Hiện nay trồng cây dược liệu làm giàu đang được phổ biến dần ở khắp đất nước Việt Nam. Ở một số vùng rất nhiều gia đình đã chuyển từ trồng lúa, trồng cây cảnh sang trồng dược liệu.

Đặc biệt trồng cây dược liệu quý hiếm khá được ưa chuông. Tên một số loại cây dược liệu dễ trồng và quý hiếm: “ Sâm ngọc linh, tam thất, củ mài, cây chó đẻ răng cưa, ba kích, cây bình vôi, cây kim tuyến….”

Trồng cây dược liệu làm giàu và thực hư câu chuyện

Trồng cây dược liệu làm giàu ra sao? Thực hư câu chuyện này thế nào? Đầu tiên chúng ta hãy đến với câu chuyện anh Hà Văn Đại khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến nay đã có tổng diện tích ươm trồng dược liệu gần 7ha, với các loại cây dược liệu khác nhau cho thu nhập trên 800 triệu đồng mỗi năm.

Trồng cây dược liệu làm giàu hà văn đại

Anh Hà Văn Đại phấn khởi về mô hình ươm cây sâm dây giống, trồng sâm dây thành phẩm lấy củ của mình đã thành công. Ảnh: Hồng Điệp.

Năm 2002 một mình từ Nghệ An vào Kon Tum tìm việc, Hà Văn Đại loay hoay với đủ các nghề từ làm thuê đến bào chế thủ công thuốc cho cửa hàng thuốc Bắc Thái Hòa tại thành phố Kon Tum.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm và trau dồi thêm kiến thức về cây dược liệu. Năm 2009, anh Đại dấn sân vào con đường kinh doanh cây dược liệu sau khi đã tích lũy được một số vốn, bằng việc mua đi bán lại củ sâm dây ăn chênh lệch.

Trong thời gian kinh doanh anh nhận thấy nếu người dân khai thác triệt để nguồn sâm dây tự nhiên thì chỉ vài năm nữa là không còn nguồn hàng để kinh doanh.

Anh Đại mạnh dạn nghĩ đến phương pháp trồng dược liệu sâm dây và nhân giống sâm dây, cứu nguồn sâm dây tự nhiên đang dần cạn kiệt. Anh nghĩ đây là làm giàu từ mô hình trồng cây dược liệu ở vùng đất mới với núi non trùng điệp.

Anh Đại lên phía thượng nguồn vùng đất Kon Plong, tìm hiểu khí hậu, thổ nhưỡng và đầu tư mua 7ha đất rừng với giá 350 triệu đồng để thực hiện dự án trồng cây dược liệu quý của mình.

Hiện nay, anh Đại đã trồng gối lứa liên tục gần 500.000 cây giống sâm dây và sâm đương quy mỗi năm. Số lượng lớn như vậy, ấy thế nhưng vẫn không có đủ cây giống cung cấp cho bạn hàng.

Thời gian lúc bắt đầu nhân giống, anh Đại lên tận huyện Tu Mơ Rông thu mua sâm dây đem về, củ lớn thì vẫn bán lại kiếm lời còn củ nhỏ để lại làm giống.

Làm giàu từ trồng dược liệu hà văn đại

Anh Hà Văn Đại (bên phải) đang hướng dẫn công nhân chăm sóc vườn sâm dây. Ảnh: Hoài Tiến.

Chưa đủ kỹ thuật trồng cây dược liệu cộng với cây giống khi vận chuyển bị trầy xước nên tỷ lệ giống sống sót thấp. 1kg sâm dây khoảng 60 củ khi trồng phát triển được 20 củ, tỷ lệ cây sống chỉ 20%.

Thấy trồng dược liệu bằng củ không hiệu quả, anh Đại chuyển hướng sang thu mua trái sâm dây về nhân bắt giống. Lợi dụng thời tiết chuyển sang mùa mưa anh gieo hạt đại trà xuống đất nhưng cây không phát triển vì trời mưa nhiều dập úng và nhiễm bệnh.

Để khắc phục sai sót trong những lần nhân giống trước, anh Đại tiếp tục tập trung cải tạo, xử lý đất, gieo hạt xong anh cho phủ lá thông lên bề mặt đất để giữ đủ độ ẩm cho cây sâm giống phát triển.Thử nghiệm thành công, anh Đại nhân rộng ra 2 sào cây giống sâm dây từ hạt.

