Nếu bạn đã nhìn thấy một số thiết kế hồ cá ấn tượng và được truyền cảm hứng với mong muốn trang trí hồ cá đẹp của riêng bạn lên một tầm cao mới và bạn đang quan tâm đến cách trang trí bể cá cảnh đẹp ngay tại nhà thì dưới đây chính là điều bạn cần.

Nếu bạn đã nhìn thấy một số thiết kế hồ cá ấn tượng và được truyền cảm hứng với mong muốn trang trí hồ cá đẹp của riêng bạn lên một tầm cao mới và bạn đang quan tâm đến cách trang trí bể cá cảnh đẹp ngay tại nhà thì dưới đây chính là điều bạn cần.

Mách bạn cách trang trí bể cá cảnh đẹp ngay tại nhà cho người mới

1. Chọn chất nền bể cá có tông màu trung tính

Hầu hết các bể cá đẹp đều chọn chất nền có tông màu trung tính để mô phỏng vẻ đẹp của hồ hoặc đáy đại dương. Cát và sỏi đều là chất nền hồ cá phổ biến mà bạn có thể tìm thấy với màu sắc tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định thêm cây sống vào bể của mình, bạn không thể sử dụng sỏi rời vì bạn sẽ không thể trồng rễ trong đó.

Chọn chất nền bể cá có tông màu trung tính

Sử dụng chất nền màu đen hoặc nâu sẫm sẽ làm nổi bật màu sắc của cá và các đồ trang trí khác trong bể cá của bạn. Một số loài cá sẽ trở nên nhợt nhạt hơn nếu chúng sống trong bể có nền sáng.

2. Trồng thêm cây thủy sinh trong bể cá

Hầu hết những người sành chơi trang trí bể cá đẹp đều trồng thêm các loại cây thủy sinh, loại cây này vừa giúp cung cấp oxy trong nước, vừa bổ sung thêm màu sắc tươi sáng cho bể cá.

Cây thủy sinh có thể được sử dụng trong cả bể cá nước ngọt và nước mặn. Bạn có thể tìm mua cây thủy sinh trên mạng hoặc tại các cửa hàng chuyên bán cá cảnh.

Trồng thêm cây thủy sinh trong bể cá

Các loại cây thủy sinh phù hợp để sử dụng cho bể cá của bạn sẽ phụ thuộc vào các thông số nước và loại cá bạn nuôi. Hãy kiểm tra cẩn thận trước khi thêm chúng vào bể của bạn để bạn không vô tình làm hại cá hoặc làm chết thực vật.

Ngoài việc trồng cây thủy sinh, bạn vẫn có thể trang trí bể cá của mình thật đẹp bằng cách sử dụng các loại cây nhân tạo chất lượng cao, sống động như thật.

Hướng Dẫn 7 Cách Làm Bể Cá Mini Để Bàn Tuyệt Đẹp – Bể Cá Thủy Sinh Văn Phòng | MR DECOR

3. Kết hợp thêm đá, gỗ lũa, san hồ hoặc một số vật thể khác vào bể

Thêm một vài tảng đá hoặc gỗ lũa bắt mắt thực sự có thể làm tăng vẻ đẹp cho bể cá của bạn, san hô rất phù hợp cho bể cá nước mặn. Bạn có thể sử dụng đồ trang trí thật hoặc nhân tạo, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng sạch sẽ trước khi thêm chúng vào bể của bạn.

Bể cá ngoài trời hầu như sẽ luôn sử dụng đá để trông ngoạn mục và đẹp hơn.

Kết hợp thêm đá, gỗ lũa, san hồ hoặc một số vật thể khác vào bể

4. Sử dụng tranh dán bể cá

Một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để trang trí bể cá đẹp với nhiều màu sắc khác nhau là sử dụng giấy dán bể cá. Đây có thể là phông nền ảnh mô phỏng đáy đại dương hoặc thêm các yếu tố hình ảnh 2D để làm nổi bật đàn cá và các đồ trang trí khác.

