Cá vàng cảnh là loài cá cảnh đẹp, phổ biến và khá dễ nuôi nên phù hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi thủy sinh.

Cá vàng cảnh với nhiều tên gọi khác nhau như cá tàu, cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi,…không còn xa lạ với những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Loài cá này sở hữu nhiều đặc điểm như dễ nuôi, dễ chăm sóc, sử dụng được nhiều loại thức ăn, màu sắc cơ thể phong phú, đa dạng thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bắt tay ngay vào việc nuôi một bể cá vàng. Fao.org.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi cá vàng từ những thứ đơn giản nhất, đặc biệt là cách nuôi cá vàng 3 đuôi sống lâu.

Cách nuôi cá vàng cảnh sống lâu, lên màu đẹp

1. Chuẩn bị hồ nuôi cá vàng cảnh

Hồ mới mua về phải được đổ đầy nước để thử độ bền và rịn nước nếu có.

Cho chuối xiêm chín thả vào hồ và ngâm nước khoảng 3 ngày để khử mùi keo và làm sạch bề mặt (cách này cũng áp dụng cho hồ xi măng mới xây nhưng phải để 1 tuần). Sau đó, xúc sạch hồ và đổ đầy nước sạch vào, có thể dùng nước máy.

Chuẩn bị hồ nuôi cá vàng cảnh

Bật máy lọc hoạt động liên tục 3 ngày và cho đèn sáng (hồ xi măng cũng làm như vậy nhưng thời gian lọc nước có thể lâu hơn thì càng tốt, mục đích lọc nước là làm trong nước và khử mùi hôi của clo), nhớ rửa kỹ bộ lọc.

Đối với hồ cũ, bạn cho nước ngập hồ, sau đó cho 1-2kg muối (càng mặn càng tốt); ngâm hồ 2 ngày để tiêu diệt các mầm bệnh như ký sinh trùng, nấm…Sau đó xả sạch nước sạch trở lại, thay nước mới và thực hiện quy trình lọc nước tương tự như hồ mới.

2. Thả cá vàng cảnh vào bể

Bước 1: Ngâm cả bịch cá đã buộc dây thun vào hồ. Mục đích giúp cân bằng nhiệt độ nước trong bể và trong túi đựng cá, mặt khác giúp cá làm quen với môi trường trong bể.

Bước 2: Mở túi và múc một ít nước trong hồ cho vào túi. Tiếp tục cho nước vào túi (5 phút mỗi lần). Mục đích để cá làm quen với nguồn nước mới.

Khi thả cá vào bể nếu thấy cá bơi lội bình thường như lúc mới mua là bạn đã thành công.

Bước 3: Từ từ nghiêng túi để cá tự bơi ra ngoài. Đừng làm trống túi cá quá nhanh.

3. Thức ăn cho cá vàng cảnh

Có hai loại thức ăn cho cá vàng cảnh là dạng viên và dạng mảnh. Thức ăn dạng viên chìm tương đối chậm trong nước rất tốt cho cá cảnh, kể cả cá vàng vì các loại cá nổi trên mặt bể hay sống dưới đáy bể đều ăn được. Cũng cần lưu ý là chỉ nên cho cá ăn trong khoảng 3 phút.

Đối với cá vàng non và đang lớn, cho ăn 2-3 lần/ngày. Đối với cá vàng lớn hơn, mỗi ngày một lần là đủ. Bạn cũng có thể bổ sung giun sống và tôm cá vàng vào chế độ ăn uống của mình, những thứ có bán ở các cửa hàng cá cảnh.

Thức ăn cho cá vàng cảnh

4. Cần tránh các sai lầm khi nuôi cá vàng cảnh

Để cá vàng phát triển khỏe đón tết các bạn cần lưu ý tránh các sai lầm dưới đây khi nuôi cá vàng:

Mua bể nuôi cá quá nhỏ

Bạn không thể nuôi cá vàng trong bể quá nhỏ, cá vàng cần không gian để bơi lội. Cá vàng cũng thải ra nhiều chất bẩn có hại; bể quá nhỏ sẽ không giải quyết được vấn đề thải độc.

Mua bể nuôi cá quá nhỏ

Nuôi quá nhiều cá so với dung tích bể

Mỗi con cá vàng cần khoảng 60-80 lít nước để sinh trưởng và phát triển tốt. Nên nếu bể của bạn có kích thước 120cm*50cm*50cm tương đương 300 lít thì nên nuôi từ 4-6 con tùy theo kích thước.

Không đủ ánh sáng cho bể cá vàng

Ánh sáng quan trọng trong quá trình tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể cá vàng được gọi là chuyển hóa canxi vitamin D. Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng để duy trì và hoàn thiện màu sắc ở cá vàng.

Không trang bị máy lọc, máy oxy

Cá vàng thải ra nhiều khí amoniac rất độc cho cá. Nếu không có bộ lọc, giống như bệnh nhân bị suy thận, cơ thể sẽ bị nhiễm độc và tử vong.

Cho cá ăn quá nhiều

Cá ăn nhiều sẽ thải ra nhiều amoniac, thức ăn dư thừa cũng làm tăng lượng độc tố này. Cá vàng có tập tính ăn không biết no; ăn nhiều khiến cá bị táo bón và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Cho cá ăn ngày 1-2 lần, mỗi lần cho cá ăn trong vòng 1 phút.

Cho cá ăn quá nhiều

Không cách ly cá mới

Những con cá mới thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cho toàn bộ bể cá của bạn. Các loại cá vàng cảnh phong thủy đẹp dễ nuôi trên thị trường.

Nuôi nhiều loại cá khác

Cá vàng chỉ thích hợp nuôi chung với cá vàng. Tốt nhất nên nuôi cùng loài (ranchu, oranda, ribbon…) và cùng kích cỡ.

Mua cá vàng cảnh kém chất lượng

Cá vàng mua ở chợ, các cửa hàng cá cảnh tổng hợp thường là cá kém chất lượng và mang nhiều mầm bệnh. Nên mua tại cửa hàng chuyên bán cá vàng; cửa hàng quan tâm đến chất lượng cá (Nguồn gốc, vận chuyển, cách ly, chăm sóc…).

Không thay nước thường xuyên

Hệ thống lọc dù tốt đến đâu thì sản phẩm cuối cùng của chu trình nitơ là nitrat cũng là chất độc đối với cá. Việc thay nước phải tiến hành thường xuyên, giống như bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tốt nhất là 33: 3 ngày thay 30%.

Không thay nước thường xuyên

Fao.org.vn vừa giới thiệu cách nuôi cá vàng cảnh phong thủy đẹp dễ chăm sóc, chúc các bạn thành công!

4.2/5 - (4 bình chọn)