5 Cách sử dụng tỏi đen tốt nhất


Tỏi đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với tỏi tươi và có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn các bệnh có liên quan đến quá trình trao đổi chất, tình trạng gan nhiễm độc, chống ưng thư, chống viêm nhiễm.

Chính vì vậy bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng tỏi đen để  có thể phát huy được toàn bộ công dụng mà nó mang lại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những cách tốt nhất để sử dụng tỏi đen với mục đích nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Sử dụng tỏi đen như thế nào cho đúng cách?

Dưới đây là một vài cách mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng tỏi đen:

1. Ăn tỏi đen trực tiếp

Ăn tỏi đen đúng cách

Cách đơn giản nhất và phát huy được hiệu quả của tỏi 100% chính là sử dụng trực tiếp. Bạn chỉ cần bóc vỏ và nhai tỏi đen thật kỹ, sau đó uống thêm 1 cốc nước lọc là được. Thời điểm dùng tỏi đen tốt nhất là vào buổi sáng trước bữa ăn.

Có thể bạn sẽ lo ngại về vấn đề mùi và vị khi ăn tỏi đen. Nhưng đừng quá lo lắng, tỏi đen có vị tương đối dễ chịu, vị ngọt, dẻo; hoàn toàn không cay và nồng như tỏi trắng. Không chỉ thế, bạn cũng chẳng cần lo lắng về hơi thở có mùi sau khi ăn.

Một vấn đề khác mà bạn cần lưu ý khi dùng tỏi đen trực tiếp, đó chính là liều lượng. Tùy theo từng đối tượng mà lượng tỏi đen cần hấp thụ vào cơ thể cũng thay đổi, cụ thể như sau:

☑ Người lớn khỏe mạnh: 2 đến 4 củ tỏi đen cô đơn, chia làm 2 lần mỗi ngày.

☑ Người già, trẻ nhỏ (trên 2 tuổi): ½ đến 1 củ tỏi đen cô đơn, chia làm 2 lần mỗi ngày.

☑ Phụ nữ có thai, người có vấn đề về đường tiêu hóa cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Nước ép tỏi đen

Nước ép tỏi đen

Nước ép tỏi đen là một cách dùng được nhiều người lựa chọn vì cách này giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ các dưỡng chất có trong tỏi đen.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng khoảng 1kg tỏi đen bóc vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một chút nước ấm..

Sau đó dùng rây lọc nước, đựng trong hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh để dùng dần là được. Mỗi ngày, các bạn nên sử dụng khoảng 1 chén uống trà nước ép tỏi đen.

3. Tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen ngâm mật ong là một trong những cách sử dụng tỏi đen được các chị em yêu thích sử dụng nhất vì có vị dễ ăn và có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp. Không những thế, nếu bạn bị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh,… thì cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để chữa bệnh nhé!

Cách làm tỏi đen ngâm mật ong cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bóc vỏ 125 đến 250gr tỏi đen, để nguyên củ ngâm trong mật ong nguyên chất khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được.

Với cách dùng này, bạn có thể ăn khoảng 2 củ tỏi đen cô đơn và 1 thìa mật ong, chia đều 3 lần mỗi ngày.

4. Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc có khả năng diệt khuẩn, giảm mỡ máu, phòng ngừa ung thư và bảo vệ tim mạch rất tốt. Và đặc biệt tốt cho nam giới, giúp tăng cường sinh lý.

Để làm rượu tỏi đen, các bạn ngâm 1 lít rượu nguyên chất với 250gr tỏi đen đã bóc vỏ. Ngâm khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.

Mỗi ngày bạn nên dùng 30 đến 40ml rượu tỏi đen, chia thành 2 lần sau bữa ăn để phát huy công dụng tối ưu của tỏi đen.

5. Cách dùng tỏi đen trong công thức nấu ăn

Mặc dù khi chế biến, lượng dưỡng chất có trong tỏi đen có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu đã chán ngán với cách ăn thông thường, bạn vẫn có nhiều cách để biến tỏi đen thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Làm nước chấm

Bạn có thể thử nghiền một vài tép tỏi đen pha với nước mắm, sau đó thêm một chút ớt và thử xem hương vị của chúng như thế nào nhé! Cách làm thật đơn giản phải không?

Kết hợp với dầu nướng thịt

Nếu bạn muốn có một món đồ nướng với hương vị thơm ngon, đặc biệt hơn những gì đã từng được thưởng thức, hãy thử kết hợp tỏi đen nghiền với một chút dầu và quết lên củ quả, thịt trong quá trình nướng.

