Hiện nay có khá nhiều người nuôi cá cảnh, nhưng kiến thức về các loại thức ăn cho cá cảnh cũng như cách chăm sóc cá thì rất ít, nên thường xảy ra tình trạng cá bị nhiễm bệnh, cá chết.

Trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cá cảnh, hầu hết là thức ăn từ thiên nhiên và thức ăn tổng hợp, mỗi loại sẽ có những lợi ích riêng.

Trong bài viết này, Fao.org.vn sẽ giới thiệu cho bạn các loại thức ăn cho cá cảnh cùng với cách cho ăn đúng chuẩn kỹ thuật, đảm bảo cá cảnh phát triển tốt nhất nhé.

Những loại thức ăn cho cá cảnh đầy dinh dưỡng và dễ tìm

1. Thức ăn thực vật

Thức ăn cho cá cảnh

Một trong số loại thức ăn cho cá cảnh có giá thành rẻ nhất và dễ tìm kiếm chính là thực vật. Một vài loại thức ăn thực vật như bèo tấm, rong rêu, rễ cây non, rau non, rau xà lách, đậu Hà Lan bóc vỏ, rau muống, đậu xanh bóc vỏ, hạt dưa, mè, chuối, bí đỏ.

Những loại thức ăn thực vật cho cá ăn thì tùy thuộc vào mỗi loài chúng sẽ ăn ít hay ăn nhiều, nhưng hầu hết toàn bộ những loài cá cảnh đều có thể ăn được. Những loại thức ăn thực vật cho cá ăn sẽ cung cấp một lượng vitamin dồi dào giúp chúng sinh trưởng tốt hơn.

2. Bọ gậy (Lăng quăng)

Thức ăn cá cảnh

Bọ gậy còn được gọi là lăng quăng là một dạng ấu trùng của muỗi được sử dụng làm thức ăn cho cá cảnh. Bạn cò thể sử dụng vợt có mắc lười dày và tới các ao hồ, cống rãnh dùng vợt vớt lăng quăng. Khi vớt được một nhúm lăng quăng bạn đem chúng về ngâm trong nước sạch sau đó thả cho cá cảnh ăn.

Nếu bạn nuôi cá với số lượng lớn, cần phải lượng lăng quăng lớn thì hãy tạo hồ nuôi lăng quăng theo cách đặc biệt mới có thể đáp ứng số lượng cá. Nếu muốn nuôi lăng quăng làm thức ăn cho cá cảnh thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để nuôi lăng quăng an toàn nhé!

3. Giun chỉ, giun đất

Thức ăn cho cá cảnh 2

Giun đất là loài động vật ruột khoang, sinh sống trong lòng đất, được dùng làm thức ăn cho cá cảnh và cá thường. Nếu bạn sinh sống tại vùng quê thì có thể dễ dàng tìm kiếm giun đất tại những nơi đất ẩm.

Khi thu hoạch giun về, đem chúng rửa sạch trong nước ấm để loại bỏ toàn bộ chất nhầy nhớt. Tiếp tục tiến hành mổ thân giun, rửa sạch tạp chất trong bụng sau đó đem sấy, phơi khô rồi dùng dần.

Giun chỉ là loại thức ăn chứa nhiều chất đạm nên hầu hết các giống cá cảnh đều thích ăn chúng. Nên cho cá cảnh ăn giun vào thời điểm buổi sáng, không nên cho ăn vào buổi chiều, chỉ cho ăn với số lượng vừa đủ, nếu cho ăn quá nhiều sẽ khiến bẩn nước gây độc hại cho cá.

4. Ốc sên, tôm đồng, tim gan bò…

Thức ăn cho cá cảnh 3

Những loại thức ăn cho cá cảnh ăn như tôm luộc thái nhỏ bảo quản tủ lạnh, tim bò, thịt bò, gan heo, xay nhuyễn rồi để ngăn đá. Đây là thức ăn cho cá cảnh chứa rất nhiều protein đảm bảo cá sinh trưởng tốt nhất.

