Quy trình sản xuất phân bón và những điều chưa được tiết lộĐể xác định phân bón có đảm bảo chất lượng hay không, không chỉ phụ thuộc vào hàm lượng dinh dưỡng mà nó cung cấp mà còn chịu ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ sản xuất.

Hiện nay, công nghệ sản xuất phân bón đang ngày càng phát triển và cải tiến, cho ra đời nhiều thế hệ phân bón vừa nâng cao chất lượng, vừa an toàn với môi trường.

Để biết được đó là những công nghệ nào và sản phẩm phân bón của công nghệ đó có chất lượng ra sao, thì mọi người hãy cùng Fao tìm hiểu về các công nghệ để sản xuất phân bón nhé.

1, Công nghệ sản xuất phân bón nano hydroxyapatite (HA)

Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách bọc các phân tử urê bằng nano hydroxyapatite (HA) – một chất khoáng trong mô của cơ thể động vật và người, được xem là thân thiện môi trường.

Ưu điểm:

Sản xuất phân bón nano

2, Công nghệ sản xuất phân bón urê hóa lỏng

Là một thành tựu công nghệ mới được ứng dụng phổ biến. Với công nghệ sản xuất phân bón này sẽ cho ra các sản phẩm phân bón NPK dạng một hạt có tổng hàm lượng hàm lượng đạm cao hay dinh dưỡng cao.

Ưu điểm:

Sản xuất phân bón công nghệ ure hóa lỏng

3, Sản xuất phân bón NPK công nghệ tháp cao

Đây là công nghệ sản xuất phân bón theo phương pháp hiện đại, được ứng dụng để sản xuất ở nhiều nước trên thế giới.

Nguyên liệu sản xuất phân bón gồm có: Đạm Urê, Kali trắng, MAP, CaCO3 và các nguyên tố vi lượng khác được trộn đều với nhau. Sau đó sẽ được chuyển sang tháp tạo hạt NPK.

Lúc này, các nguyên liệu được đun nóng và duy trì ở một nhiệt độ cố định, nguyên liệu chính được sử dụng là Urê sẽ nóng chảy hòa trộn cùng với các nguyên liệu khác để tạo thành khối dịch gần như đồng nhất.

Sau đó, khối dịch tự động sẽ dần được xả xuống máy tạo hạt ly tâm. Lúc này tạo thành các hạt dịch bắn ra và rơi tự do trong không khí bên trong lòng tháp, những hệ thống quạt gió có tốc độ cực lớn thổi từ dưới lên làm giảm đi tốc độ rơi và làm hạt khô trước khi rơi xuống sàng phân loại.

Các hạt tròn và khô sẽ dần dần rơi xuống sàng phân ly để phân loại sản phẩm, các hạt đạt chuẩn yêu cầu thì được chuyển tiếp đến hệ thống phun bao màng tránh bị vón cục phân bón.

Ưu điểm:

Nhược điểm

Sản xuất phân bón công nghệ tháp cao

Phân bón đầu trâu
Phân bón đầu trâu và những tác dụng đối với cây trồng

Phân bón là một phần không thể thiếu trong nông nghiệp và phân bón đầu trâu cũng là một lựa chọn rất ...

4, Công nghệ sản xuất phân bón tan chậm có kiểm soát

Công nghệ lý – hóa đặc biệt có thể tạo ra những hạt phân chứa tổng hợp đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và trung lượng.

Cấu tạo của hạt phân bón chậm tan có kiểm soát gồm có: Phần vỏ bọc là những lớp polymer với các độ dày khác nhau; phần nhân gồm các khoáng chất như P, K, N, Mn, Boron…

Sau khi đã tiến hành bón phân, nước sẽ thấm dần qua lớp bọc polymer đi vào sâu bên trong hạt phân; các nguyên tố khoáng chất được hòa tan vào nước ở trong lớp bọc polymer.

Nước tiếp tục làm nhiệm vụ thẩm thấu qua lớp polymer đi vào bên trong của hạt phân và trong thời gian đó, những nguyên tố khoáng đã hòa tan sẽ khuếch tán qua lớp polymer và đi ra môi trường xung quanh.

Các nguyên tố khoáng này có vai trò là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Giai đoạn phân giải những phần tử khoáng hòa tan bên trong hạt phân vẫn tiếp tục diễn ra cho tới khi các phần tử này khuếch tán hết ra môi trường bên ngoài, chỉ còn lại nước và lớp bọc polymer.

Ưu điểm:

5, Sản xuất phân bón công nghệ hơi nước

Những nguyên liệu để sản xuất phân bón được trộn đều với nhau sau đó đưa hỗn hợp vào máy tạo hạt. Trong máy tạo hạt thùng quay các nguyên liệu được phối hợp hỗn hợp và kết dính với nhau nhờ ure hóa lỏng và hơi nước.

Sau khi đã tiến hành trộn đều và tạo thành các cốt hạt, các hạt này sẽ được chuyển sang máy sấy thùng quay, bán các thành phẩm trong máy sấy vừa được tạo thành hạt vừa được sấy khô sau đó chuyển sang sàng phân loại và máy làm nguội.

Các hạt không đúng kích thước sẽ dùng để nghiền nhỏ và tái chế, các hạt đạt kích thước thì chuyển sang máy đánh bóng (giúp hạt bóng hơn và chống đóng tảng), cuối cùng là tới hệ thống đóng bao thành sản phẩm.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Sản xuất phân bón công nghệ hơi nước

6, Sản xuất phân bón tạo hạt bằng nén ép

Dùng lực cơ học để tạo ra các viên phân bón đặc từ bột hoặc các hạt rời.

Ưu điểm:

Nhược điểm của phương pháp nén ép là:

Phân bón yara
Phân bón Yara và những tác dụng đến với cây trồng

Phân bón là một yếu tố quan trọng trong trồng trọt và phân bón yara cũng là một giải pháp rất tốt, hãy ...

7, Sản xuất phân bón với phương pháp phối trộn các thành phần rời

Đây là phương pháp phối trộn vật lý mà không thực hiện các phản ứng hóa học. Trong quy trình phối trộn đòi hỏi phải dùng những nguyên liệu phù hợp với tỉ lệ thích hợp giúp đảm bảo yêu cầu về các chất dinh dưỡng.

Sản phẩm của phân bón trộn phải mang những đặc điểm sau: tỉ lệ thành phần theo yêu cầu, không vón cục, các thành phần không bị tách rời nhau, không hút quá nhiều ẩm.

Ưu điểm :

Nhược điểm:

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những phương pháp sản xuất phân bón cũng như những ưu, nhược điểm của từng phương pháp đó. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp để có thể sản xuất phân bón nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Phân Bón