Lan hồ điệp bị vàng lá là một trong những bệnh dễ gặp nhất trong quá trình chăm sóc loài cây này, chúng làm cho phát triển và sinh trưởng của lan hồ điệp bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vì vậy khi phát hiện lan hồ điệp bị vàng lá thì nhanh chóng xử lý kịp thời. Tránh để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ khiến cho cây bị thối nhũn không thể chữa trị được nữa.

Lan hồ điệp bị vàng lá

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn những nguyên dân làm cho lan hồ điệp bị vàng lá cùng với cách chữa trị, phòng tránh loại bệnh này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến lan hồ điệp bị vàng lá

Lan hồ điệp bị vàng lá, thối nhũn được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Hãy thảm khảo những nguyên nhân dưới đây để xem lan hồ điệp của bạn nằm trong nguyên nhân nào. Từ đó đưa ra hướng giải quyết thích hợp nhất với bệnh thối nhũn lá này nhé.

1. Lan hồ điệp bị vàng lá bởi thừa hay thiếu nước

Tuy lan hồ điệp có đặc tính là rất dễ sống nhưng chúng cũng không thể chịu được nếu sống trong môi trường ngập úng bởi tưới quá nhiều nước. Mặc dù có thể trồng lan hồ điệp theo phương pháp thủy canh nhưng cũng cần có những kỹ thuật riêng.

Vì vậy không thể nói trồng lan hồ điệp bằng phương pháp thủy canh thì có thể tưới nước thoải mái cũng không sao. Đây là nguyên nhân chính khiến cho lan hồ điệp bị vàng lá.

Chăm sóc lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Không chỉ đối với lan hồ điệp mà bất cứ giống cây nào cũng có thể bị vàng lá nếu chung bị ngập úng, thừa nước bưởi tưới quá nhiều.

2. Lan hồ điệp bị vàng lá vì chất lượng nước

Nếu chất lượng nước tưới không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng lan hồ điệp bị vàng lá. Vì trong thành phần nước có nhiều chất khác như magie, canxi hoặc những kim loại cứng. Hơn nữa cũng là bởi độ pH trong nước quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng tới lan hồ điệp bị vàng lá.

Tưới nước cho Lan hồ điệp tím

Vì vậy cho nên hầu hết các vườn lan họ không bao giờ dùng nước máy trực tiếp để tưới lan hồ điệp. Thay vào đó là sử dụng những loại nước máy đã qua quá trình lọc kiểm nghiệm kỹ thích hợp cho từng giống lan.

3. Do chất lượng của giá thể trồng lan hồ điệp

Với những giá thể trồng lan như than củi, vỏ thông, xơ dừa nếu một khoảng thời gian dài không được tưới nước cũng sẽ ảnh hưởng. Chúng sẽ ngậm muối trong suốt thời kỳ gắn bó với thân lan hồ điệp. Có thể gây ra thối nhũn trên thân rễ lan và lan hồ điệp bị vàng lá.

Giá thể trồng lan hồ điệp - than củi

Trước tiên, bạn cần xử lý giá thể lan trước khi bắt tay vào trồng. Sau đó tiến hành gột rửa lượng muối mà giá thể ngậm bằng cách hàng tuần tưới đẫm theo định kỳ. Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu được lượng muối ngậm trong những giá thể trồng lan này.

4. Do lưu lượng ánh sáng

Mặc dù lan hồ điệp là giống cây ưa sáng nhưng cũng chỉ cần lượng ánh sáng ở mức vừa đủ. Mỗi ngày chúng cần lượng ánh sáng chiếu từ 10 đến 12h. Tuy nhiên không phải vì lý do này mà bạn có thể chiếu trực tiếp ánh sáng mặt trời vào chậu lan, thân lan.

Lan hồ điệp bị vàng lá do ánh sáng

Đây là lý do chính gây lên tình trạng lan hồ điệp bị vàng lá, hầu hết những nhà vườn trồng lan đều có lưới chuyên dụng để giảm bớt lượng ánh sáng chiếu cho cây. Ngoài ra hệ thống lưới che có tác dụng ổn định giúp ổn định độ ẩm trong vườn lan so với bên ngoài.

5. Do nhiệt độ quá cao

Hầu hết những loại lan đều cần có nhiệt độ ổn định hay thấp để có thể sinh trưởng. Chúng thường sống tại vùng dưới tán cây hay trên núi, nơi có nhiệt độ thấp. Việc lan hồ điệp bị vàng lá rất có thể là bởi nhiệt độ quá cao.

Phơi chậu lan dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc chăm lan dưới mái tôn, trên sân thượng đều là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Lan hồ điệp bị vàng lá do nhiệt độ

Nên chú ý, nhiệt độ ổn định cho lan hồ điệp sinh trưởng lý tưởng nhất từ 20 đến 28 độ. Vì vậy hãy đảm bảo rằng nhiệt độ trong vườn bằng lưới che nắng hay hệ thống tưới ẩm trong vườn lan trong khoảng nhiệt độ phù hợp.

6. Lan hồ điệp bị vàng lá do nấm

Nấm không chỉ ảnh hưởng tới bộ phân lá của hồ điệp mà chúng gây hại trực tiếp tới thân, rễ của cây. Chúng gây nên tình trạng thối nhũn lá, thân, rễ khiến cho lan bị yếu và chết dần.

Lan hồ điệp bị vàng lá do nấm

Thông thường vì rễ bị thối nhũn dẫn tới rối loạn quá trình phát triển sau đó chết đi. Đây là nguyên nhân chính và khá đau đầu để có thể khắc phục của những người làm vườn lan hiện nay.

