Để cá cảnh sống lâu và khỏe mạnh đòi hỏi người chơi phải có những kiến ​​thức nhất định. Nếu không nuôi một thời gian sẽ thấy cá phát sinh một số vấn đề có thể làm cá chết hoặc mắc bệnh. Dưới đây là cách chăm sóc cá cảnh được đúc kết từ những người có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm.

Mời các bạn tham khảo những bí quyết nuôi cá cảnh dưới đây nhé!

Cách chăm sóc cá cảnh tại nhà cho người mới

1. Đảm bảo hồ nước nuôi cá luôn được sạch sẽ

Nước máy không được dùng để nuôi cá mà phải khử clo trước khi cho vào bể (có thể dùng dung dịch khử clo có bán ở các cửa hàng). Dùng giấy quỳ hoặc bút thử để kiểm tra độ pH, đảm bảo độ pH nằm trong khoảng 6.5 – 8.5.

Cách chăm sóc cá cảnh tại nhà cho người mới

Nếu pH thấp hoặc cao hơn mức này sẽ làm giảm sức đề kháng của cá, cá dễ mệt mỏi, bơi lội chậm chạp, còi cọc. Nếu độ pH thấp có thể bón thêm một ít vôi bột để tăng độ pH cho bể cá.

Thay nước bể cá định kỳ: Chú ý nước bể mới khi thay chứa 1/3 nước cũ và 2/3 nước mới để cá dễ dàng thích nghi, không bị thay đổi môi trường nước đột ngột.

Hồ nước cần một hệ thống lọc tổng thể: Bao gồm hệ thống lọc tầng đáy, lọc mặt nước. Thường xuyên kiểm tra bể lọc để hoạt động hiệu quả, giặt bông lọc định kỳ.

Cách chăm sóc bể cá cảnh cho nước sạch trong vắt, cá sống khỏe | Thủy Sinh Vlog

2. Cho cá ăn vừa đủ tránh dư thừa

Cá ăn quá nhiều cũng sẽ chết dần, làm ô nhiễm hồ. Nên cho cá ăn ngày 2 lần (sáng và chiều), cho lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn trong vòng khoảng 5 phút là đủ.

Cho cá ăn vừa đủ tránh dư thừa

3. Đảm bảo nhiệt độ cho bể cá

Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 26 – 30 độ C, vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp cần sử dụng máy sưởi để tăng nhiệt độ. Cá cũng cần lượng ánh sáng cần thiết để phát triển.

Đảm bảo nhiệt độ cho bể cá

4. Chọn đúng loại cá nuôi phổ biến

Nuôi nhiều loài cá khác nhau trong cùng một bể sẽ làm cho bể cá rất sinh động, rất bắt mắt. Tuy nhiên, cần chọn những loại cá có thể sống chung với nhau để tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé. Những loài cá có tập tính sống theo đàn thường có thể nuôi chung với nhau.

Chọn đúng loại cá nuôi phổ biến

Khi thả cá mới cần lưu ý:

Để túi cá trong hồ khoảng 15 phút, sau đó mở túi cho thêm nước hồ vào và buộc miệng túi lại ngâm thêm 15 phút, sau đó mở hẳn túi để cá bơi ra ngoài. Phương pháp này giúp cá tránh bị sốc nhiệt do thay đổi môi trường.

5. Khi cá bị bệnh cần tách nuôi riêng và có biện pháp xử lý

Vệ sinh lại toàn bộ bể cá, sử dụng các sản phẩm đặc trị để tránh lây lan sang cá khác. Việc đảm bảo hồ luôn sạch là ưu tiên hàng đầu vì môi trường sống của cá là nước, chỉ khi môi trường nước phù hợp và sạch sẽ để giữ cho cá sống và khỏe mạnh.

Khi cá bị bệnh cần tách nuôi riêng và có biện pháp xử lý

Ngay từ khâu đầu tiên là thiết kế bể cá, người chơi cần hết sức cẩn thận, với những loại cá nhỏ, nuôi trong nhà, người chơi có thể mua những loại bể cá thủy tinh cao cấp vừa tiện lợi trong việc vệ sinh, cọ rửa vừa có giá trị thẩm mỹ, giá trị trang trí cao.

Còn với những loại cá lớn như cá Koi thì tốt nhất người chơi cần tìm đến những đơn vị thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp để có một hồ cá đảm bảo yếu tố kỹ thuật từ đó giúp cá sống lâu và phát triển tốt.

thi-cong-ho-ca-koi-chuyen-nghiep

Ngay khi thấy cá cảnh có vấn đề gì, việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh bể cá sạch sẽ, thay nước cho bể cá để điều chỉnh môi trường sống cho cá.

Với bể cá ngoài trời, người chơi cũng cần lưu ý, sau những cơn mưa rào, nước mưa sẽ khiến độ pH và môi trường nước trong hồ thay đổi, lúc này cần kiểm tra bể cá xem nguồn nước còn phù hợp hay không.

5. Khi cá bị bệnh cần tách nuôi riêng và có biện pháp xử lý

Cũng giống như bất kỳ thú chơi nào khác, chơi cá cảnh đòi hỏi người chơi phải hết sức chú ý, theo dõi quá trình sinh trưởng của cá hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Đổi lại những công sức bạn bỏ ra là kết quả đạt được thật đáng kinh ngạc: hàng ngày bạn được ngắm nhìn những chú cá cảnh vô cùng tươi sáng, sống động tung tăng bơi lội đầy sức sống.

Đây là cách giúp bạn thư giãn đầu óc, giảm stress rất tốt, bể cá cảnh còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, mang lại sinh khí mới, tăng tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

3.7/5 - (3 bình chọn)