Cách trồng và chăm sóc cà phê mới trồng cho thu hoạch sớmTrồng cà phê hiện nay được rất nhiều người thực hiện với mục đích là kinh doanh, xuất khẩu sang các bước trên Thế giới. Kỹ thuật trồng cà phê cũng không quá phức tạp, vì vậy nên nhiều gia đình đã trồng cà phê để làm nguồn thu nhập chính.

Kỹ thuật trồng cà phê

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cà phê cũng như là những cách chăm sóc cà phê mới trồng để có thể thu được cà phê có chất lượng và năng suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị đất trồng Cà phê

Đất trồng cà phê

Đất trồng cà phê là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, vì vậy bạn cần phải cẩn thận trong bước chọn lựa đất trồng này. Hãy chọn đất trồng cà phê có những yếu tố dưới đây nhé.

Thiết kế vườn trồng Cà phê

Việc thiết kế vườn cà phê hoàn chỉnh ngay từ đầu cần đảm bảo được các yêu cầu sau:

Mỗi lô được phân chia thành các lô nhỏ 1ha (50x100m) để dễ dàng cho việc quản lý. Chiều dài của các hàng cà phê trong lô là 50m, chiều dài của hàng cà phê trong 1 lô nằm trong khoảng 400 đến 500m.

Nếu chiều rộng của khoảnh là 400 m thì có 1 đường trục chính giữa song song với  hàng cà phê rộng 6m.

Đào hố, trộn phân lấp hố trồng cà phê

Kích thước hố đào: Đối với những loại đất trồng tốt thì bạn đào dài 40cm, chiều rộng 40cm và độ sâu khoảng 50cm. Đất xấu đào dài 50cm, chiều rộng 50cm và độ sâu là 60cm.

Trộn phân lấp hố: Phân hữu cơ, phân lân trộn đều cùng với đất mặt và lấp chúng xuống hố. Hỗn hợp đất phân cần lấp cao hơn so với mặt hố từ 10 đến 15cm. Việc trộn phân, lấp hố cần được thực hiện xong trước khi trồng cà phê mới khoảng 1 đến 2 tháng.

Liều lượng phân cho 1 hố: Với phân hữu cơ thì cần 1 lượng phân bón là 10 đến15 kg, phân lân thì dùng khoảng 0,5 kg.

Kỹ thuật trồng cà phê ở tây nguyên

Khoảng cách, mật độ trồng cà phê

Thời vụ trồng cà phê

Tiến hành kỹ thuật trồng cà phê ở Tây Nguyên vào đầu mùa mưa là phù hợp nhất.

Những vùng miền có nước tưới thì có thể trồng cà phê vào cuối mùa mưa nhưng phải đảm bảo đủ được lượng nước cho cây.

Kỹ thuật trồng cà phê

Đất trồng cà phê

Sử dụng cuốc móc 1 lỗ nhỏ giữa hố sâu khoảng 25 đến 30cm, rộng từ 15 đến 20cm tại vị trí chính giữa hố đã được lấp trước.

Xé bỏ túi ni lon, đặt nhẹ nhàng cây vào giữa hố, điều chỉnh để cây được đứng thẳng, thao tác lấp đất từ từ vừa lấp vừa lấy tay nén chặt đất, lấp đất ngang so với mặt bầu.

Tủ gốc, che túp

Ngay sau khi trồng cà phê xong cần thực hiện tủ gốc cho cà phê. Sử dụng rơm rạ, cây phân xanh, cỏ khô… tủ gốc với độ dày từ 5 đến 10cm, cách gốc 1 khoảng tư 5 đến 10cm để tránh mối gây hại cho cây.

Sau thời gian trồng cà phê mới thường gặp hạn vì vậy các bạn cần phải che túp. Mùa mưa thì không cần phải thực hiện việc này, song mùa nắng che túp mang lại công dụng là chống gió, chống rét, chống hạn.

THU HOẠCH VÀ TẠO THÂN THAY THẾ – CÀ PHÊ ĐA THÂN KHÔNG HÃM NGỌN

Chăm sóc cây cà phê

Cách chăm sóc cà phê mới trồng là việc rất cần thiết để đảm bảo cây cà phê có thể sinh sống và phát triển.

Bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để mùa thu hoạch cà phê thật bội thu nhé.

Chăm sóc cây cà phê

1. Trồng dặm

Đối với những cây cà phê trồng mới, khi đã trồng được trồng 15 đến 20 ngày phải tiến hành kiểm tra, nhanh chóng trồng dặm những cây chết và còi cọc.

Chấm dứt việc trồng dặm trước khi mùa mưa kết thúc từ 1,5 đến 2 tháng. Kỹ thuật trồng dặm chỉ cần thực hiện những việc như đào hố trồng lại trên cây chết, những thao tác giống với trồng cà phê mới.

2. Làm cỏ, tủ gốc

3. Trồng xen trong vườn cà phê ở thời kỳ kiến thiết cơ bản

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản các vườn cà phê cần được trồng xen với những cây trồng khác giúp bảo vệ, cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Những loạic cây trồng xen có thể sử dụng là: lạc, các loại đậu đỗ. Cây, cành, lá của cây trồng xen được sử dụng làm nguyên liệu tủ gốc.

Bón phân cho cà phê

4. Bón phân thúc cho cà phê

Việc bón phân sẽ giúp cho cây cà phê của bạn nhanh chóng phát triển, chất lượng hạt sẽ tốt hơn và thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn.

Phân hữu cơ:

Phân vô cơ:

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc với Fao. Thông thường sau khi trồng cà phê 3 năm thì các bạn có thể thu hoạch trái cà phê.

Mùa thu hái trái sẽ nằm trong khoảng tháng 9 tới tháng 10 âm lịch, chia thành nhiều đợt. Bởi vì trái cà phê không cùng chín rộ trong một đợt mà chúng chín rải rác.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng cây cà phê cũng như là những cách chăm sóc cây cà phê rồi.

Qua bài viết này, Fao mong muốn rằng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây cà phê xanh tốt, cho trái chất lượng và mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Sâu Bệnh Hại Cây Trồng