7. Lan hồ điệp bị vàng lá do phân bón

Phân bón cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lan hồ điệp bị vàng lá. Nếu bạn lựa chọn loại phân không phù hợp hoặc bón phân cho cây quá sớm cũng sẽ tạo nên tình trạng này. Những thành phần trong phân bón gây ảnh hưởng tới cây lan hồ điệp.

Cách bón phân cho lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Đặc biệt là các chậu lan hồ điệp mới trồng, hệ thống bộ rễ của chúng vẫn chưa đủ cứng cáp dẫn tới khó khăn trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy dẫn đến lan hồ điệp bị vàng lá, thối nhũn sau đó chết dần.

Cách chữa trị và phòng tránh bệnh lan hồ điệp bị vàng lá

Sau khi đã biết được nguyên nhân khiến cho lan hồ điệp bị vàng lá rồi thì việc chữa trị cũng như phòng tránh cho cây đơn giản hơn rất nhiều.

Việc của bạn chính là đối chiếu những nguyên nhân trên với cây lan của mình. Từ đó tìm phương pháp chữa trị thích hợp với lan hồ điệp của mình. Dưới đây là những cách phòng chống, chữa trị bệnh lan hồ điệp bị vàng lá dứt khoát.

1. Bổ sung lượng nước thích hợp cho lan hồ điệp

Tùy thuộc vào nhiệt độ hay độ ẩm của khu vực bạn trồng cây mà tiến hành bổ sung lượng nước sao cho thích hợp. Tránh trường hợp tưới quá nhiều hay quá ít. Vào thời điểm mùa nóng có thể tưới cho cây theo tần suất là từ 1 đến 3 lần hay tăng lên từ 9 đến 10 lần vào giai đoạn mùa khô.

Tưới cho Lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Cách tưới cho cây cũng là một yếu tố cần thiết mà bạn phải lưu ý. Không phải cứ tưới thật nhiều nước vào giá thể thân lá là được. Nên dùng những bình xịt dạng hơi sương chuyên dụng để có thẻ phát huy tối đa tác dụng của chúng nhé.

Chú ý tới những loại chất trong nước và đảm bảo độ pH thích hợp với cây trồng. Nước dùng để tưới cho lan hồ điệp tốt nhất chính là nước ăn hàng ngày hay nước đóng bình. Đây là loại nước lý tưởng với chất lượng tốt thích hợp để lan hồ điệp sinh trưởng tốt.

2. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng

Nắm rõ được những đặc điểm phát triển của lan hồ điệp thì bạn sẽ biết điều chỉnh lượng ánh sáng, nhiệt độ sao cho thích hợp. Nên sử dụng những loại lưới chuyên dụng để giảm bớt lượng ánh sáng cũng như nhiệt độ bên ngoài.

Lan hồ điệp trồng bằng than củi

Sao cho lượng ánh sáng xuống bên dưới chỉ ở mức từ 60 đến 70% là thích hợp nhất. Nếu trồng và chăm sóc lan hồ điệp dưới mái tôn hay trên sân thượng thì bạn hãy tìm cách khắc phục tình trạng này.

3. Xử lý giá thể thường xuyên

Tùy thuộc vào từng loại từng giá thể mà tiến hành thay mới vào những giai đoạn khác nhau. Nếu bạn dùng loại giá thể than củi hay vỏ thông hãy chú ý hàng tuần đều phải tưới đẫm. Nhằm tránh tình trạng những loại giá thể này ngậm muối lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu tới rễ lan.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

4. Chú ý tới kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Khi thực hiện cách trồng lan hồ điệp hoặc thay đổi môi trường sống cho cây bạn hãy thực hiện theo đúng kỹ thuật, như vậy sẽ giúp tỉ lệ sống của lan tăng lên rất nhiều.

Cắt tỉa đi những bộ phận không cần thiết để giúp cây tích trữ chất dinh dưỡng tố thơn. Không chỉ vậy khi trồng lan hồ điệp xong hãy để chậu trồng tại những vị trí khô ráo thoáng mát để cây nhanh chóng được thích nghi với môi trường mới, giá thể mới.

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

5. Chú ý bón phân theo định kỳ

Hãy dùng những loại phân bón chuyên dụng cho lan hồ điệp để bón cho cây nhé. Đó có thể là nhữn loại phân tan chậm cần phải thay từ 4 đến 5 tháng một lần. Hay cũng có thể là những loại phân bodn riêng biệt dành cho từng giống lan.

Vàng lá lan hồ điệp

Tham khảo những loại phân bón như NPK 30-10-10 hay NPK 20-20-20 tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của lan. Nên thực hiện theo cách chăm sóc lan hồ điệp chuẩn kỹ thuật để xác định được cách chọn và bón phân chính xác nhất.

6. Xử lý triệt để nấm, vi khuẩn gây hại cho lan hồ điệp

Những loại nấm này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phân rễ, thân lá. Vì vậy mà chúng làm cho lan hồ điệp bị vàng lá gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu tới sự sống của cây.

Sử dụng những loại như Physan theo tỉ lệ 2cc/lít nước và phun lên cây. Song song với việc phun thuốc cho lan hồ điệp thì bạn cũng nên tìm thêm các xử lý giá thể.

Thuốc trị lan hồ điệp bị vàng lá do nấm

Với mục đích loại bỏ tất cả  nấm ra khỏi bộ rễ của chúng. Bạn hãy cách ly cây bị nhiễm nấm để tình trạng lây lan sang những cây lan hồ điệp khác nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chữa trị bệnh lan hồ điệp bị vàng lá cùng với những nguyên nhân gây nên bệnh này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể chăm sóc cho chậu lan nhà bạn thật khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh nhé. Chúc bạn thành công!