Cây trầu bà trồng trong hồ cá cho phép chủ sở hữu thu được nhiều lợi ích cho việc nuôi cá và hơn thế nữa. Vẻ đẹp cuốn hút người nhìn khi kết hợp giữa trầu bà và những chú cá cảnh nhiều sắc màu tạo nên một tác phẩm không thể tuyệt vời hơn.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cây trầu bà trồng trong hồ cá cùng với cách chăm sóc để luôn sở hữu hồ cá cảnh thật sinh động nhé.

Nguồn Gốc Cây Trầu Bà

Người ta còn biết đến cây trầu bà với tên gọi là cây thường xuân hay cây trầu bà vàng. Đây là một cây nho lá có xuất xứ từ  Đông Nam Á. Lá của những cây cứng cáp này có màu xanh như sáp với nhiều đốm vàng và chiều dài lên tới 40 feet với điều kiện sống trong môi trường bản địa của chúng.

Mọi người lựa chọn cây trầu bà làm cây trồng trong nhà rất phổ biến bởi đặc tính sinh trưởng trong môi trường trong nhà cùng với khả năng thanh lọc không khí rất tốt của chúng.

Nguồn gốc cây trầu bà

Trầu bà là một giống cây có sức sống rất bền bỉ và là lựa chọn vô cùng đúng đắn cho những người thiếu kinh nghiệm trồng cây bởi chăm sóc cây trầu bà rất đơn giản.

Chúng không cần nhiều ánh sáng mặt trời hay nước để tồn tại và đặc biệt là khó tiêu diệt. Không giống với những loài thực vật nổi có thể sinh trưởng ngoài tầm kiểm soát và làm quá tải bể cá của bạn, sự sinh trưởng của cây trầu bà rất dễ kiểm soát.

Cây trầu bà rất phổ biến trên toàn thế giới và giá thành của chúng trên thị trường thường rất mềm, ai ai cũng có thể mua được. Hầu hết tại những cửa hàng vườn đều bán loài cây này.

Cây trầu bà trồng trong hồ cá được thực hiện như nào?

Trước tiên, cây trầu bà trồng trong hồ cá không thuộc vùng nhiệt đới. Vì vậy, chúng sẽ sống tốt ngay cả trong bể chứa nước mát. Tiếp đến, bạn không nên ngâm cây trầu bà dưới nước (nếu không thì quá trình sinh trưởng của cây sẽ cực kỳ chậm).

Tốt nhất là bạn hãy giữ phần nước trên cùng. Cây trầu bà trồng trong hồ cá không hoàn toàn là giống cây thủy sinh.

Cây trầu bà trồng trong hồ cá

Để áp dụng được phương pháp đầu tiên (cắt thân cây), bạn hãy tiến hành cắt bỏ một phần của cây tại vị trí gốc của thân cây. Tốt nhất bạn chỉ nên thực hiện việc làm này đối với những cây khỏe mạnh và theo định kỳ để giúp cây có thời gian bổ sung những phần phụ bị mất.

Cách làm thứ hai tốn nhiều công sức hơn một chút, nhưng lợi ích của nó mang lại là giữ nguyên bộ rễ của cây trầu bà trồng trong hồ cá. Trước tiên, bạn nhẹ nhàng lấy cây trầu bà ra khỏi chậu sau đó tách một phần nhỏ của cây ra khỏi bộ phận rễ và thân.

Đặt cây trầu bà trồng trong hồ cá tại vị trí nào

Bộ phận thân cây bạn có thể đặt tại vị trí trên giá treo trên bộ lọc phía sau của bể, trực tiếp trong bể hay trong một giỏ treo trên bề mặt của bể cá. Chúng sẽ bắt đầu hình thành rễ và nhanh chóng tạo nên thành quả.

Đặt cây trầu bà trong hồ cá vị trí nào

Chú ý : Nếu bạn đặt cây trầu bà vào giá treo trên bộ lọc phía sau, hãy đảm bảo để có đủ diện tích cho rễ.

Lợi ích của cây trầu bà đối với bể nuôi cá

Khi cây trầu bà trồng trong hồ cá sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bể cá của bạn. Dùng cây trầu bà có lẽ là cách thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí nhất để cung cấp thêm khả năng lọc nước cho bể cá nhà bạn.

Cây trầu bà là một loài cây tuyệt vời trong việc làm thoáng nước trong bể nuôi cá nhà bạn. Khi cây trầu bà trải qua giai đoạn quang hợp, chúng chuyển đổi carbon dioxide được cá sử dụng trở lại thành oxy, vì vậy hỗ trợ sự sinh trưởng của cá.

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của cây trầu bà là khả năng làm giảm mức nitrat trong bể cá của bạn. Giống với bất kỳ loại cây nào khác, cây trầu bà cần nitrat và nhiều chất dinh dưỡng khác để tồn tại.

