Trồng rau mầm tại nhà hiện đang là xu hướng của nhiều gia đình, bởi rau mầm trồng tại nhà rất sạch và an toàn. Vì thế hôm nay Fao sẽ giới thiệu cho các bạn bộ trồng rau mầm hiệu quả tại nhà.

Thành phần dinh dưỡng trong rau mầm

Bộ trồng rau mầm

Trong rau mầm có ác loại khoáng chất, protein, vitamin B, C, E… và giàu chất xơ nên rất tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn cây rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất là thời kỳ phát triển.

Sử dụng rau mầm do nhà trồng từ dụng cụ trồng rau mầm sẽ làm bữa ăn ngon miệng hơn, nhà nào có trẻ nhỏ thì sẽ giúp cải thiện bữa ăn phong phú và đảm bảo an toàn.

Các món không thể thiếu rau hầm là: salad trộn dầu giấm, tôm sú tái tranh, súp rau nhúng tái, hải sản nướng, bánh xèo…

Tính năng của bộ trồng rau mầm

Dụng cụ trồng rau mầm

Bộ trồng rau mầm rất hiệu quả, có thể thu hoạch được 8 – 10 kg rau mầm nhưng chỉ cần 1 kg hạt giống.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần cho nước vào bình, không dùng bất kỳ loại thuốc kích thích tăng trưởng nào, không mất thời gian chăm sóc, dễ trồng.

Trong quá trình sinh trưởng của rau mầm, trẻ em có thể quan sát thấy, giúp tăng sự tò mò của trẻ và còn được thưởng thức rau mầm sạch do chính mình tạo ra.

Sử dụng phương pháp tiên tiến bơm tưới nước phun 360o, công suất thấp, không rung, không gây ra tiếng ồn.

Sử dụng bộ dụng cụ trồng rau mầm có thể làm được nhiều loại rau: đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, bắp cải, rau bí, hạt rau muống…

Kỹ thuật trồng rau mầm hiệu quả với bộ trồng rau mầm

1,  Chuẩn bị hạt

Phải đặt mua các loại hạt còn hạn sử dụng , mua hạt đỗ tương thì không được mua loại dùng để làm sữa đậu nành, do hạt bị sấy nên rất khó nảy mầm.

Các loại hạt đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, bắp cải, rau bí, đều có thể trồng được trong bộ trồng rau mầm.

Bộ dụng cụ trồng rau mầm thường có 4 ngăn riêng biệt, có thể làm 4 loại hạt để trồng cùng lúc, mỗi lần trồng tối đa được 200 gram hạt.

2, Xử lý hạt

Ngâm hạt với nhiệt độ truyền thống là khoảng 55 độ C ( pha nước 2 sôi và 3 lạnh.)

Ngâm trong khoảng 15 – 20 phút sau đó nhặt bỏ các hạt lép, hạt sâu, hạt thối.

Các loại hạt nhỏ, vỏ mỏng thường ngâm 3 – 5 giờ. Các loại hạt lớn có vỏ dày thì ngâm 6 – 8 tiếng. Còn riêng đối với hạt rau muống mầm phải ngâm 12 giờ, các loại hạt cải, hạt đậu ngâm khoảng 6 – 7 giờ.

3, Gieo hạt

Khi trồng thì dàn đều hạt trong khay, chú ý để riêng mỗi loại một khay nếutrồng nhiều loại hạt một lúc. Không nên trồng với mật độ dày đặc, 2 hạt trồng lên nhau.

Bật công tắc điện cho bộ trồng rau mầm bắt đầu hoạt động.

Xử lý ánh sáng:

Trong bộ dụng cụ trồng rau mầm sẽ có miếng che ánh sáng, dùng để hạn chế ánh sáng.

Sử dụng miếng che ánh sáng khi trồng với các  loại đậu vì giá sẽ có màu tía khi ở nơi có nhiều ánh sáng, sử dụng miếng che giúp kích thích mầm phát triển nhanh và giữ màu mầm trắng tinh..

Không sử dụng miếng che ánh sáng với các loại rau mầm xanh vì khi có ánh sáng sẽ cây phát triển mạnh nhờ vào quá trình quang hợp, nó sẽ giúp rau xanh tươi hơn.

4, Chăm sóc

Đậy nắp kín khi gieo hạt xong, bởi càng tối rau sẽ cho năng suất cao.

Rau mầm trắng sẽ sạch và ngon hơn khi được chăm sóc sạch, cẩn thận, thay nước hàng ngày cho rau, dùng ống xả đi kèm bộ trồng rau mầm để tháo nước ra.

5, Thu hoạch

Có thể thu hoạch được trong 3 ngày đối với các loại rau mầm hạt đậu.

Còn riêng rau muống  khi trồng với bộ dụng cụ trồng rau mầm thì 5 – 6 ngày là thu hoạch được, lấy tay nhấc nhẹ cây rau lên, dùng kéo cắt bỏ phần rễ.

Một số lưu ý: Bộ trồng rau mầm nên được đặt ở nơi khô giáo và phải vệ sinh một cách thường xuyên . Thỉnh thoảng gặp phải một vài cây rau bị nấm cần phải nhỏ bỏ ngay và làm vệ sinh sạch sẽ.

Cách sử dụng bộ trồng rau mầm

Bảo trì bảo dưỡng bộ trồng rau mầm

Sau mỗi lần sử dụng phải rửa và vệ sinh sạch lại máy. Dùng nước rủa chén để rửa, rửa xong đem ra ngoài phơi dưới ánh mặt trời khoảng 10 phút để khử trùng.

Tháo các ống dẫn nước, rửa sạch và phơi khô.

Sử dụng, vận hành máy nhẹ nhàng, tránh trầy xước và vỡ.

Như vậy bài viết trên Fao đã hướng dẫn cho các bạn cách sủng dụng bộ trồng rau mầm cũng như công dụng của nó, Fao tin rằng các bạn sẽ sử dụng nó một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Rate this post