Lòng đỏ trứng cũng được làm thức ăn cho cá cảnh nhiều nhưng nếu dùng nhiều nước sẽ nhanh đục. Đây là một vài loại thức ăn đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng đảm bảo cảnh sống và sinh sản tốt, hầu hết các loài cá cảnh đều rất thích ăn.

5. Trứng nước (thủy trần, hồng trần)

Thức ăn cho cá cảnh 4

Tên tiếng anh của trứng nước là Moina, chúng thuộc bộ Cladocera, nhiều người còn biết đến trứng nước với cái tên là con đỏ hoặc bo bo, thuộc loại giáp xác nhỏ, chứa giá trị dinh dưỡng cao. Trứng nước là một loại thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cá cảnh phát triển rất nhanh.

Đặc biệt, tại thời điểm vừa hết noãn hoàng, chúng được dùng làm thức ăn cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong thời kỳ cá bột.

Còn đối với thủy trần, hồng trần khi lấy từ ao hồ về hãy ngâm chúng trong thau nước sạch trong khoảng vài giờ để lắng hết những chất dơ. Tiếp đến vớt ra cho vào một thau nước sạch lần nữa sau đó mới vớt ra làm thức ăn cho cá cảnh.

6. Cá con là thức ăn cá cảnh

Thức ăn cho cá cảnh 5

Cá con của một vài giống cá nhỏ sẽ làm thức ăn cho các loài cá lớn như cá Rồng, cá Tai Tượng.

7. Cơm nguội, vụn hoặc ruột bánh mì

Thức ăn cho cá cảnh 6

Khi đói những thứ này hầu như loài cá nào cũng đều ăn được, hãy cho cá cảnh ăn với số lượng vừa phải để không làm nước bẩn nhé.

8. Cám hỗn hợp làm thức ăn cho cá cảnh

Thức ăn cho cá cảnh 7

Cám hỗn hợp hoặc thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc gia cầm cũng là thức ăn cho cá cảnh, đặc biệt là cá chép cảnh, tai tượng và cả cá vàng. Trong cám hỗn hợp có sẵn các chất như bột bắp, cám gạo, bánh dầu, vỏ sò, bột cá, bột xương,… rất bổ ích cho cá cảnh.

9. Thức ăn khô

Thức ăn cho cá cảnh 8

Là loại thức ăn cho cá cảnh ở dạng viên đã được làm khô và đóng gói trong hộp, bao bì. Thức ăn này rất thích hợp với những người bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị thức ăn tươi cho cá cảnh.

Những loại thức ăn khô mang tới lượng dinh dưỡng ít hơn so với thức ăn tươi. Vì vậy hãy ưu tiên thức ăn tươi cho cá cảnh nhé.

Cách cho cá cảnh ăn đúng kỹ thuật

– Khi cá cảnh được cho ăn uống đầy đủ, chăm sóc thường xuyên thì cơ thể không chỉ mạnh khỏe, nhanh lớn mà còn có màu sắc tươi tắn, bơi lội nhẹ nhàng.

– Khi cá cảnh thiếu ăn sẽ dễ bị nhiễm bệnh, bơi lội lờ đờ, chậm chạm hoặc một phần cơ thể bị biến dạng hẳn thì không còn giá trị gì nữa.

Cho cá cảnh ăn thức ăn đúng cách

– Nên cho cá cảnh ăn theo định kì là 2 lần mỗi ngày: mỗi bữa cho ăn với liều lượng vừa phải không được để thức ăn thừa trong bể, như vậy là nguồn bệnh cho cá.

– Nếu bạn sử dụng thức ăn chứa nhiều protein thì nên thường xuyên thay nước cho bể cá cảnh.

– Sử dụng từ 1 đến 2 nguồn thức ăn chính có thể xen kẽ với những loại thức ăn từ thực vật, động vật.

