Trồng cà phê hiện nay được rất nhiều người thực hiện với mục đích là kinh doanh, xuất khẩu sang các bước trên Thế giới. Cách trồng cà phê cũng không quá phức tạp, vì vậy nên nhiều gia đình đã trồng cà phê để làm nguồn thu nhập chính.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng cà phê cũng như là những cách chăm sóc cà phê mới trồng để có thể thu được cà phê có chất lượng và năng suất cao nhất nhé.

Kỹ thuật trồng cà phê

Chuẩn bị đất trồng Cà phê

Đất trồng cà phê

Đất trồng cà phê là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, vì vậy bạn cần phải cẩn thận trong bước chọn lựa đất trồng này. Hãy chọn đất trồng cà phê có những yếu tố dưới đây nhé.

 • Đất được sử dụng để thực hiện kỹ thuật trồng cây cà phê phải là đất tốt, có tầng đất dày, tơi xốp, có khả năng thoát nước, giàu chất dinh dưỡng.
 • Nếu phải trồng cà phê lại trên chu kỳ trước đã trồng cà phêthì phải trồng cây cải tạo đất như những cây họ đậu từ 2 đến 3 năm.
 • Đất ở chu kỳ trước đã nhiễm bệnh thối rễ thì không nên sử dụng đất trồng đó trồng cà phê vào năm tiếp theo mà cần phải luân canh với những loại cây trồng khác.

Video giới thiệu TOP 10 Giống Cà Phê Vối Năng Suất Và Phổ Biến Nhất Hiện Nay | Nông Trại Thành Công.

Thiết kế vườn trồng Cà phê

Việc thiết kế vườn cà phê hoàn chỉnh ngay từ đầu cần đảm bảo được các yêu cầu sau:

 • Thâm canh để tăng năng suất lâu dài sẽ mang lại tác dụng là: Bảo vệ đất chống xói mòn, Bảo vệ cây trồng, chống chọi những yếu tố thời tiết bất lợi (gió nóng, sương muối, giông bão), Bảo đảm được cơ giới hóa trong những khâu chăm sóc, vận chuyển, Tiết kiệm diện tích đất trồng (đất dành cho đai rừng và đường đi nhỏ hơn 15%).
 • Tuỳ thuộc vào địa hình bằng phẳng hay dốc mà các bạn thiết kế vườn cây thành các lô, mỗi lô khoảng 16 đến 20 ha. Chiều dài của lô có chiều song song với đường đồng mức.

Mỗi lô được phân chia thành các lô nhỏ 1ha (50x100m) để dễ dàng cho việc quản lý. Chiều dài của các hàng cà phê trong lô là 50m, chiều dài của hàng cà phê trong 1 lô nằm trong khoảng 400 đến 500m.

 • Bao quanh mỗi lô có những đai rừng và đường vận chuyển đồng thời là đường quay máy có phương vuông góc với hàng cà phê, rộng chừng 7 đến 7,5m (được tính từ gốc cà phê cho tớichân đai rừng). với

Nếu chiều rộng của khoảnh là 400 m thì có 1 đường trục chính giữa song song với  hàng cà phê rộng 6m.

 • Những đường phụ giữa các lô có độ rộng là 5 m (được tính từ gốc cà phê lô này cho tới gốc cà phê lô kia).
 • Nếu địa hình có độ dốc lớn hơn 80 phải chú ý sửa lại đảm bảo cho cơ giới vận chuyển và chăm sóc, bảo đảm những biện pháp chống xói mòn tốt như thiết kế hàng cây cà phê theo hình đồng mức (vành nón), trồng cà phê theo kiểu nanh sấu, trồng những băng cây nhằm chống xói mòn.
 • Đối với các hộ nông dân có diện tích đất trồng nhỏ thì không cần phân lô, tuy nhiên phải thực hiện cách trồng cà phê theo đường đồng mức.

Đào hố, trộn phân lấp hố trồng cà phê

Kích thước hố đào: Đối với những loại đất trồng tốt thì bạn đào dài 40cm, chiều rộng 40cm và độ sâu khoảng 50cm. Đất xấu đào dài 50cm, chiều rộng 50cm và độ sâu là 60cm.

