Phân bón NPK và những điều người nông dân nên biếtKhông phải tự nhiên mà phân bón NPK quan trọng và được nhiều người tin dùng đến thế. Đó là bởi vì chúng mang tới cho cây những tác dụng tuyệt vời sau khi sử dụng.

Để cho cây trồng phát triển tốt thì không thể không sử dụng phân bón, hiện nay có rất nhiều loại phân bón khác nhau cũng như tùy vào từng loại cây trồng mà sử dụng một loại phân bón khác nhau

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về những loại phân bón NPK cũng như tác dụng của phân bón NPK nhé!

Phân bón NPK là gì?

Phân bón NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần của phân bón này nó phải chứa ít nhất từ 2 trong 3 nguyên tố N, P, K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung những nguyên tố cần thiết cho sự sống cho cây trồng.

Từ đó, đảm bảo những hoạt động sống của cây được diễn ra thường xuyên và hiệu quả nhất.

Phân bón NPK

Có mấy loại phân bón NPK?

Phân bón NPK hiện đang có 2 loại chính được sử dụng phổ biến. Để phân biệt chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:

Phân trộn: Là loại phân được sản xuất, chế tạo, bằng cách trộn lẫn cơ học các nguyên liệu N, P, K lại với nhau thành một hỗn hợp.

Phân phức hợp: Là dạng phân được sản xuất bằng cách điều chế thông qua tác dụng hóa học của các nguyên liệu ban đầu.

Các sản phẩm NPK đang có mặt trên thị trường

Ở Việt Nam, có 3 sản phẩm phân bón NPK chính đang được kinh doanh phổ biến. Sự khác biệt của chúng ở các dạng hạt. Hãy cùng tìm hiểu xem các dạng phân bón NPK là gì nhé.

1, Phân NPK 1 hạt

Đây là loại phân được sản xuất bằng cách thực hiện trộn các loại hạt nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu chính gồm có SA, DAP, ure, kali. Chúng được tiến hành nghiền mịn, sau đó trộn lẫn với nhau thành 1 hỗn hợp theo tỷ lệ quy định.

Sau nhưng công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay, sản phẩm có tác dụng chống đóng tảng hay kết dính. Trong sản phẩm cũng chưa một số phụ gia khác như Zeolite, Diatomit, cao lanh…

2, Phân NPK 3 màu

Đây là loại phân được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó được tạo ra bằng cách trộn 3 loại phân đạm, kali, lân theo tỷ lệ cho sẵn với nhau. Thành phần đạm được sử dụng ở đây là ure hạt đục, lân là Dap, là Kali là dạng Kcl.

Loại phân này được sự tin dùng của nhiều bà con, do chúng có giá thành rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm này không để được lâu vì chúng dễ đóng tảng và hút ẩm.

Phân bón DAP
Phân bón DAP và những công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón là một phần vô cùng quan trọng trong nông nghiệp, và phân bón DAP cũng là một lựa chọn không tồi, ...

3, Phân NPK phức hợp

Loại phân này được sản xuất theo công nghệ hóa học. Người ta sử dụng axit nitric và axit photphoric để phân giải quặng của phốt phát. Loại phân đạm này chưa hàm lượng lân rất cao và chúng tan nhanh trong nước.

Những loại phân bón NPK

Cách bón lót để tăng độ phì nhiêu cho đất

Trong trường hợp bạn trồng đỗ tương, lạc bạn cần phải tiến hành bón lót cho đất trước khi thực hiện canh tác. Trước khi trồng cây khoảng 1 tuần, hãy sử dụng vôi bột và rắc với tỉ lệ 15kg/ sào đất. Sau đó cày bừa, làm sạch khu đất của bạn một cách cẩn thận.

Phân bón NPK sử dụng với liều lượng từ 25 tới 30 kg/ sào. Cho ở dưới đáy của rãnh ruộng, vùi đất sau đó lấp kín. Tiếp theo tiến hành canh tác như bình thường.

Dùng NPK để tưới cho cây

Khi thực hiện tưới cây bằng phân bón NPK, hãy chú ý bạn chỉ tiến hành tưới vào buổi chiều. Pha phân bón với nước tưới theo đúng tỉ lệ với từng loại cây trồng. Sau đó sử dụng vòi ô dòa tưới đều cho cây để phân bón cùng với nước tưới trải đều trên bề mặt ruộng.

Việc tưới này chỉ thực hiện khi trời đã tắt nắng. Bởi khi nắng to có thể khiến cháy lá sau khi bón. Làm cho cây chết hoặc làm cây phát triển chậm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón NPK phải theo đúng tỉ lệ cần thiết. Chỉ khi đó cây mới có thể sphát triển tốt và có sức đề kháng cao, chống chịu hiệu quả với yếu tố môi trường cũng như sâu bệnh.

Cách sử dụng phân bón NPK

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón NPK

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng phân bón NPK, hãy chú ý những lưu ý dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được một mùa canh tác dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều đấy.

Sản xuất phân bón nano
Quy trình sản xuất phân bón và những điều chưa được tiết lộ

Phân bón đóng góp một phần rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, hãy cùng Fao tìm hiểu về quy trình ...

Mua phân bón NPK ở đâu chất lượng?

Phân bón NPK rất hữu ích cho cây trồng, nên việc mua nó để bón cho cây là điều rất cần thiết. Các bạn có thể mua nó ở những nhà thuốc bảo vệ thực vật, uy tín và chất lượng để tránh gây hại cho cây trồng, và có thể nhờ chuyên gia tư vấn về bệnh của cây để có thể mua những loại phân phù hợp với cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những loại phân bón NPK cũng như tác dụng của nó rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sử dụng phân bón NPK một cách khoa học nhất và áp dụng để tạo nên một vườn cây xanh tốt nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Phân Bón