Một mẹo quan trọng khi cho cá cảnh ăn là bạn hãy cho cá cảnh ăn trong vài phút và chia thành nhiều bữa nhỏ để quan sát phản ứng của cá cảnh đối với thức ăn.

Trước tiên, bạn rắc một chút thức ăn vào trong bể cá, sau đó lùi ra xa quan sát cá ăn, khi cá ăn hết thì tiếp tục cho ăn tiếp lần hai và lần ba.

Video hé lộ thức ăn cá cảnh lớn nhanh giá rẻ | Aqua Bean

Lượng thức ăn cho cá cảnh mỗi ngày

Khi cho cá cảnh ăn, mỗi lần chỉ dùng một lượng vừa đủ, không đổ quá nhiều thức ăn một cách vô tội vạ vào bể cá của mình để tránh tình trạng thức ăn dư thừa gây ảnh hưởng, bẩn nước hồ nuôi cá của mình.

Khi môi trường sống của cá cảnh bị bẩn, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của cá khiến cá cảnh bị nhiễm bệnh, lâu ngày sẽ làm cho cá cảnh bị chết.

Lượng thức ăn cho cá cảnh

Khi cho cá cảnh ăn, nếu thấy cá hiện tượng cá cảnh thờ ơ với thức ăn, ngậm thức ăn trong miệng và nhả ra thì dừng lại luôn, bởi lúc này cá đã ăn no.

Ngoài ra, khi quan sát thấy trong bể cá cảnh của bạn xuất hiện nhiều tảo nâu một cách bất thường, đây là dấu hiệu thông báo rằng bể cá đang chứa nguồn thức ăn bị dư thừa ở mức cần thiết, cần phải nhanh chóng điều chỉnh.

Tần suất cho cá cảnh ăn trong ngày

Theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc nuôi cá cảnh, nên cho cá ăn thường xuyên, chia ra nhiều bữa nhỏ nhưng không được cho ăn cả ngày, đừng vì bận rộn mà quên cho ăn vài ngày liền, như thế sẽ dẫn tói tình trạng cá chết, cá yếu và lười nhác bơi lội.

Tốt nhất, bạn nên cho cá ăn theo định kì là 2 lần một ngày với lượng thức ăn vừa đủ, để cá cảnh có thể ăn hết trong vòng 2 phút.

Liều lượng thức ăn cho cá cảnh

Thời điểm thích hợp để bạn cho cá ăn là vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Cũng cần lên một giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng cho cá ăn một cách bất thường, rảnh lúc nào cho lúc đấy là không được.

Cách tốt nhất, trước khi đi làm vào buổi sáng bạn nên cho cá ăn và buổi chiều khi về đến nhà thì cho cá ăn tiếp. Đối với những ngày quá bận rộn, không thể về sớm vào buổi chiều thì cho cá ăn vào buổi sáng.

Việc cho cá ăn đúng giờ vô cùng cần thiết, bởi chúng không chỉ giúp cho cá sinh trưởng khỏe mạnh, có thể phát triển tốt mà còn giúp bạn hình thành thói quen cho mình, không quên cho cá cảnh ăn và không gây ảnh hưởng tới hoạt động, phát triển của cá.

Hướng dẫn tự làm thức ăn cho cá tại nhà cực kỳ đơn giản và bổ dưỡng | Thủy Sinh Tím

Khi cho chúng ăn, bạn hãy cho thức ăn vào một góc hồ nuôi cá cảnh chứ không nên rải ra khắp hồ khiến cho nước bị vẩn đục. Khi thấy cá có biểu hiện thờ ơ với thức ăn hoặc ngậm thức ăn trong miệng rồi nhả ra thì đây là lúc chúng no rồi.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những loại thức ăn cho cá cảnh cũng như là những kỹ thuật cho cá ăn đảm bảo cá cảnh phát triển tốt rồi. Qua bài viết này, Fao.org.vn hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc những chú cá cảnh của mình thật khỏe mạnh, tô điểm cho không gian nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

4.5/5 - (2 bình chọn)