Theo mô hình trồng cây dược liệu khép kín nên giống sâm dây khỏe hơn và ít sâu bệnh, anh Đại đem trồng và chỉ trong 2 năm, 2 sào sâm đã cho anh được 1 tấn củ. Toàn bộ số củ anh đem ươm để lấy cây giống bán ra thị trường. Chưa có bạn hàng, anh Đại ngược xuôi các tuyến huyện của tỉnh Kon Tum tìm nơi xuất bán cây giống.

Đơn hàng đầu tiên anh bán được 150.000 cây giống với giá 180 triệu đồng. Niềm hạnh phúc được tạo nên từ mô hôi, công sức bao nhiêu năm vất vả, cứ thế anh có thêm nhiều bạn hàng biết đến nhờ đảm bảo chất lượng cây giống.

Thành công với việc ươm giống sâm dây, đến năm 2014, sau khi tìm hiểu anh Đại tiếp tục trồng cây dược liệu quý là cây sâm đương quy. Lần này có kinh nghiệm hơn, anh Đại lặn lội ra Viện Dược liệu Trung ương để mua giống đương quy Nhật Bản về trồng. Đợt đầu, anh mua thử nghiệm 1kg hạt với giá 3 triệu đồng. Sau khi làm đất kĩ lưỡng, anh ươm thử nghiệm 1/2kg hạt giống và trồng ra 2 sào.

Anh Đại cho biết trong quá trình ươm trồng, cây sâm đương quy cũng chết một ít nhưng nhìn chung hiệu quả cao. Sau 12 tháng trồng trên 2 sào đất, anh thu về 85 triệu đồng/1 tấn củ sâm đương quy, bình quân 8 củ/1kg.

Những dẫn chứng khác từ trồng cây dược liệu làm giàu

Dẫn chứng tiếp theo từ trồng cây dược liệu làm giàu là anh Nguyễn Ngọc Tú ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Câu truyện khởi nghiệp của anh bắt đầu vào năm 2010, sau khi lăn lộn đủ nghề để kiếm sống nhưng vẫn không đủ, anh quyết định khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu quý hiếm.

Với số tiền tích lũy của bản thân và số vốn vay 50 triệu, Nguyễn Ngọc Tú đầu tư cây giống, mở rộng diện tích trồng cây dược liệu quý. Trải qua bao khó khăn, vất vả, sau hơn 4 năm trồng dược liệu, hiện trên diện tích gần 2ha đất đồi, anh Tú có trên 200 loại dược liệu.

Trong đó, anh đã nghiên cứu và trồng thành công nhiều loại dược liệu quý như giảo cổ lam, ba kích, kim ngân hoa, khôi nhung, đan sâm, cà gai leo…Chất lượng của các cây dược liệu rất cao nên đầu ra sản phẩm luôn ổn định.

Trồng dược liệu làm giàu nguyễn văn tú

Tổng thu nhập hàng năm từ vườn ươm giống và vườn trồng dược liệu của anh lên đến hàng tỷ đồng. Thành công bước đầu với mô hình trồng cây dược liệu cũng như các kỹ thuật trồng cây dược liệu, anh Tú đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty dược và cung cấp cây giống cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Từ những thành công này, anh Nguyễn Ngọc Tú tiếp tục xây dựng các kế hoạch phát triển mô hình trồng cây dược liệu quý cũng như tìm hướng đi cho mô hình của mình.

Dẫn chứng tiếp theo từ trồng cây dược liệu làm giàu là ông Pham Quốc Hoàn người được mệnh danh là tỷ phú với hơn 4 mẫu vườn đinh lăng. Đinh lăng được biết đến là cây dược liệu dễ trồng.

Vì thế mà năm 1994, ông đã khởi nghiệp bằng cách trồng cây dược liệu quý này. Và cây dược liệu này đã không phụ lòng người tâm huyết với nó. Ông nói ngày xưa đã có người trả ông 1 tỷ để mua lại vườn đinh lăng 3 tuổi này nhưng ông không bán.

Bên cạnh trồng dược liệu trên, ông còn đào ao thả cá, nuôi trang trại lợn để lấy phân hữu cơ bón cho cây và trồng xen dưa hấu, dưa lê, dưa bở với đinh lăng. Mỗi năm, doanh thu từ các sản phẩm ngoài đinh lăng cũng đưa về cho ông hàng trăm triệu đồng.

Trên đây là những dẫn chứng thực tế từ trồng cây dược liệu làm giàu, Fao tin rằng sau khi đọc xong các bạn sẽ có niềm tin hơn vào việc khởi nghiệp này.

5/5 - (1 bình chọn)