Cá bống cảnh là loài cá có thân hình nhỏ nhắn, với các màu sắc tươi tắn nên được nhiều gia đình yêu thích nuôi và trưng bày trong bể thủy sinh.

Cá bống cảnh là tên gọi chung của một nhóm cá cảnh nhiệt đới và được nuôi phổ biến hiện nay. Chúng có thân hình nhỏ nhắn, màu sắc tươi tắn nên được nhiều gia đình yêu thích và trưng bày trong bể thủy sinh.

Cá bống cảnh cũng có tác dụng như cá làm sạch bể, làm sạch môi trường nước của bể cá cảnh. Từ đó, góp phần quan trọng đảm bảo môi trường nước sạch hơn để cá sinh trưởng và phát triển.

Đặc điểm của loài cá bống cảnh

Cá bống cảnh nhỏ và dài, đại đa số dài khoảng 10cm. Vây lưng chia đôi, vây trước có ngạnh cứng. Đuôi tròn, thân có nhiều màu khác nhau.

Đặc điểm dễ nhận biết ở cá bống là hình dạng miệng của chúng giống như cái giác hút. Do đó, chúng có khả năng bám vào bề mặt đá hoặc thành bể. Chúng hút tảo và chất bẩn, giúp kiểm soát các loại tảo làm giảm tính thẩm mỹ của bể.

Đặc điểm của loài cá bống cảnh

Cá bống cảnh còn có thói quen bơi ngược dòng nước. Chúng sống trong cỏ hoặc đào hang trong bùn. Miệng cá bống có thể ngậm lại thành chiếc giác hút để bám vào mặt đá, không cho chúng bị nước cuốn trôi.

Thức ăn của cá bống cảnh rất đa dạng, hầu như thứ gì cũng ăn được. Chủ yếu là cá nhỏ, tôm, cua, côn trùng, trứng các loài cá khác, tảo cát, ấu trùng…Cá bống cảnh sống rất dai, một số loài còn có khả năng di chuyển trên cạn.

Phân loại và cách chăm sóc cá bống cảnh

1. Cá bống hai màu

Cá bống hai màu có tên khoa học: Pictichromis dinar.

Loại cá này có kích thước nhỏ, nổi bật với hai màu tím vàng sặc sỡ. Thân trước màu tía, thân sau màu vàng tươi. Là loài cá cảnh biển nên chúng cần được nuôi trong bể có dung tích khoảng 113 lít.

Cá bống cảnh hai màu cũng rất dũng mãnh, không sợ các loài cá khác. Để bảo vệ lãnh thổ của mình, chúng sẵn sàng chiến đấu với những con cá có kích thước lớn gấp 2-3 lần.

Cá bống hai màu

Cho cá bống cảnh ăn là một điều vô cùng dễ dàng bởi chúng ăn hầu hết thức ăn bao gồm các loại thức ăn từ cá biển tươi sống. Chúng ăn tôm và giun nhiều tơ và một loại sinh vật có hại. Người nuôi có thể cho cá ăn tôm biển và thức ăn đông lạnh

2. Cá bống sọc đốm

Cá bống sọc đốm có tên khoa học: Koumansetta hectori.

Cá bống sọc đốm có thân màu xanh đậm với sọc ngang màu vàng sáng cùng với một mảng trên vây lưng.

Cá bống sọc đốm được khuyến nghị nuôi trong bể có dung tích 10 gallon (38 lít) hoặc lớn hơn. Đá sống hoặc các vật thể thích hợp khác để làm nơi trú ẩn cho chúng. Loài cá này khá ngoan ngoãn và không hung dữ với các loài cá và động vật có xương sống khác.

Cá bống sọc đốm

Cho chúng ăn rất dễ dàng vì chúng sẽ ăn hầu hết thức ăn kể cả thức ăn sống của cá biển. Nó ăn một lượng lớn tảo, giun và thực phẩm chế biến như tôm mysis, nước muối giàu vitamin

3. Cá bống cờ lửa

Cá bống cờ lửa có tên khoa học : Nemateleotris magnifica.

Loại cá này có đầu màu vàng hoặc trắng, thân hơi hồng, hậu môn màu đỏ cam. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có nhiều sọc đen.

