Các dự án khẩn cấp của FAO nhằm hỗ trợ về nông nghiệp cho các nông hộ nhỏ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung Việt Nam.

Hôm nay 11/11/2020, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) ra thông báo về dự án khẩn cấp nhằm ứng phó với các đợt lũ lụt nghiêm trọng tại khu vực miền Trung Việt Nam. Khoản hỗ trợ tài chính trị giá 500.000 Euro (587.000 USD) của Liên minh Châu Âu tài trợ qua FAO sẽ được chuyển dưới dạng tiền mặt tới ít nhất 6.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất trong các đợt lũ lụt vừa qua tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để giúp người dân mua lương thực và chi trả các nhu cầu cơ bản khác.

Ngoài ra, FAO cũng hỗ trợ 300.000 USD từ Chính phủ Bỉ thông qua Quỹ Đặc biệt cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục sản xuất (SFERA) nhằm giúp khôi phục việc sản xuất chăn nuôi cho các nông hộ quy mô nhỏ dễ tổn thương đã bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gần đây tại các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Dự án khẩn cấp của Fao hỗ trợ nông nghiệp

Trong tháng 10/2020, khu vực miền Trung Việt Nam đã phải hứng chịu 4 cơn bão liên tiếp đi kèm theo mưa lớn kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp, nhà cửa, nguồn nước và vệ sinh môi trường, đe dọa mất an ninh lương thực trong nhóm các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Đi kèm với ảnh hưởng kép từ đại dịch COVID-19, các đợt bão lũ vừa qua đã đẩy hàng triệu người lâm vào tình trạng khó khăn và cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Theo ông Olivier Brouant, Giám sát viên các hoạt động nhân đạo của EU tại Việt Nam, “các trận lũ vừa qua tại Việt Nam đã đẩy hàng triệu người vào tình cảnh cần hỗ trợ. Rất nhiều người bị mất nhà cửa, tài sản và cả nguồn thu nhập. Khoản hỗ trợ tài chính này của Liên minh Châu Âu sẽ đảm bảo rằng nhiều gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất được tiếp nhận các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn trước mắt”. Khoản viện trợ nhân đạo này của EU thông qua FAO có thể cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt đa mục đích cho 6.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất tại ba tỉnh nói trên với mức hỗ trợ là 1.800.000 đồng (78 USD) mỗi hộ. Tuy mục đích chính của dự án này là khôi phục an ninh lương thực cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, song khoản hỗ trợ được chuyển cho các hộ gia đình cũng sẽ được dùng để chi trả các nhu cầu cơ bản khác ngoài thực phẩm.

Dự án thứ hai từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Bỉ thông qua SFERA có mục tiêu hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất chăn nuôi cho các nông hộ nhỏ thông qua một chương trình hỗ trợ bằng tiền mặt với đối tượng là 1.273 hộ gia đình bị ảnh hưởng, mỗi hộ sẽ nhận được 4 triệu đồng (173 USD) để mua con giống, thức ăn và các đầu vào khác cho chăn nuôi.

Ông Nguyễn Song Hà, Trợ lý Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam (phụ trách Chương trình) cho rằng: “Đối với nhiều nông dân và hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt thiên tai nghiêm trọng gần đây, khoản hỗ trợ kép này sẽ giúp nhiều người có thể tự đứng trên đôi chân của mình, tái thiết, phục hồi và bảo vệ an ninh lương thực cũng như sinh kế của họ”.

FAO sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các đối tác phát triển nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp và sớm khôi phục sản xuất cho các tỉnh bị ảnh hưởng. Những thành viên dễ bị tổn thương trong các cộng đồng, bao gồm phụ nữ và trẻ em, người già và người khuyết tật, sẽ là đối tượng được nhận sự quan tâm đặc biệt. Mọi hoạt động can thiệp đều sẽ tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 nhằm tránh khả năng lây nhiễm dịch bệnh này.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ: Ông Nguyễn Thái Anh, Cán bộ Chương trình FAO tại Việt Nam. Email: [email protected]

Nguồn: http://www.fao.org/vietnam/news/detail/vn/c/1329761/