Hướng dẫn cách làm tỏi đen ngâm rượu đúng cách


Là một trong những loại rượu thuốc tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng vì những công dụng điều trị bệnh rất thần kì của chúng. Theo một số chuyên gia, kết quả nghiên cứu thực tiễn cho thấy, trong rượu tỏi đen có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cao gấp nhiều lần so với rượu tỏi trắng thông thường.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm và dùng sao cho đúng cách để phát huy hết những tác dụng của rượu, cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

Cách làm tỏi đen ngâm rượu

Nguyên liệu:

Thực hiện:

Bước 1: Bóc vỏ bên ngoài tỏi đen chỉ lấy phần thịt tỏi bên trong.

Bước 2: Cho số tỏi vừa bóc cho vào bình thủy tinh hay chum sành sau đó cho rượu trắng vào đậy nắp lại và để nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 ngày rồi lắc lên để tỏi ngấm đều rượu.

Tiếp tục ngâm thêm từ 8 đến 15 ngày là bạn có thể dùng được rồi.

Thành phẩm:

Cách ngâm tỏi đen rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ rồi tiến hành ngâm theo cách thực hiện trên là có ngay cho mình một bình rượu tỏi đen quý giá, bổ dưỡng của sức khỏe cho gia đình.

Tác dụng của rượu tỏi đen

tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen là loại tỏi được được lên men trong khoảng thời gian 45-60 ngày từ các loại tỏi thông thường, chứa nhiều hợp chất S-allyl-L-Cystein có nhiều công dụng chữa bệnh và đặc biệt khi ngâm tỏi đen với rượu thì các công dụng còn phát huy nhiều hơn nữa.

Bên trong thành phần của tỏi đen có chứa 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sunfid, ajoen, và các dưỡng chất khác như canxi, selen, mangan, photpho, vitamin B6, C. Khi ngâm rượu với tỏi đen sẽ mang lại các công dụng thần kỳ cho sức khỏe như:

1. Diệt khuẩn

Rượu tỏi đen có chứa nhiều allicin giúp tiêu diệt vi khuẩn rất hiệu quả, đặc biệt là có khả năng điều trị các bệnh lý như thương hàn, lỵ trực tràng, viêm màng não, viêm phổi,..

2. Ngăn cản huyết khối

Rượu tỏi đen giúp ngăn cản huyết khối hình thành bằng cách chống kết dính tiểu cầu, nhờ vậy giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

3. Ngăn ngừa ung thư

Nhờ vào các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, rượu tỏi đen giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính. Bên cạnh đó, rượu tỏi đen còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của các bệnh nhân ung thư nhờ vào hoạt chất Germanium.

4. Làm giảm mỡ máu

Một trong những công dụng tuyệt vời mà rượu tỏi đen mang lại cho làn da đó là giúp làm giảm mỡ máu bằng cách gảm sự hấp thu Cholesterol LDL xấu qua niêm mạc ruột, bảo vệ hệ tim mạch, ngăn chặn chứng cao huyết áp, đột qụy,…

5. Bảo vệ tim mạch

Trong rượu tỏi đen có chứa hoạt chất ajoen – đây là chất có công dụng làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu, nhờ vậy mà giúp ngăn ngừa tình trạng nghẽn mạch.

Ngoài ra trong rượu tỏi đen còn chứa hoạt chất tương tự prostaglandin I2 (prostacyclin), chất này giúp ức chế quá trình kết tập tiểu cầu và giãn mạch vành, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng nghẽn mạch, hạ huyết áp, nhồi máu cơ tim và giúp giảm đột qụy.

6. Bảo vệ tế bào thần kinh

Rượu tỏi đen kích thích chức năng bộ nhớ và bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại độc tính. Nó cũng làm giảm sự rick của bệnh tim mạch và mất trí nhớ, ngăn chặn các hành động của các chất viêm và neutralizez các chất oxy hóa phá hủy các tế bào cơ thể.

7. Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, loại bỏ lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể

Hơn nữa, tác dụng tỏi đen ngâm rượu giúp chúng ta giảm đau tuyệt vời, có thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm virus và vi khuẩn, làm giảm mức cholesterol và huyết áp cao và hỗ trợ giảm cân.

Rượu tỏi đen để được bao lâu

Thông thường để tạo ra rượu ngâm tỏi đen chỉ mất một khoảng thời gian ngắn, nhưng bào quản đúng cách thì rượu tỏi đen có thể để được 2,3 năm.

Các bạn uống xong hãy đóng kín, để ở nơi khô, thoáng mát nhé, lúc nào sử dụng lấy sản phẩm ra nhanh chóng rồi lại đóng vào.

Cách dùng rượu tỏi đen đúng cách

Cách dùng rượu tỏi đen đúng cách

Tác dụng của tỏi đen gấp hàng chục lần tỏi thông thường nên khi ngâm rượu tỏi đen thì tác dụng của nó không vì thế mà thay đổi, hơn nữa còn tác dụng tốt hơn rất nhiều so với rượu tỏi thông thường.

Vì vậy khi sử dụng các bạn cũng lưu ý dùng vừa đủ không sẽ khiến lãng phí vì cơ thể của chúng ta không thể hấp thụ được hết các chất có trong tỏi đen.

Nên sử dụng từ 1 – 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần sử dụng không nên uống quá nhiều mà chỉ sử dụng khoảng 1 – 2 chén nhỏ là đủ.

Có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều đươc. Nên uống rượu tỏi đều đặn để đảm bảo hiệu quả như mong muốn. Tránh tình trạng chỉ uống 3 – 5 buổi rồi bỏ như thế sẽ làm ảnh hưởng chung đến sức khỏe.

Những lưu ý về rượu tỏi đen

☑ Tỏi đen có màu đen và mềm nhũn, ăn ngọt như ô mai, đặc biệt không còn vị cay của tỏi nhưng vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng.

Vì vậy mà thời gian ngâm tỏi đen có thể nói là khá ngắn. Chỉ sau vài ngày đến 1 tuần là bạn có thể sử dụng được rồi. Không giống như tỏi thông thường bạn phải mất thời gian khá lâu để chờ tinh chất của tỏi được tiết ra hết.

☑ Do đặc tính màu đen của tỏi nên sau vài ngày bạn có thể thấy rượu chuyển sang màu đen do các tinh chất trong tỏi đã ra gần hết, lúc này các tép tỏi bắt đầu chuyển dần sang màu trắng xám.

☑ Sau khi sử dụng gần hết bạn có thể cho thêm 1 chút rượu vào ngâm thêm lần nữa nếu thấy màu tỏi vẫn còn đen.

☑ Phụ nữ đang mang thai hoặc những người đang bị nhiễm trùng, nóng sốt thì cần phải cẩn thận khi sử dụng trong ngày dài vì dễ gây những hậu quả nghiêm trọng.

☑ Đối với một số người mắc phải các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ không dùng được loại rượu quý này.

Bài Cùng Chuyên Mục Tỏi Đen