Các loài cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian sống, đặt bể cá hợp phong thủy cũng giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Nuôi cá cảnh được coi là thú vui tao nhã được nhiều người ưa thích bởi nó giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên. Ngắm nhìn những chú cá bơi lội trong bể có thể giúp chúng ta cảm thấy thư giản sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Hãy cùng Fao.org.vn tìm hiểu top 6 giống cá cảnh nước ngọt vừa đẹp vừa dễ nuôi lại dễ chăm sóc nhé.

Top 6 giống cá cảnh nước ngọt vừa đẹp lại dễ nuôi nhất

1. Cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu còn có tên khoa học là Buffalo Head Goldfish. Cá Ranchu có nguồn gốc từ Nhật Bản, được lai tạo từ dòng cá lan thọ. Chúng có thân hình mập mạp, chiếc bụng tròn, vây đuôi uyển chuyển linh hoạt khi bơi lội trong nước.

Cá vàng Ranchu

Cá Ranchu có khả năng bơi lội mạnh mẽ và khoan thai, động tác di chuyển vừa nhẹ nhàng lại uyển chuyển. Ranchu cũng là một loại cá cảnh phổ biến ở nước ta. Thức ăn chính của chúng là giun huyết, thức ăn viên, rêu cây mọc trong hồ…

Cá Ranchu sẽ phát triển khỏe mạnh trong môi trường nước đảm bảo sạch và không có các mầm bệnh. Cần thay nước và vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên để có được môi trường tốt nhất cho cá.

100 loài cá cảnh nước ngọt tuyệt đẹp đến mê mẩn | Ornamental Fish

2. Cá La Hán

Cá La Hán, tên quốc tế là Flowerhorn, là loài cá cảnh nhiệt đới, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ Cichlid. Qua quá trình lai tạo giữa các họ với nhau, các nhà lai tạo đã tạo ra nhiều loài cá sặc sỡ và được ưa chuộng như ngày nay.

Cá La Hán có đuôi xòe, vây dài và mỏng, mắt không quá to và lồi, hai mang ngắn. Cá càng có phần gù đầu càng to thì được cho là càng đẹp và được đánh giá cao. Bộ phận này là điểm thu hút những người chơi thủy sinh yêu thích chúng bởi loài cá gù này được ví như ông tiên.

Cá La Hán

Nhiệt độ nước thích hợp là từ 25 – 30 độ C với độ pH dao động từ 6,5 – 7,8. Chúng là loài cá ăn tạp và phương thức sinh sản của chúng là đẻ trứng. Cá La Hán là dòng cá có sức khỏe tốt, ít khi bị bệnh. Vì vậy, tuổi thọ trung bình của chúng có thể lên đến 10 năm, tùy thuộc vào cách chăm sóc và điều kiện của từng người chơi thủy sinh.

3. Cá xiêm đá

Cá xiêm đá hay còn gọi là cá lia thia, cá chọi, có tên quốc tế là Betta, thuộc họ Osphronemidae (họ cá tai tượng). Cá phân bố chủ yếu ở một số nước Đông Nam Á, Thái Lan. Cá có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là chiếc đuôi xòe rộng trông rất hấp dẫn.

Cá xiêm đá

Cá trưởng thành dài khoảng 6 cm – dài 8 cm. Ngoài tự nhiên, cá thường ăn ấu trùng hoặc côn trùng nhỏ. Lưu ý rằng dạ dày của cá betta rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu nên chúng ta cần cho một lượng rất nhỏ mỗi lần, có thể chia làm 3 hoặc tốt nhất là 2 lần trong ngày.

4. Cá bảy màu

Cá bảy màu tên khoa học là Poecilia reticulata, thuộc họ cá Khổng tước. Chúng là loại cá được ưa chuộng trên thị trường, có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới với màu sắc đa dạng, phong phú. Cá có nguồn gốc từ Trinidad và các vùng của Nam Mỹ. Tuy nhiên, chúng đã được du nhập đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, ngoại trừ Nam Cực.

Cá bảy màu

Cá bảy màu là loài ăn tạp nên nguồn thức ăn của chúng khá phong phú như giun, trứng tôm, trứng tôm… hoặc thức ăn viên tổng hợp. Tuy chúng là loài ăn rất ít, vì vậy cần chú ý cho ăn với liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước.

Cá bảy màu vẫn có thể sống được 5-7 ngày nếu không được cung cấp thức ăn, nhưng để đảm bảo cá có màu sắc đẹp thì phải bổ sung đầy đủ thức ăn để cá khỏe mạnh.

5. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm hay còn gọi là cá Kiếm, thuộc họ cá Khổng tước, có nguồn gốc ở một số vùng châu Mỹ và châu Phi.

Cá đuôi kiếm là loài cá cảnh dễ nuôi và khỏe mạnh với nhiều màu sắc đa dạng. Cá đuôi kiếm sinh sản quanh năm. Đặc điểm của chúng là loài cá hiền lành, không đánh nhau với các loài khác trong cùng môi trường sống mà con đực thường tranh giành con cái.

Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm là loài cá nhỏ, thích nghi chậm với môi trường sống nên người chơi thủy sinh phải đặc biệt chú ý giữ môi trường sống ổn định để cá phát triển tốt. Chúng là loài ăn tạp và dễ dàng cho ăn làm thức ăn viên cho cá cảnh hoặc thỉnh thoảng cung cấp thêm các loại ấu trùng cho cá như: loăng quăng tạo tác dụng kích thích cho cá.

6. Cá phượng hoàng

Cá Phượng hoàng có tên khoa học là Mikrogeophagus Ramirezi, thuộc họ cá rô phi; đây là một loài cá có nguồn gốc từ lưu vực sông Orinoco, Venezuela và Colombia ở Nam Mỹ. Hiện nay, chúng được nhân giống và nuôi làm cá cảnh ở nhiều nước trên thế giới, được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng.

Cá phượng hoàng có màu sắc sặc sỡ, toàn thân được bao phủ bởi bảy sắc cầu vồng lấp lánh và những đốm xanh rải rác khắp cơ thể. Các vây ở cuối đều thuôn dài. Các vây có hình dạng như một chiếc quạt tròn đẹp mắt. Đặc điểm ấn tượng của loài cá này là màu sắc của cá thay đổi liên tục dưới ánh sáng trực tiếp theo cường độ ánh sáng; tạo cho loài cá một vẻ đẹp huyền bí và ảo diệu khác hẳn với những loài cá khác.

Cá phượng hoàng

Chúng hiếu động, hay bơi lội, bản tính hiền lành và đặc biệt có tập tính sống thành từng cặp, có thể nuôi chung với các loài cá khác. Chúng là động vật ăn tạp, ưa động vật, ăn chủ yếu là giun, giáp xác, côn trùng nhỏ và thức ăn viên. Lưu ý cho cá ăn với lượng vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước sống của cá.

Trên đây là một số giống cá cảnh nước ngọt vừa đẹp lại vừa dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đầy ấn tượng và đặc biệt cũng như cách chăm sóc rất đơn giản. Qua gợi ý này, Fao.org.vn mong rằng các bạn sẽ tìm cho mình được loài cá phù hợp để nuôi làm đẹp thêm không gian sống của gia đình bạn nhé!

4.8/5 - (6 bình chọn)