Cá bống cờ lửa chỉ cần hồ 76 lít với điều kiện ánh sáng vừa phải và dòng chảy qua “đá ngầm” sống động. Hãy nhớ rằng Firefish Goby là nhà vô địch nhảy ra khỏi bể. Một cái bể có mái che sẽ rất cần thiết khi nuôi chúng.

Loài cá bống cờ lửa này sẽ chấp nhận tất cả các loại thức ăn từ cá biển tươi hoặc đông lạnh, thức ăn sống (tôm bryne, mysis) và vụn thức ăn giàu vitamin để giữ màu sắc rực rỡ của chúng.

4. Cá bống cờ tím

Cá bống cờ tím có tên khoa học : Nemateleotris decora.

Chúng có thân màu trắng hoặc vàng, vây đuôi có thể chuyển từ đen đến nhiều màu, mặt màu tím cộng với vây màu đỏ hoặc cam có sọc đen.

Có thể nuôi cá bống này trong các bể rất nhỏ khoảng 10 gallon (38 lít). Bạn cũng cần biết rằng chúng là những nhà vô địch trong việc nhảy ra khỏi bể. Do đó, một chiếc bể có mái che và có ít lỗ là điều cần thiết. Đá sống hoặc các vật dụng thích hợp khác có thể tạo chỗ trú ẩn cho cá, để giảm khả năng chúng nhảy ra ngoài.

Cho chúng ăn sẽ không thành vấn đề gì nhiều. Loài cá bống cờ lửa này sẽ chấp nhận tất cả các loại thức ăn từ cá biển tươi hoặc đông lạnh, thức ăn sống (tôm bryne, mysis) và vụn thức ăn giàu vitamin để giữ màu sắc rực rỡ của chúng.

Cá bống cờ tím

5. Cá bống vàng

Cá bống vàng có mép hơi nhọn, miệng biến thành hình giống như cái giác hút. Con cá có ba cặp râu. Vây cá bống vàng nhỏ, vây bụng ngắn, vây đuôi lõm sâu. Trên thân có vảy nhỏ, đầu nhẵn không có vảy. Cá bống vàng tự nhiên có màu nâu rêu, trên lưng có nhiều sọc hoặc đốm đen.

Cá trưởng thành có thể dài tới 18cm. Là loài cá chỉ vàng ăn tạp, dễ nuôi và ưa nước sạch. Nhiệt độ 23-27°C.

Môi trường sống của chúng là vùng nước nông, chảy chậm. Ở những nơi nước chảy xiết, chúng dùng miệng bám vào các mặt phẳng để từ từ di chuyển. Đồng thời, trong khi di chuyển, chúng cũng hút tảo hoặc chất bẩn trên mặt đá hoặc đáy bể.

Cá bống vàng

6. Cá bống oto

Cá Otto sau khi trưởng thành có thể dài từ 4-6cm. Loài cá này có hoa văn màu nâu xám khá đậm chạy dọc mắt kéo dài đến đuôi. Trên dải hoa văn xám nâu này có các hoa văn sọc nâu nhạt.

Phần dưới của dải hoa văn có màu vàng tương đối sáng. Trên nâu, dưới vàng. Kết hợp với đôi mắt cá linh hoạt, tất cả tạo nên vẻ ngoài nổi bật của cá.

Cá bống oto

7. Cá bống Panda

Cá bống Panda có tên khoa học là Yaoshania pachychilus.

Cá bống panda có thân hình thon dài và thuôn về phía sau, miệng có hình móng ngựa, thân cá có nền màu trắng kết hợp trên thân có sọc xám.

Loài cá này sống trên đất cát và đá, cá bống tượng là loài thuộc nhóm. Chúng là loài cá ăn tạp.

Phân biệt giữa con đực và con cái: những cá thể lớn hơn và nặng hơn có thể là con cái.

Cá bống Panda

8. Cá bống mắt tre

Tên khoa học của chúng là Brachygobius doriae.

Cá có kích thước nhỏ (đến 3cm), thân hình trụ như một cái ống. Nền thân màu vàng xen kẽ 4 mảng rộng màu đen trông giống như mắt (đốt) của thân tre. Vây trắng trong có đốm đen.

4/5 - (1 bình chọn)