Lợi ích cây trầu bà trồng trong bể cá

Cây trầu bà sẽ hấp thụ chất nitrat có hại từ nước trong bể với tốc độ cực cao, dẫn tới cố thể giảm tới 20 đến 40 ppm nitrat.

Điều này đóng vai trò rất quan trọng bởi khi dư thừa nitrat có thể gây ra tình trạng được gọi là sốc nitrat, khi đó cá cảnh gặp phải tình trạng lờ đờ và chán ăn. Tình trạng này diễn ra lâu có thể dẫn tới tử vong nếu không nhanh chóng giải quyết.

Cây trầu bà trồng trong hồ cá có tác dụng rất lớn trong việc giảm lượng tảo trong bể cá của bạn. Sự sinh trưởng của tảo là điều xảy ra tự nhiên đối với mọi bể cá, nhưng khi lượng tảo quá nhiều có thể sẽ tác động tiêu cực tới cá của bạn cũng như gây ra những phiền toái không đáng có trong bể của bạn.

Trồng cây trầu bà trong bể cá

Khả năng khử tảo của cây trầu bà có liên quan trực tiếp tới việc chúng giảm lượng nitrat. Bởi tảo ăn nitrat nên việc cây trầu bà trồng trong hồ cá của bạn giúp ngăn cản sự sinh trưởng của tảo.

Những rễ cây trầu bà đem tới rất nhiều lợi ích cho cá cảnh nhà bạn. Chúng tạo điều kiện cho cá được ẩn nấp mỗi khi bị căng thẳng. Những chiếc rễ dài này có công dụng đối với những chú cá con có thể tìm thấy không gian an toàn để nghỉ dưỡng và sinh trưởng trong các sợi dài của chúng.

Hệ thống rễ này có thêm lợi ích là bắt chước môi trường sống tự nhiên của cá và giúp chúng sống thoải mái hơn trong môi trường của chúng.

Cuối cùng, với hệ thống rễ dài của cây trầu bà có tác dụng cung cấp diện tích bề mặt cho vi khuẩn có lợi sinh trưởng mạnh trong bể nuôi cá nhà bạn.

Yếu tố chính trong bất kỳ môi trường hồ cá nào là vi khuẩn tốt và cây trầu bà là một yếu tố tuyệt vời để khuyến khích sự sinh trưởng của chúng. Chúng kết hợp rất hoàn hảo với thức ăn bột cho cá.

Với vô vàn những lợi ích khi cây trầu bà trồng trong hồ cá đem lại như vậy thì không có lý do gì mà bạn không thử trồng cây trầu bà trong hồ cá nhà bạn nhỉ.

Những lưu ý khi trồng cây trầu bà trong hồ cá

Một vài chú ý khi cây trầu bà trồng trong hồ cá là chúng có thể mang đến tác dụng bất lợi đối với hồ thủy sinh đã trồng.

Điều này được gây ra bởi đặc tính cây trầu bà có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước cực kỳ tốt. Trong hầu hết những trường hợp, đây là một lợi ích bởi chúng giúp cân bằng bể cá của bạn cùng với việc ngăn chặn sự sinh trưởng dư thừa của tảo.

Cách trồng cây trầu bà trong bể cá

Tuy nhiên, khi nói tới những giống cây trồng khác, điều này có thể dẫn tới việc chúng bị thiếu đi chất dinh dưỡng, bởi vậy điều quan trọng là trước hết hãy phải nghiên cứu kỹ lưỡng là bạn lựa chọn kết hợp cây trầu bà trồng trong hồ cá.

Ngoài ra, cần chú ý tới việc đặt cây trầu bà trong hồ cá có khả năng làm tăng lượng bốc hơi trong bể của bạn. Bạn cần phải thường xuyên giám sát chặt chẽ để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới đàn cá cảnh của bạn.

Tuy nhiên cây trầu bà có thể gây độc đối với những vật nuôi khác trong nhà – đặc biệt là loài mèo – vì vậy hãy để cây trầu bà trồng trong hồ cá tại những vị trí xa tầm với của những loài động vật khác.

Bạn chỉ cần lưu ý những điều trên thì đảm bảo rằng cây trầu bà trồng trong hồ cá sẽ là nguồn bổ sung hiệu quả và an toàn cho bể nuôi cá nhà bạn.

Cây trầu bà trồng trong hồ cá có thể giết cá không?

Câu trả lời là không, cây trầu bà không thể giết cá, tép, ốc, cua của bạn. Chúng vô cùng an toàn khi nuôi trong bể.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cây trầu bà trồng trong hồ cá cũng như là những lợi ích, lưu ý khi trồng chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sở hữu hồ cá kết hợp với cây trầu bà thật sinh động, tô điểm cho không gian sống của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

4.7/5 - (6 bình chọn)