Nuôi cá cảnh không cần thay nước sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí có nhiều người vì thay nước quá nhiều sẽ khiến cá bị hút nước và chết.

 Để giải quyết vấn đề này, Fao.org.vn xin chia sẻ đến các bạn một số loại cá cảnh ít thay nước và kỹ thuật nuôi cá cảnh không cần thay nước rất hiệu quả trong việc giữ sạch nước hồ cá.

Một số loại cá cảnh ít cần thay nước được ưa chuộng hiện nay

Mới bắt đầu chơi cá cảnh và bạn đang tìm kiếm loại cá cảnh ít cần thay nước và vệ sinh nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà cá vẫn lấp lánh và đẹp mắt. Dưới đây là những loại cá cảnh ít phải thay nước để vệ sinh nhất. Bạn có tham khảo và chọn mua theo sở thích của mình.

1. Cá Betta

Cá betta thường được gọi là cá xiêm, cá đá, cá bơn, cá thia xiêm… Tên khoa học của loài cá này là Betta splendens. Chúng được xếp vào bộ cá vược, đặc biệt có họ hàng với loài cá khổng lồ khổng lồ. Theo năm tháng, vẻ đẹp của cá betta ngày càng phong phú và đa dạng.

Cá Betta

Nhờ vẻ ngoài rực rỡ, thu hút và tràn đầy sức sống. Vì vậy cá betta được các bạn đam mê cá cảnh yêu thích, tìm kiếm và sở hữu chúng trong bộ sưu tập cá cảnh có 1-0-2. Ngoài ra, nuôi loài cá này cũng ít tốn công chăm sóc.

2. Cá mú Hoà Lan

Cá mú hoà lan còn được gọi là cá lựu, cá hồng… Tên tiếng Anh là platy fish, tên khoa học là Xiphophorus spp. Chúng cùng họ với cá bảy màu và phân bố tự nhiên ở Trung Mỹ và Mexico.

Cá mú Hoà Lan

Đây là một trong những giống chó đẹp và dễ nuôi, tốn ít thời gian chăm sóc. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, nổi bật nhất là đỏ, vàng, cam, đen… Tuy nhiên, được người chơi thủy sinh ưa chuộng và ưa chuộng nhất là cá màu đỏ.

3. Cá Bình Tích

Cá bình tích còn có tên gọi khác là cá bình trà. Đây là một trong những loài cá nhỏ khá dễ nuôi và dễ thích nghi. Đặc biệt dễ sinh trưởng và phát triển trong môi trường có oxi yếu. Do đặc tính dễ nuôi, dễ thích nghi nên được rất nhiều người nuôi cá cảnh yêu thích.

Cá Bình Tích

Đặc biệt cá lành, sống theo đàn, sức sống tốt, khả năng sinh sản cao. Ngoài ra, bản chất thích ăn rêu. Ví dụ như rêu đen, rêu tóc, tảo lục… Vì vậy cá cũng góp phần làm sạch hồ.

Màu ban đầu của cá chỉ có 3 màu: vàng cam, trắng và đen. Tuy nhiên, hiện nay, cá có nhiều màu sắc hơn. Thậm chí là sự kết hợp của các màu trên. Bên cạnh đó, hình dạng đuôi của chúng cũng ngày càng đa dạng như đuôi hình cánh buồm, đuôi hình con cua…

4. Cá hồng kim đuôi kiếm

Cá Hồng đuôi kiếm trên thân thường có màu đỏ hoặc pha một chút một số màu khác như đỏ cam, đỏ hồng… Và đặc biệt có chiếc đuôi thon dài trông giống như những cây kiếm.

Cá hồng kim đuôi kiếm

Cá Hồng đuôi kiếm là loài cá nhỏ, tính tình ôn hòa, dễ nuôi và dễ chăm sóc, dễ thích nghi với môi trường. Nếu bạn đang tìm kiếm những con cá nhỏ dễ nuôi, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời!

5. Cá bảy màu

Cá bảy màu hay còn gọi là cá Guppy hay cá Milions là một loài cá phổ biến trên thế giới. Nhất là khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi là cá bảy màu. Đây cũng là loài cá khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Cá bảy màu

Đặc điểm của chúng là con đực thường nhỏ hơn con cái. Cá bảy màu đực trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5 cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước lớn hơn một chút, dao động từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chúng sẽ sinh sôi rất nhanh.

Cá bảy màu thường sống theo đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên tới 3 năm.

Thức ăn chính của loài cá này là các sinh vật nhỏ hoặc tảo. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi hiện nay, bạn có thể cho cá bảy màu ăn thức ăn viên nhỏ.

Video hướng dẫn nuôi cá không cần thay nước hay nhất | Trần Nam Vinh 365

Cách nuôi cá cảnh không cần thay nước đúng kỹ thuật tại nhà

Hãy đảm bảo hồ cá của bạn phải có một hệ thống máy lọc nước tốt hoạt động 24/24h thì hồ cá mới trong sạch được một phần.

Cách nuôi cá cảnh không cần thay nước đúng kỹ thuật

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp các chế phẩm sinh học làm trong nước hồ. Các chế phẩm này giúp tăng hiệu quả giữ sạch nước hồ cá cảnh, không phải thay nước cũng như hạn chế mầm bệnh cho cá cảnh.​ 

Fao.org.vn xin giới thiệu một số chế phẩm sinh học làm trong hồ cá với rất nhiều loại vi khuẩn có lợi như Bacillus, Lactobacillus, Nitrosomonas, Nitrobacter,…

– Chế phẩm sinh học này có tác dụng phân hủy chất thải của cá và các chất cặn bã, thức ăn dư thừa trong hồ, chất rắn lơ lửng trong nước, đồng thời tăng hàm lượng oxy trong nước cho cá.

che-pham-sinh-hoc-ho-ca

– Giúp hồ thủy sinh không bị rêu mốc: Có một số loài cá không nuôi được bằng nước lau kính nên hồ thủy sinh của bạn thường xuất hiện rêu xanh; nếu nặng hay nhẹ thì cũng bị rêu bám không thể nhìn thấy bằng mắt thường.Các chế phẩm sinh học cũng sẽ giải quyết vấn đề này.

– Thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho bể cá cảnh, tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

– Phòng và chống một số bệnh thường gặp ở cá cảnh.

– Khi sử dụng các chế phẩm sinh học trong nước hồ cá, bạn tuyệt đối không được sử dụng trực tiếp các chất khử trùng và kháng sinh; vì như vậy sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của chế phẩm vi sinh.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại chế phẩm sinh học giúp làm trong nước hồ cá, các bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi sử dụng nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)