Đối với những người đã, đang và mới bắt đầu nuôi cá betta đều có chung một câu hỏi là cá betta ăn gì tốt nhất? Để trả lời câu hỏi này, sau đây là những gợi ý về loại thức ăn cho cá giàu dinh dưỡng và phù hợp nhất cho sự phát triển của cá.

Nên cho cá betta ăn gì?

Nếu bạn thực sự muốn biết nên cho cá betta của mình ăn gì, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem chúng ăn gì trong tự nhiên.

Cá betta ăn gì - Top 5 loại thức ăn dành cho cá betta

Cá betta là loài cá ăn thịt, trong tự nhiên chúng ăn côn trùng sống, bọ nhỏ và ấu trùng. Chúng cần một chế độ ăn giàu protein và các chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, trong quá trình chọn mua thức ăn, hãy đảm bảo rằng thức ăn cho cá betta chứa nhiều đạm, với thức ăn chuyên dụng thì độ đạm ít nhất phải đạt 30%.

Cá Betta Ăn Gì ? Cá Betta Ăn Bao Nhiêu Là Đủ ? Các Loại Thức Ăn Cho Cá Betta | Junho Vlog

Các loại thức ăn dành cho cá betta

Thức ăn dạng viên

Có hai loại thức ăn dạng viên dành cho cá betta:

 

Viên nổi

Thức ăn viên nổi có lẽ là một trong những loại thức ăn tốt nhất cho cá betta và có thể dùng làm nguồn thức ăn hàng ngày.

Có nhiều kích cỡ và nhãn hiệu thức ăn viên, vì vậy việc chọn thức ăn viên cá betta chất lượng cao là rất quan trọng. Đọc kỹ thành phần và chọn thức ăn viên cá betta có nhiều protein nhất. Thức ăn tốt nhất cho cá betta ở dạng viên nên chứa một ít bột cá và hàm lượng protein thô trên 32%.

Thức ăn dạng viên cho cá cảnh betta

Viên nén chìm

Trong tự nhiên, cá betta thường ăn nổi trên bề mặt nước, vì vậy các viên thức ăn chìm sẽ không đáp ứng nhu cầu ăn của betta.

Viên nén chìm cho betta cá cảnh

Thức ăn dạng mảnh

Cá betta là loài cá nhiệt đới nên có thể sử dụng thức ăn dạng vảy. Tuy nhiên, loại thức ăn này có nguồn gốc từ thực vật, không chứa chất dinh dưỡng và protein nên cá betta thường không thích thức ăn dạng vảy có dạng viên.

Thức ăn dạng mảnh

Thực phẩm đông khô

Thực phẩm đông khô có nguồn gốc từ thực phẩm tươi, chỉ loại bỏ tất cả độ ẩm khỏi sản phẩm. Chúng không giàu dinh dưỡng như thực phẩm sống hoặc đông lạnh, nhưng có giá trị dinh dưỡng cao hơn một chút so với dạng mảnh và dạng viên. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thực phẩm đông khô để thay thế cho một hoặc hai loại. bữa ăn một tuần nhưng đừng bao giờ coi chúng như thức ăn hàng ngày.

Thực phẩm đông khô cho cá betta

Thức ăn đông khô cho cá betta bao gồm artemia, động vật thân mềm, giun máu và động vật giáp xác. Nhưng trước khi cho cá betta ăn, bạn phải ngâm chúng trong dung dịch có chứa vitamin khoảng 15 phút. Chúng có giá trị dinh dưỡng thấp và có thể được sử dụng thay thế

Thức ăn sống

Cá betta ăn gì tốt nhất? Câu trả lời là thức ăn sống, là thức ăn tốt nhất cho cá betta và sẽ đáp ứng nhu cầu ăn thịt của chúng. Tuy nhiên, thực phẩm thô thường sẽ đắt hơn và yêu cầu điều kiện bảo quản nghiêm ngặt hơn.

Các loại thức ăn cho cá betta tươi bao gồm ấu trùng muỗi, trùn quế, trùng huyết, artemia, trùn chỉ, bo bo, tép nhỏ,… Chúng chứa nhiều axit béo và protein cần thiết cho cá khỏe mạnh.

Thức ăn đông lạnh

Thức ăn đông lạnh sẽ trả lời câu hỏi cá betta ăn gì tốt nhất mà nhiều người đang thắc mắc. Về cơ bản, thực phẩm đông lạnh cũng giống như thực phẩm tươi sống, chỉ khác là chúng được chế biến đông lạnh.

Thức ăn đông lạnh cho cá betta

Một số người nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh tốt hơn vì nó dễ bảo quản hơn. Ngoài ra, bằng cách giữ chúng đông lạnh, bạn sẽ giữ được thực phẩm lâu hơn và giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Dinh dưỡng mà thực phẩm đông lạnh cung cấp ít hơn một chút so với thực phẩm tươi sống, nhưng thực phẩm đông lạnh rẻ hơn và dễ kiếm hơn.

Quy trình cung cấp đồ ăn cho cá betta

Xác định thời gian cho cá betta ăn

Phổ biến nhất là hai lần mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi ngày một lần là được. Ngoài ra, bạn nên chọn một ngày trong tuần để nhịn ăn để giúp cá betta làm sạch hệ tiêu hóa và giúp giảm đầy hơi, táo bón.

Xác định kích thước phục vụ trong một lần ngồi

Hãy nhớ rằng kích thước bụng cá betta chỉ bằng kích thước mắt của nó. Có một cách dễ dàng để tìm khẩu phần phù hợp. Khi bạn cho chúng ăn, hãy để ý xem cá ăn bao nhiêu trong hai phút, nếu cá của bạn ăn chậm, hãy đợi tối đa năm phút.

Xác định kích thước phục vụ trong một lần ngồi

Một lưu ý khác là khẩu phần sẽ phụ thuộc vào chính thức ăn của cá betta vì khẩu phần thức ăn viên và thức ăn sống sẽ khác nhau. Nếu bạn chỉ cho ăn 1 lần trong ngày thì mỗi lần chỉ cho khoảng 4 viên, không bao giờ nhiều hơn, còn nếu bạn cho cá ăn trùn chỉ thì mỗi lần cho ăn 3-4 viên tùy theo kích cỡ.

Nếu bạn cho ăn hai lần một ngày, chỉ khoảng 2-3 viên mỗi lần, không bao giờ nhiều hơn, và nếu bạn đang sử dụng giun máu thì 1-2 viên là đủ tùy theo kích cỡ.

Xử lý thức ăn cho cá betta

Như đã nói ở trên, thức ăn đông khô sẽ phải ngâm trong dung dịch vitamin 15 phút trước khi cho cá ăn. Vậy còn thực phẩm đông lạnh thì sao? Bạn chia thức ăn thành 4 phần, chọn 1 phần rồi chia thành 4 phần bằng nhau. Tức là mỗi lần cho cá ăn bạn chỉ dùng 1/16 viên thức ăn đông lạnh, đợi rã đông 20 phút rồi mới cho cá ăn.

Xử lý thức ăn cho cá betta

Lưu ý rằng khi bạn đã rã đông trùn huyết, đừng làm đông lạnh lại chúng, bạn nên vứt bỏ những con không sử dụng. Bạn có thể làm lạnh chúng trong một hoặc hai ngày; tuy nhiên, nếu chúng có mùi hoặc đổi màu, hãy vứt chúng đi.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cá betta ăn gì và Top 5 loại thức ăn tốt nhất cho cá betta giúp cá của bạn khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích phần nào cho việc chăm sóc cá betta của bạn.

4.5/5 - (4 bình chọn)