Hệ thống đèn trồng cây trong nhà có tác dụng giúp rau sinh trưởng, quang hợp trong điều kiện ánh sáng tốt nhất. Hệ thống đèn với máng đèn kết hợp đèn LED sử dụng chủ yếu trồng cây chuyên dụng, trồng rau, hay những loại cây các loại.

Đèn LED có ánh sáng chiếu với những bước sóng trùng với bước sóng ánh sáng quang phổ của cây. Cây rau và cây cảnh thì cần có những bước sóng quang phổ khác nhau. Rau sẽ sinh trưởng nhanh hơn, đảm bảo đúng thời gian thu hoạch.

Do vậy, đèn trồng cây trong nhà phải có ánh sáng bước sóng đủ phổ để mọi thời kỳ phát triển của rau có đủ ánh sáng quang hợp để sinh trưởng tốt nhất.

Chúng ta đều biết, ánh sáng mặt trời chính là ánh sáng được tổng hợp từ nhiều ánh sáng trắng nhưng cây trồng chỉ sử dụng dải ánh sáng xanh dương và ánh sáng đỏ cho chu trình quang hợp của cây.

Chính vì vậy hệ thống đèn led trồng cây trong nhà sẽ tạo ra chính xác hai bước sóng của hai loại ánh sáng này. Như vậy cây sẽ được hấp thụ hoàn toàn, tối ưu hóa điện năng, không lãng phí những bước sóng khác giống với những loại đèn thông thường khác.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn hệ thống đèn chiếu sáng cho cây trong nhà cũng như trả lời những câu hỏi thắc mắc của mọi người như: giá đèn led trồng cây trong nhà bao nhiêu, cách sử dụng như thế nào,…

Đèn LED trồng cây trong nhà là gì?

Trước hết hãy tìm hiểu về khái niệm đèn LED trồng cây trong nhà để mọi người áp dụng nó vào cây trồng cho hiệu quả cao nhất nhé.

Chắc chắn đọc tới loại đèn này nhiều người cảm thấy mới mẻ và hiểu lầm rằng loại đèn led sử dụng để trồng rau cũng giống với loại đèn thông thường dùng để chiếu sáng, nhưng điều này là hoàn toàn sai.

Đèn trồng cây trong nhà

Bởi lẽ, đây là dòng đèn được sản xuất với công dụng chỉ tập trung chiếu đúng các bước sóng phổ để cho giúp cây trồng có khả năng quang hợp, còn những loại đèn LED chiếu sáng thông thường không chú trọng tới vấn đề này mà tập trung chủ yếu vào mục đích chiếu sáng.

Đây cũng là chú ý chính mà bạn cần lưu ý khi mua đèn LED trồng cây trong nhà, bạn cần mua đúng loại đèn chuyên dụng được sử dụng để mang lại hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

Lợi ích của việc sử dụng đèn trồng trong nhà

Dưới đây là những lợi ích, công dụng mà đèn led trồng cây trong nhà mang lại cũng như cách sử dụng tương ứng với từng mục đích.

1, Đèn LED trồng cây trong nhà giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Các loại đèn trồng cây trong nhà cho ra những bước sóng ánh sáng tối ưu giúp thúc đẩy quá trình quang hợp của cây nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó cây trồng có thể phát triển và sinh trưởng tốt hơn, với tốc độ nhanh hơn, không cần phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời.

Nếu bạn sử dụng đúng loại đèn LED trồng cây trong nhà thì cây có thể sinh trưởng lên gấp 2,5 lần so với bình thường.

2, Đèn trồng cây trong nhà giúp việc trồng cây, trồng rau trở nên dễ dàng và linh động hơn

Thay vì phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức hơn để nghiên cứu xem điều kiện khí hậu, thời tiết có thích hợp với loại cây trồng của mình hay không thì bạn có thể đặt loại đèn ở bất kì vị trí nào mà bạn muốn mà không phải lo tới vấn đề ánh sáng cho cây, điều kiện khí hậu ảnh hưởng.