Trộn phân lấp hố: Phân hữu cơ, phân lân trộn đều cùng với đất mặt và lấp chúng xuống hố. Hỗn hợp đất phân cần lấp cao hơn so với mặt hố từ 10 đến 15cm. Việc trộn phân, lấp hố cần được thực hiện xong trước khi trồng cà phê mới khoảng 1 đến 2 tháng.

Liều lượng phân cho 1 hố: Với phân hữu cơ thì cần 1 lượng phân bón là 10 đến15 kg, phân lân thì dùng khoảng 0,5 kg.

Kỹ thuật trồng cà phê ở tây nguyên

Khoảng cách, mật độ trồng cà phê

 • Đối vói cà phê chè Catimor bón một lượng khoảng 5.000cây/ha, khoảng cách giữa các hàng là 2m, cây cách cây 1m. Nếu đất xấu thì bạn có thể trồng cà phê với mật độ dày hơn.
 • Đối với cà phê vối (Robusta): 3,5×2,5m tương ứng với 330 cây/ha, trồng 1 cây/hố; 3,0×2,5m tương ứng với mật độ 2.660 cây / ha, trồng 2 cây/hố.

Thời vụ trồng cà phê

Tiến hành kỹ thuật trồng cà phê ở Tây Nguyên vào đầu mùa mưa là phù hợp nhất.

Những vùng miền có nước tưới thì có thể trồng cà phê vào cuối mùa mưa nhưng phải đảm bảo đủ được lượng nước cho cây.

Kỹ thuật trồng cà phê

Đất trồng cà phê

Sử dụng cuốc móc 1 lỗ nhỏ giữa hố sâu khoảng 25 đến 30cm, rộng từ 15 đến 20cm tại vị trí chính giữa hố đã được lấp trước.

Xé bỏ túi ni lon, đặt nhẹ nhàng cây vào giữa hố, điều chỉnh để cây được đứng thẳng, thao tác lấp đất từ từ vừa lấp vừa lấy tay nén chặt đất, lấp đất ngang so với mặt bầu.

 • Sau khi trồng cà phê xong cần làm bồn để tạo thành bờ xung quanh hố. Phải cẩn thận để tránh việc vỡ bầu. Đặt bầu làm sao để mặt bầu nằm dưới dưới mặt đất 1 khoảng từ 7 đến 10cm để dễ đánh ổ gà, đắp bùn giúp giữ nước cho cây.
 • Đặt cho cây trồng thẳng và ém đất xung quanh bầu thật chặt, không làm cho bầu bị vỡ.
 • Sau khi trồng cà phê xong thì các bạn cần phải thực hiện ngay những biện pháp chăm sóc để bảo vệ cây: Đánh bồn, tủ gốc bằng rơm rạ, rác, cỏ thành hình vòng tròn, cách gốc 1 khoảng 20cm, có độ dày ít nhất 20cm, bên trên phủ nhẹ một ít đất cho rác dẹp xuống. Phun thêm thuốc trừ sâu Confidor 100 SL để tránh mối.

Tủ gốc, che túp

Ngay sau khi trồng cà phê xong cần thực hiện tủ gốc cho cà phê. Sử dụng rơm rạ, cây phân xanh, cỏ khô… tủ gốc với độ dày từ 5 đến 10cm, cách gốc 1 khoảng tư 5 đến 10cm để tránh mối gây hại cho cây.

Sau thời gian trồng cà phê mới thường gặp hạn vì vậy các bạn cần phải che túp. Mùa mưa thì không cần phải thực hiện việc này, song mùa nắng che túp mang lại công dụng là chống gió, chống rét, chống hạn.

THU HOẠCH VÀ TẠO THÂN THAY THẾ – CÀ PHÊ ĐA THÂN KHÔNG HÃM NGỌN

Chăm sóc cây cà phê

Cách chăm sóc cà phê mới trồng là việc rất cần thiết để đảm bảo cây cà phê có thể sinh sống và phát triển.

Bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để mùa thu hoạch cà phê thật bội thu nhé.

