Cách trồng hoa mười giờ khá đơn giản, bởi hoa này dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, hơn nữa lại nở quanh năm với sắc màu rực rỡ, hút hồn người qua lại.

Hoa mười giờ được trồng ở khắp nơi, nào là công viên, bên lề đường, trường học, cơ quan… Hiện nay, nhiều người trồng hoa mười giờ trong nhà làm cảnh, có thể trồng trong chậu, bồn hoa, hoặc quanh gốc các cây lớn khác.

Cách trồng hoa mười giờ

Hoa mười giờ có rất nhiều màu sắc, nên người trồng nếu biết kết hợp chúng lại với nhau, thì sẽ mang lại đa sắc màu rực rỡ hơn nữa, hút hồn hơn, mê li hơn…

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng hoa mười giờ ra nhiều hoa, nở rộ quanh năm, bông to và lâu tàn nhất nhé!

Ý nghĩa hoa mười giờ

Hoa mười giờ mang trên mình một vẻ đẹp duyên dáng, mỏng manh, chúm chím,…

Những đặc điểm ấy cho thấy biểu tượng tượng trưng cho tình yêu ngây thơ, trong sáng tuổi học trò thời ngồi trên ghế nhà trường.

Đặc điểm nổi bật cây mười giờ

Kỹ thuật trồng hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ còn được gọi với cái tên là Hoa tí ngọ, Hoa lệ nhi. Tên khoa học là Portulaca grandiflora, tên tiếng Anh: Sun plant.

Đây là loại cây thuộc họ rau sam – Portulacaceae có xuất xứ từ Nam Mỹ. Tên của hoa được hình thành bởi đặc điểm cây ra hoa vào thời điểm khoảng 8 đến 10h sáng mùa hè.

Cây hoa mười giờ là giống cây thân thảo mọng nước, sống và phát triển hàng năm tuy nhiên dễ dàng hồi sinh vào thời điểm năm sau, đẻ nhiều nhánh, chiều cao nằm trong khoảng từ 10 đến 30 cm.

Thân cây có màu hồng nhạt, mọng, giòn. Lá có màu xanh nhạt đặc trưng, nhỏ, hình bầu dục hơi dẹt và dầy, không chứa răng cưa.

Hoa mười giờ có nhiều cánh nhỏ xếp đều từ tâm ra ngoài trông gần giống với bông hồng nhỏ xinh, khi hoa nở hết thì lộ ra các nhị vàng óng.

Cánh của hoa mềm mại nhỏ nhắn với nhiều sắc màu rực rỡ từ vàng, hồng nhạt, trắng, hồng đậm, cam, đỏ…

Hoa mười giờ có hoa tại vị trí đầu ngọn và nách lá nên ra hoa rất sai, hoa nở rộ trông bụi cây chỉ nhìn thấy hàng ngàn bông hoa mà chẳng thấy lá.

Hoa mười giờ không có khả năng chịu lạnh nên tới cuối thu đầu đông cây đã bắt đầu lụi tàn, nếu trồng hoa mười giờ trong nhà ở dưới đất thì tới năm sau cây sẽ mọc mầm trở lại.

Hoa mười giờ có loại cánh đơn, cánh kép, loại hoa sam – lá giống với rau sam.

Phân loại hoa mười giờ

Hiện nay, hoa mười giờ có 2 loại được mọi người ưa chuộng và trồng nhiều nhất là giống mười giờ thường và mười giờ sam.

Các loại hoa mười giờ

Để nhận biết chúng bạn có thể dựa vào những đặc điểm như:

Hoa mười giờ thường

Tên khoa học là Portulaca grandiflora. Đây là một giống cây thân thảo, thân và lá mọng nước, thân tuy nhỏ nhưng chứa nhiều lá.

Có chiều cao trung bình từ 10 đến 15 cm. Lá cây hoa mười giờ hình thon dài hơi dẹt, mỏng,  có màu xanh nhạt, hoa hình cánh tròn, xếp theo chiều tỏa tròn.

Hoa mười giờ sam

Tên khoa học là Portulaca grandiflora Hook. Sở dĩ gọi chúng là hoa mười giờ sam bởi lá của nos có hình dạng giống với rau sam.

Mười giờ sam cũng là giống cây thân thảo, thân mềm và mọng nước. Hình dáng lá nhọn giống với mũi mác, màu xanh lá mạ tươi non.

Hai giống hoa mười giờ này đều tạo ra hoa rất đẹp, lớn nhanh và khỏe mạnh. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay cả hai loại mười giờ để trồng nhé!

Cách trồng hoa mười giờ ra nhiều hoa

Cách trồng hoa mười giờ ra nhiều hoa không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện theo những quy trình dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể thu được những bông hoa mười giờ rực rỡ.

Cách trồng hoa mười giờ ra nhiều hoa

Hoa mười giờ là một trong những loài hoa đẹp dễ trồng, chỉ cần găm nhánh vào đất là cây có thể sống, và đất trồng càng tốt thì cho hoa càng to và nhiều (nên chọn lựa phần dưới gốc, vì phần ngọn khi trồng sẽ dễ chết hơn).