Bạn có thể trồng cây, rau tại bất cứ vị trí nào như: trong container, trong tầng hầm, ngay trong nhà hoặc trong những căn phòng không có cửa sổ, ánh sáng…

Đèn led trồng cây trong nhà

3, Giữ ổn định hương vị sản phẩm, tăng hàm lượng dinh dưỡng

Màu của đèn không những có tác dụng cho sự sinh trưởng, phát triển của cây mà còn được mọi người ứng dụng để tạo nên hương vị và chất lượng cây trồng cao hơn, và tăng hàm lượng dưỡng chất có trong sản phẩm.

Một thí nghiệm của Trung tâm công nghệ Stockbridge (STC) tại nước Anh đã sử dụng những phổ ánh sáng khác nhau ở cây cà chua trồng trong nhà kính đã cho thấy kết quả là: nếu tối ưu được kỹ thuật dùng phổ ánh sáng bằng đèn LED trồng cây trong nhà, hương vị của sản phẩm sẽ đồng nhất trong toàn bộ những thời điểm trong năm, không quan trọng được thu hoạch vào mùa đông hay mùa hè.

Những điều cần biết khi sử dụng đèn trồng cây trong nhà

Một vài lưu ý dưới đây bạn cần phải chú tới cũng như áp dụng vào quá trình thực hiện đèn trồng cây trong nhà để thu được hiệu quả cao nhất nhé.

Nhiều người có suy nghĩ rằng: cần sử dụng đèn LED trồng cây trong nhà trong suốt cả ngày cả đêm, thời gian chiếu sáng cho cây càng nhiều thì cây sẽ quang hợp tốt hơn và sẽ phát triển, sinh trưởng nhanh hơn.

Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bạn cần đảm bảo được rằng chỉ cần sử dụng đèn để chiếu sáng cho cây trong khoảng thời gian từ 10 tới 12 giờ /ngày là đủ.

Nếu chiếu sáng với thời gian lâu hơn sẽ tốn nhiều năng lượng lại không thu được hiệu quả tốt hơn như bạn nghĩ, vì vậy nhiều chưa hẳn đã tốt.

Đèn chiếu sáng cho cây trong nhà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn trồng cây trong nhà với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng của đèn trồng cây trong nhà được tối ưu nhất thì bạn hãy tham khảo một vài thông số dưới đây nhé:

Ánh sáng từ mặt trời là ánh sáng được tổng hợp từ ánh sáng trắng, trong khi cây trồng chỉ có thể hấp thụ 2 dải ánh sáng chính là ánh sáng xanh dương (425 đến 475 nm) và dải ánh sáng đỏ (620 đến 730 nm) để giúp cây có khả năng quang hợp.

Vì vậy cần bạn nên chọn loại đèn trồng cây trong nhà có quang phổ dao động từ 350 cho tới 800 nm để thay thế cho ánh sáng mặt trời.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại đèn trồng cây trong nhà chuyên dụng được sử dụng rộng rãi là đèn chưa tách quang phổ và đèn đã tách quang phổ.

Hai loại đèn này mang công dụng tương đối giống nhau và đều được nhiều người lựa chọn nhưng thường thì giá thành của loại đèn đã tách quang phổ lại cao hơn rất nhiều so với loại còn lại.

Vì vậy khi bạn quyết định chọn mua loại nào, bạn nên cân nhắc kỹ về kinh tế cũng như hiệu quả mang lại để lựa chọn loại đèn trồng cây trong nhà cho phù hợp.

Mua đèn LED trồng cây trong nhà ở đâu?

Vậy ở đâu bán đèn led trồng cây trong nhà? Câu trả lời đó chính là bạn có thể mua đèn trồng cây trong nhà tại những cửa hàng chuyên bán đồ điện, uy tín, chất lượng hay bạn cũng có thể hỏi thăm những người đã sử dụng những loại đèn này để lựa chọn mua được chất lượng nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về đèn trồng cây trong nhà cũng như những công dụng nó mang lại, các thông số để lựa chọn đèn cho phù hợp.  Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay chọn cho mình loại đèn phù hợp nhất để cây trồng được xanh tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post