Chăm sóc cây cà phê

1. Trồng dặm

Đối với những cây cà phê trồng mới, khi đã trồng được trồng 15 đến 20 ngày phải tiến hành kiểm tra, nhanh chóng trồng dặm những cây chết và còi cọc.

Chấm dứt việc trồng dặm trước khi mùa mưa kết thúc từ 1,5 đến 2 tháng. Kỹ thuật trồng dặm chỉ cần thực hiện những việc như đào hố trồng lại trên cây chết, những thao tác giống với trồng cà phê mới.

2. Làm cỏ, tủ gốc

 • Trong suốt giai đoạn phát triển của cây cà phê, đặc biệt tại thời điểm kiến thiết cơ bản phải tiêu diệt cỏ kịp thời, để cây cà phê không bị cỏ lấn át, lấy đi chất dinh dưỡng.
 • Những vị trí có những loại cỏ khó cuốc sạch như cỏ tranh, cỏ gấu thì thực hiện việc diệt cỏ bằng những loại thuốc hoá học chuyên dụng được bày bấn tại những cửa hàng tư vật liệu nông nghiệp, hay cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Thường xuyên thực hiện việc tủ gốc cho cây cà phê để giúp giữ ẩm, giảm được công sức tưới nước và làm cỏ. Đồng thời tủ gốc còn có tác dụng là điều hoà nhiệt độ cho đất, giữ cho đất luôn được tơi xốp.

3. Trồng xen trong vườn cà phê ở thời kỳ kiến thiết cơ bản

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản các vườn cà phê cần được trồng xen với những cây trồng khác giúp bảo vệ, cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Những loạic cây trồng xen có thể sử dụng là: lạc, các loại đậu đỗ. Cây, cành, lá của cây trồng xen được sử dụng làm nguyên liệu tủ gốc.

Bón phân cho cà phê

4. Bón phân thúc cho cà phê

Việc bón phân sẽ giúp cho cây cà phê của bạn nhanh chóng phát triển, chất lượng hạt sẽ tốt hơn và thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn.

Phân hữu cơ:

 • Mỗi năm sau khi thu hoạch quả thì các bạn bón 1 lần phân hữu cơ cho cà phê. Với liều lượng là 5 đến 10 kg / cây kết hợp cùng phân lân và phân vô cơ bón lần cuối cùng của năm (tháng 11 đến tháng 12).
 • Cách bón:Đào rãnh sâu khoảng 20cm, rộng chừng 20cm xung quanh mép tán, rắc đều phân hữu cơ và những tàn dư thực vật trung quanh, sau đó lấp đất lại.

Phân vô cơ:

 • Phân kali và đạm có thể bón với chu kì là 3 lần/năm vào những tháng 2 đến tháng 3, 6-7, 11-12.
 • Trước khi bón phân cần dọn sạch toàn bộ cỏ sạch, trộn tất cả loại phân với nhau, rồi rải đều xung quanh tán lá và dùng lớp đất mặn để lấp chúng lại để tránh rửa trôi hoặc bốc hơi khi gặp thời tiết mưa.
 • Thực hiện lần bón phân cuối cùng của năm cần kết hợp thêm phân lân và phân chuồng để bón, sau khi thu hoạch xong giúp giảm được công sức lao động.
 • Riêng đối với năm trồng mới, sau khi trồng cà phê 1 đến 2 tháng thì tiến hành bón 25 đến 30g phân Urê và 25 đến 30 g phân kali cho một hố.

Trồng cà phê bao lâu thì thu hoạch là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc với Fao. Thông thường sau khi trồng cà phê 3 năm thì các bạn có thể thu hoạch trái cà phê.

Mùa thu hái trái sẽ nằm trong khoảng tháng 9 tới tháng 10 âm lịch, chia thành nhiều đợt. Bởi vì trái cà phê không cùng chín rộ trong một đợt mà chúng chín rải rác.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng cây cà phê cũng như là những cách chăm sóc cây cà phê rồi.

Qua bài viết này, Fao mong muốn rằng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây cà phê xanh tốt, cho trái chất lượng và mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!