Làm thịt viên

Tỏi đen bóc vỏ rồi nghiền nhuyễn trộn với thịt nạc xay, thêm gia vị và  tạo ra những viên thịt, bạn có thể chiên hoặc làm món sốt hay nấu canh củ quả đều rất tuyệt.

Nướng bánh mì

Nếu là một người yêu thích bánh mì nướng bơ tỏi, vậy tại sao không thử thay thế tỏi trắng thông thường bằng những tép tỏi đen giàu chất dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể kết hợp tỏi đen với phô mai. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các chất có trong tỏi đen hoạt động rất tốt với phô mai.

Sử dụng với socola

“Tỏi với socola”- chắc hẳn bạn nghĩ rằng đây là một công thức thật kì lạ hay sẽ rất khó ăn? Nhưng đừng quá lo lắng, vị ngọt ngào và dẻo dai của tỏi đen sẽ rất tuyệt khi được ăn chung với một chút socola đen tan chảy.

Không những thế, tỏi đen hoàn toàn không mang lại mùi hôi khó chịu và cảm giác cay nồng như tỏi trắng nên bạn không cần quá lo lắng khi kết hợp nó với những thứ như socola.

Làm sốt salad

Bạn có thể trộn một chút tỏi đen nghiền nhuyễn với dầu oliu để làm salad rau củ. Đây là một món ăn tuyệt vời, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho những người đang ăn kiêng.

Tỏi đen xào nấm

Tỏi đen xào nấm

Nguyên liệu: 5 củ tỏi đen, 5 lát gừng, 550g nấm tươi ( đông cô, nấm rơm…) dầu ăn, dầu hào, bột nêm, đường.

Chế biến: Thái miếng tỏi đen, nấm sao cho vừa ăn. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào xào gừng cho dậy mùi. Tiếp đó cho nấm và tỏi đen vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Theo đông y món ăn này có tác dụng bổ tì vị.

Đùi gà om tỏi đen

Nguyên liệu: 500 gam đùi gà, 3 muỗng canh tỏi đen xay hoặc thái nhỏ, 50g lá hẹ, 200g gừng tươi, 1 muỗng cà phê belacan, 1 muỗng sốt đậu.

Chế biến: Rửa sạch đùi gà sát gừng và muối cho bớt mùi. Tỏi đen, hẹ, belacan cho vào bát con trộn đều với 2 muỗng canh ớt bột, và nước 1 muỗng canh sốt đậu.

Tiếp đó thêm dầu vào chảo, chiên sơ các mặt đùi gà đến khi có màu vàng nâu. Sau đó lấy thịt gà ra để sang một bên. Cho đường, muối vào chào chảo chiên với dầu. Thêm đùi gà, nước ép tỏi cùng phần hỗn hợp chuẩn bị sẵn phía trên vào nấu cho tới khi chín.

Ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất?

Theo các nhà khoa học, chúng ta nên ăn tỏi đen vào buổi sáng sớm và buổi tối là tốt nhất vì lúc này tỏi đen sẽ phát huy hết công dụng tối đa của nó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng vào 3 bữa sáng trưa chiều trước bữa cơm khoảng 30 phút, mỗi ngày nên sử dụng từ 3 đến 4 củ tỏi đen cô đơn/ngày là chuẩn nhất.

Nếu dùng quá liều sẽ gây lãng phí vì cơ thể sẽ không thể nào hấp thụ hết công dụng và đào thải ra bên ngoài. Và khi ăn nên nhai kỹ để tỏi đen dễ hấp thụ hơn, sau khi ăn bạn chỉ việc uống 1 ly nước lọc nhằm giúp tốt cho hệ tiêu hóa hơn.

Đối với những người đau dạ dày thì phải làm ngược lại: Ăn tỏi sau khi ăn lót dạ để tránh gây tác hại thêm cho dạ dày. Sau khi ăn xong bữa sáng, bạn nhớ uống thêm 1 ly nước lọc để tăng cường lợi ích gấp đôi nhé.

Ngoài ra, vào những thời gian ăn như trên, bạn cũng có thể dùng bất cứ lúc nào bạn muốn tùy theo sở thích và điều kiện của từng người nhưng nhất thiết phải được bổ sung đủ từ 3 đến 5 gram tỏi đen mỗi ngày để giúp bảo vệ cơ thể tối ưu.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên thay hoàn toàn tỏi tươi bằng tỏi đen mà cần phải biết cách dùng tỏi đen đúng cách và khoa học nhất, đúng liều lượng để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen