đơn thì quy trình sản xuất cũng khắp khe hơn, đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp, thời gian ủ cũng lâu hơn

Cho nên:

Giá 1 kg tỏi đen cô đơn giao động từ 900 ngàn đến 3 triệu đồng, tùy vào từng thương hiệu so với giá 1kg tỏi đen nhiều nhánh là 600 ngàn đên 1.2 triệu đồng.

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen