Cây mai bị vàng lá là triệu chứng thường gặp và khó trị hết. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, vì vậy trước khi có biện pháp khắc phục và chăm sóc nên tìm hiểu kỹ để xử lý đúng cách.

Nguyên nhân và cách chăm sóc cây mai bị vàng lá

Thiếu hụt dinh dưỡng

chăm sóc cây mai bị vàng lá

Triệu chứng

Lá cây thường bị vàng và có hiện tượng rụng lá già sớm, hoặc vàng toàn bộ lá, lá mỏng.

Các lá non sắp trưởng thành có màu xanh nhạt, trên cây không có hiện tượng của sâu bệnh phá hại.

Cách chăm sóc cây mai

☑ Nên chọn những loại phân hữu cơ – organic cao cấp.

☑ Sử dụng phân bón lá với nồng độ thấp để cây phục hồi dần như SEAWEED Rong biển Canada, dịch trùn quế, Đạm cá Fish Emulsion.

☑ Sau đó có thể bổ sung dinh dưỡng qua gốc bằng Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan, N3M – thuốc kích rễ kết hợp phân trùn quế SFARM PB01 hoặc phân Bón NPK cao cấp Hakaphos.

☑ Những cây mai được trồng trong chậu rất dễ thiếu vi lượng dẫn đến lá vàng và ít đâm chồi vì vậy nên dùng phân trùn quế hoặc Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC.

Chi tiết sản phẩm

Phân bón lá SEAWEED Rong biển Canada

Là phân hữu cơ thiên nhiên, làm tăng khả năng phát triển bộ rễ, tăng sức đề kháng. Là sản phẩm dành cho hoa kiểng, rau và cây ăn trái.

Cách dùng: Pha 10gr với 16-32 lít nước ở thời kì cây con (2-6 lá), cây trưởng thành trước lúc ra hoa.

Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Thành phần: Chất hữu cơ (70%), đạm tổng số (3%), kali hữu hiệu (2%), độ ẩm (15%), tỷ lệ C/N (12), nước (5).

Giúp cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng từ đất. Đồng thời cải thiện cấu trúc đất, làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giử ẩm.

Cung cấp và kích thích vi sinh vật có lợi trong đất phát triển mạnh. Giúp cây trồng phát triển thuận lợi, tăng sức đề kháng sâu bệnh hại.

Cách dùng: Bón 500-1.000 kg/ha/lần, 2-3 tháng bón 1 lần.

Phân trùn quế SFARM PB01

Phân trùn quế SFARM PB01

Thành phần: Phân trùn quế nguyên chất 100%

Phân có chứa nhiều trứng trùn và kén trùn trong phân nên có tác dụng tốt trong cải tạo đất, tạo độ mùn và phát huy tất cả các tác dụng vượt trội vốn có của phân trùn quế.

Cách dùng: Rải phân trùn quế theo tỷ lệ 1 kg/m2

Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC

Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC

Thành phần: MgO (3,3 %), Mangan (4,0 %), Sắt (4%), Lưu huỳnh (3%), Đồng (1,5%), Kẽm (1,5%), Boron (0,5%), Molybden (0,1%), Coban (0,005%).

Cung cấp vi lượng cho những vùng thiếu vi lượng nghiêm trọng, ngăn ngừa và điều trị các các triệu chứng vàng lá, xoăn lá. Và giúp cây trồng tăng khả năng kháng bệnh, kháng khuẩn.

Cách dùng: Pha gói 2,5g cho 1 bình 12-16 Lít nước. Phun ướt đều tán lá, định kỳ 15-20 ngày/lần.

Thiếu nước

Triệu chứng

Cây không được tưới đủ nước sẽ thường bị héo lá, đặc biệt là vào mùa khô. Thiếu nước còn làm cho cây không hút được dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng .

Khi đó các lá già bên dưới bị rụng trước. Trường hợp cây thiếu nước nặng thì toàn bộ lá bị héo vàng rồi rụng.

Cách chăm sóc cây mai

Tưới nước hợp lý cho cây mai

☑ Nên tưới đầy đủ nước, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ bằng việc kết hợp bón phân trùn quế nhằm giữ độ ẩm cân bằng, đỡ công chăm.

☑ Phân trùn quế có khả năng ngậm nước bằng 9 lần thể tích của nó nên sẽ giữ lại được lượng nước tưới và cung cấp cho cây khi thiếu mà không gây ra úng.

Do thừa nước

Triệu chứng

Rễ mai bị úng khiến toàn bộ lá cũng bị vàng, nếu kéo dài sẽ làm chết cây. Thường bệnh vàng lá, thối rễ cũng hay xuất hiện trên những vườn cây dư nước và có môi trường đất không thông thoáng.

Cách chăm sóc cây mai

Nên lên liếp cao và làm nhiều rãnh thoát nước. Còn chậu thì nên được kê lên cao, tránh ứ đọng nước quá nhiều trong chậu.

Do cây bị bệnh

Cây mai vàng lá do bệnh

Thán thư: Lá bị thối nhũn ở một điểm trên bề mặt, sau đó lan rộng ra thành từng vòng tròn lớn, phần bệnh sẽ bị khô vào lúc trời nắng. Lá sẽ bị khô thủng ở những phần này. Bệnh phát triển, lây lan mạnh nếu điều kiện môi trường nóng và ẩm kéo dài.

Bệnh nấm hồng: Chỉ có một đốm nhỏ xuất hiện, sau đó vết bệnh lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành, làm cho lá bị vàng và rụng, cành bị chết khô dần.

Khi đó những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy.

Bệnh cháy lá: Bệnh thường phát sinh trên những lá già. Ban đầu ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, sau đó lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá.

Bệnh đốm lá: Bệnh mới xuất hiện chỉ là một chấm nhỏ li ti, sau đó vết bệnh lan nhanh cả lá, viền vết bệnh có mầu nâu đậm, chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khoẻ có quầng mầu vàng nhạt.

Khi bị nặng lá sẽ vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá, làm lá quăn queo. Bệnh thường xuất hiện trên những lá già rồi lan dần đến lá non, đọt non.

Cách chăm sóc cây mai

☑ Thu gom những cành đã bị bệnh không thể phục hồi được đem tiêu hủy.

☑ Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, tránh bón thừa đạm.

☑ Tỉa bỏ lá già, lá bệnh. Thường xuyên quan sát và thăm nom để kịp thời phát hiện bệnh.

☑ Định kỳ phun thuốc gốc Đồng (Coc 85WP + chất bám dính,…) và phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai.

☑ Dùng Anvil, Ridomil gold… để trừ nấm.

☑ Sử dụng thuốc trừ bệnh NORSHIELD 86.2WG: là thuốc trừ phổ bệnh rộng, hiệu quả cao với nấm – vi khuẩn gây hại cho cây trồng; hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Norshield 86.2 WG

Cách dùng: Pha 0,3-0,4/ha (8g/bình 8L) hoặc 0,8-1kg/ha (10gr/bình 8L) rồi phun trên lá.

Do đất nhiễm phèn

Triệu chứng

Cây mai vàng đều, lá nhỏ dần, chậm phát triển do không hút được dinh dưỡng.

Cách chăm sóc cây mai

☑ Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15 – 20 ngày sau đó cải tạo đất bằng phân trùn quế giúp cho bộ rễ mai phát triển tốt thoát khỏi tình trạng nhiễm phèn.

☑ Sử dụng phân trùn quế do trong phân có chứa các kén trùn để cải tạo đất, chứa các vi sinh vật tự nhiên để cung cấp chất mùn cho đất, hệ vi sinh vật có ích làm tốt đất và giúp bộ rễ cũng như cây phát triển hơn.

Do côn trùng gây hại

Triệu chứng

Một số loại côn trùng gây bệnh trên cây mai như bọ trĩ hay nhện đỏ, chúng thích hút nhựa cây ở phía dưới của bản lá, làm toàn bộ lá cây bị vàng.

Cách chăm sóc cây mai

☑ Dọn sạch cỏ vườn và xung quanh để tạo môi trường khô thoáng, tránh chỗ trú ngụ cho sâu bệnh.

☑ Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng côn trùng tấn công cây, phát hiện sớm sẽ diệt trừ chúng hiệu quả hơn.

☑ Dùng thuốc trừ sâu sinh học:

Actimax 50WG

Actimax 50WG

Là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới với hoạt chất Emamectin benzoate trích ly trong quá trình lên men nấm Streptomyces avermitilis. Actimax 50WG tấn công cơ chế dẫn truyền xung động thần kinh làm cho sâu hại bị tê liệt và chết.

Cách dùng: Pha 10 g với bình 16 – 20 lít nước. Phun thuốc sớm khi sâu còn nhỏ (tuổi 1 – 2). Nếu sâu gây hại nặng, nhiều lứa gối nhau nên phun lại lần 2 sau 5 – 7 ngày.

Regent 800WP

Regent 800WG

Là thuốc phổ rộng diệt trừ nhiều loại sâu rầy và các loại bọ gây hại với hoạt chất Fipronil 800g/kg.

Cách dùng: Pha 1.6g/bình 16 lít phun đều tán lá.

Do cây bị ngộ độc chất hóa học

Triệu chứng

Thường mỗi dịp Tết cây mai được phun một lượng hóa học kích thích ra hoa hoặc giữ hoa tươi lâu, vì vậy sau đó cây yếu và thiếu sức đề kháng dẫn đến vàng lá, héo lá.

Cách chăm sóc cây mai

☑ Giải độc cho cây bằng cách tưới ngập nước cả chậu.

☑ Tiến hành xả trôi (1-2 lần) để nước hòa tan bớt lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài.

☑ Xới tơi đất kết hợp bón phân Trùn quế Pb01 để cây ổn định & phát triển hệ rễ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó chăm sóc cây như bình thường.

Trên đây là những cách chăm sóc cây mai vàng lá cơ bản, người trồng mai có thể tham khảo để áp dụng.