Hình nền hồ cá sẽ làm cho cái nhìn cuối cùng đẹp và gọn gàng hơn.

Sử dụng tranh dán bể cá

5. Sử dụng đèn hồ cá

Ánh sáng trong bể thủy sinh có thể tạo ra sự khác biệt lớn, vì vậy nhiều bể thủy sinh được trang trí đẹp mắt sử dụng ánh sáng để làm cho không gian xung quanh bể thêm lung linh, huyền ảo.

Thay vì thắp sáng toàn bộ bể của bạn bằng đèn hồ cá tiêu chuẩn, bạn có thể thử đặt đèn ở các vị trí khác nhau xung quanh bên ngoài bể hoặc thiết kế đèn chìm trong bể để tạo hiệu ứng thú vị.

Sử dụng đèn hồ cá

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi trang trí bể cá cảnh đẹp

1. Tạo hình cho lớp nền bể cá cảnh

Để làm cho bể cá trông chân thực hơn, bạn có thể xây dựng chất nền thành các mảng và gò cao tại một số điểm thay vì trải chúng thành một đáy hoàn toàn bằng phẳng để chúng trông giống như được tạo ra từ từ do xói mòn theo thời gian. Hoặc bạn có thể trang trí bề mặt có độ dốc từ bên này sang bên kia của bể.

2.  Đặt cây nhỏ phía trước bể, cây lớn phía sau

Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tất cả các loại cây khác nhau trong bể của mình mà còn ngăn những cây cao che khuất cá của bạn.

Có thể có ngoại lệ đối với quy tắc này, tùy thuộc vào thiết kế của bạn. Đôi khi có thể trông đẹp hơn nếu có một loại cây cao hơn ở gần phía trước bể cá của bạn, hoặc bạn có thể trộn nhiều loại cây lớn và nhỏ với nhau ở cùng một vị trí.

Đặt cây nhỏ phía trước bể, cây lớn phía sau

Tuy nhiên, con cá vẫn là thứ cần được làm nổi bật nhất, chỉ cần đảm bảo chúng không che mất con cá.

3. Sử dụng thực vật và đồ trang trí để che giấu thiết bị hồ cá

Những thứ như bộ lọc, lò sưởi và đường ống có thể phá vỡ không gian tự nhiên trong bể cá của bạn. Khi bạn thiết lập hồ cá của mình, hãy đặt những cây cao hoặc đồ trang trí lớn trước những thiết bị này để che chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại cây nhỏ hơn và đá để che các cạnh của đồ trang trí bằng nhựa để chúng hòa hợp với không gian trong bể.

4. Trồng đa dạng cây trong bể cá

Hãy nhớ rằng những cây có lá nhỏ sẽ làm cho bể của bạn trông rộng hơn, trong khi những cây có lá to sẽ chiếm không gian và khiến bể cá của bạn trở nên chật chội hơn. Nếu bể của bạn nhỏ và bạn muốn ăn gian diện tích, hãy chọn những loại cây có lá nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể trồng nhiều loại cây với các sắc thái xanh khác nhau để bể cá của bạn trông tự nhiên và thú vị hơn.

Trồng đa dạng cây trong bể cá

5. Đừng thêm quá nhiều màu sắc gây rối mắt trong bể

Có quá nhiều màu sắc trong bể của bạn, cho dù đó là màu của chất nền, cây cối hay đồ trang trí, có thể khiến bể cá của bạn trông lộn xộn và mất hài hòa. Thay vào đó, bạn chỉ nên kết hợp từ 2 đến 4 tông màu để trang trí bể cá đẹp mắt mà bố cục vẫn đảm bảo sự hài hòa.

Ví dụ: bạn có thể trang trí bể cá trông đẹp và tự nhiên của riêng mình bằng cách sử dụng bảng màu gồm xanh lá cây, xanh lam và xám chẳng hạn.

Trên đây là cách trang trí bể cá cảnh đẹp và đơn giản tại nhà. Chúc bạn sẽ có một bể cá ưng ý và thỏa sức sáng tạo.

4/5 - (5 bình chọn)