Để có thể nhân giống lan dendro người ta thường áp dụng phương pháp cách giâm cành lan dendro. Có nhiều cách để mọi người lựa chọn nhưng phương pháp này được nhiều người áp dụng nhất bởi nó mang lại hiệu quả cao, hơn nữa còn dễ dàng thực hiện, không tốn nhiều thời gian.

Dendrobium hay còn được gọi với cái tên là Dendro, giống lan này có tổng cộng lên tới gần 1000 loài và phân bố chủ yếu là khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới cho tới châu Đại Dương.

Đặc điểm nổi bật của nó là giống cây thân cỏ, phụ sinh, có tuổi thọ khá lâu và chiều cao nằm trong khoảng 50 tới 80cm. Có nhiều kiểu dáng khác nhau, có loài thẳng đứng nhưng có loài lại rũ xuống, hình trụ và có 3 cạnh, chia ra thành nhiều nhánh nhỏ và có nhiều đốt.

Mùa xuân chính là thời điểm mà cây nở hoa, vì vậy rất nhiều người thích trồng chúng vào trong chậu để ở bàn ăn, phòng khách, bàn làm việc, phòng đọc sách…để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa của chúng.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn giâm cành lan dendro cũng như là những kỹ thuật giâm, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Mắt cây (node) là gì?

Cách giâm cành lan dendro

Cây thường tạo ra các chồi “ngủ” để chắc chắn rằng cây có thể sống còn, nếu chồi ngọn chết đi hay bị sâu bọ ăn. Trong một khoảng thời dài, khi ngọn phát triển và sản xuất chất điều hoà phát triển (hormone – kích thích tố) để ngăn cản sự sinh trưởng của những chồi khác trên thân cây.

Nếu ngọn chết đi, chất điều hoà sinh trưởng bị thiếu hụt và những chồi “ngủ” bắt đầu sinh trưởng.

Bạn có thể tìm chồi ngủ ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy mắt ở những vị trí như:

Trên thân Doritis, Phalaenopsis và Phaius

Trên thân hành của Dendrobium

Dưới gốc của Cattleya…

Sửa soạn mắt cây

Các bạn hãy thử làm theo cách giâm cành lan dendro sau với Phaius tankervilleae và sẽ thu được kết quả rất tốt. Trong một lớp học, những người tham gia đã có thể nhân giống thành công Phalaenopsis trên bổi rêu (peat, sphagnum moss). Bạn hãy tham khảo hình cây Phalaenopsis ở phần dưới đây:

Một trong những thành viên tham gia lớp học nhân giống thành công Phalaenopsis trên những bổi rêu.

Cách giâm cành lan dendro hiệu quả nhất

Giâm cành lan dendro

Hãy thực hiện theo những quy trình dưới đây để việc giâm cành lan dendro được theo đúng kỹ thuật nhé.

Tiến hành nhúng bổi rêu dưới vòi nước tới khi ướt. Trải rộng chúng trên một cái khay nhựa, đổ lấp đầy khoảng trống giữa các bổi rêu với cát sa thạch (silica) sau đó đổ một ít nước cùng với nước dừa vào trong khay nhựa.

Tiếp đến bạn cần phải đặt khay nhựa vào trong lò vi sóng khoảng thời gian 3 phút (việc làm này có tác dụng là để tiêu diệt côn trùng và nấm gây bệnh). Sau đó bỏ một ít rêu (moss) vào trong cát khi chúng đã nguội.

Cắt cành hoa có chiều dài khoảng 3 cm trên và dưới mắt cây. Lột bỏ toàn bộ những màng bao (bracts). Đặt những đoạn mắt cây và trong bổi rêu. Sau đó đậy khay nhựa với lớp plastic và đặt khay dưới ánh đèn trồng cây.

Mắt cây phù hợp thì bạn tiến hành cắt 3 cm ở phía trên và dưới mắt của cành hoa. Điều rất quan trọng là phải sử dụng dao bén, bởi vì dao cùn khiến cho những mô bị tổn thương rất nhiều. Tiếp theo la bạn hãy cẩn thận gỡ bỏ những màng bao.

Lưu ý: những vật dụng như dao, kéo trước khi sử dụng bạn cần phải khử trùng bằng cồn để tránh tình trạng lây lay vi khuẩn sang cành, khiến cho cành không phát triển được hay có thể sẽ chết vì bị nhiễm bệnh.

Cách giâm cành lan dendro trên đất

Cách giâm cành lan dendro đã sắp hoàn thiện rồi, hay cùng fao thực hiện nốt những công đoạn còn lại này để chờ tới khi sở hữu những chậu hoa xinh xắn nhé.

Đặt mắt cây vào trong đất trồng: Đặt mắt cây đã được sửa soạn nằm ngang trong đất trồng, lưu ý, mắt cây phải ở vị trí phía trên.

Tiếp thep, bạn cần phải tưới ẩm và đậy khay với lớp plastic giống như trong hình Fao chia sẻ dưới đây.

Chăm sóc: Đặt cái khay với những mắt cây ở những vị trí có ánh sáng và ấm và tránh để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Kiểm soát cây 3 đến 4 ngày để có thể cung cấp độ ẩm đầy đủ cho cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành lan dendro cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được chất lượng tốt nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu lan dendro nở hoa rực rỡ bằng phương pháp giâm cành lan dendro mà Fao hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!