Khi mới trồng hoa mười giờ nhớ đem cây vào những vị trí mát và thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đủ, sau khoảng 1 tháng thì cây sẽ nhú mầm mới và sinh trưởng ra những chậu hoa tuyệt đẹp.

Ngoài ra, nếu muốn sở hữu những chậu hoa mười giờ như một tác phẩm, người trồng có thể áp dụng cách trồng hoa mười giờ bằng hạt.

Cách trồng hoa mười giờ theo cách này cũng không khó, dãn đều các hạt giống trong đất, tưới ít nước, không được để đất trồng quá ướt, hạt sẽ hỏng. Tuy nhiên, cũng không được để đất khô quá, hạt giống sẽ không thể nảy mầm được.

Ngoài ra, nếu trồng hoa mười giờ bằng hạt, người trồng có thể nghiên cứu để tạo ra các bông hoa mười giờ lai sắc hay có 2 màu, rất đặc biệt và nổi bật.

Cách lai hoa mười giờ rất đơn giản, lựa chọn 2 bông hoa với 2 màu cần lai, sử dụng tăm bông lấy nhị hoa của hoa này rắc lên nhụy hoa của những bông hoa còn lại.

Công việc cần làm sau đó chỉ là chờ đợi cho tới khi cây mười giờ ra quả, tách lấy hạt và sau đó bắt tay vào cách trồng hoa mười giờ.

Cách Trồng Hoa Mười Giờ Bonsai Ít Người Biết Cách Trồng Này

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Tuy rằng nói trồng hoa mười giờ đơn giản và chúng dễ sống, nhưng nếu chú ý tới những kỹ thuật chăm sóc, cây mười giờ sẽ phát triển xanh, đẹp, hoa sẽ ra to, nhiều, màu sắc đậm hơn.

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Giai đoạn chăm sóc hoa mười giờ cần lưu ý tới những yếu tố như:

Cắt tỉa:

Nên thực hiện việc cắt tỉa khi các cành hoa mười giờ đã già, hoặc khô héo, những cành phát triển vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ hình thành nhiều bệnh và nấm gây hại.

Thân của hoa mười giờ rất mọng nước vì vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng và dễ xâm nhập, cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ dàng trong việc xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc hình thành trên cây.

Tưới nước:

Nên tưới nước cho cây vào thời điểm buổi sáng sớm, trong khoảng thời gian từ 8 giờ cho tới 10 giờ không nên tưới nước cho cây, bởi tại thời điểm này cây đang ra hoa. Nên để cho đất khô rồi mới thực hiện việc tưới nước.

Vị trí đặt:

Vị trí phù hợp cho cây sinh trưởng tốt và ra nhiều hoa là những khu vực khô ráo và có ánh nắng trực xạ, không nên để cây ở những nơi ẩm ướt hoặc khuất bống sẽ sinh ra hiện tượng thối than, thối rễ hay vươn dài thưa mắt.

Phân bón:

Nên sử dụng phân bón Dinamic để bón cho cây theo định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón cần phải tưới nước đủ ướt đất trồng hoa mười giờ.

Trồng hoa mười giờ trong chai nhựa SIÊU ĐỘC LẠ SIÊU Đẹp

Thu hoạch hạt mười giờ

Giai đoạn thu hoạch chắc chắn là giai đoạn các bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa mười giờ phải không nào.

Hãy dựa vào thời điểm từ khi trồng hoa mười giờ, đặc điểm của cây để thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Thu hoạch hạt mười giờ

Sau khi hoa tàn sẽ hình thành quả hoa mười giờ. Sử dụng tay tách nhẹ quả hoa mười giờ chín, bạn có thể lấy được hạt của hoa mười giờ.

Thông thường thì hoa mười giờ Mỹ hạt nhỏ nhưng có nhiều hạt, còn đối với hoa mười giờ sam hạt to nhưng 1 quả chỉ cho chừng 4 đến 6 hạt.

Hoa mười giờ vừa đẹp, dễ trồng vậy bạn còn ngại ngần điều gì mà không tự tay gieo trồng và chăm sóc cho mình một giỏ hoa mười giờ rực rỡ ngay tại sân nhà.

Bạn có thể đặt chúng tại vị trí góc làm việc, học tập, vừa giúp trang trí ban công, tạo nên một khuôn vườn trở nên xinh đẹp, tươi tắn hơn.

Chú ý: Hoa mười giờ là giống cây ưa nắng, thường nở vào khoảng thời gian là 10h. Bởi vậy, vào mùa đông lạnh của khu vực miền Bắc, cây sẽ trở nên khô héo.

Với những gia đình trồng hoa để làm đẹp ban công, trang trí nhà cửa thì chỉ cần thay hoa khác. Tuy nhiên, nếu trồng hoa mười giờ tại dọc đường, ngoài vườn, bạn có thể để không quan tâm tới chúng bởi khi chuyển sang mùa hè, hoa sẽ sinh trưởng và phát triển trở lại.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa mười giờ cũng như là các cách chăm sóc, kỹ thuật trồng hoa mười giờ rồi.

Qua bài viết ngày hôm nay, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu hoa mười giờ chúm chím, dễ thương ngay tại sân vườn nhà mình nhé!