Chia sẻ kinh nghiệm qua con đường hợp tác Nam-Nam

Việt Nam và Senegal đã khai thác tiềm năng của mối quan hệ hợp tác Nam-Nam để chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp thực hành tốt nhất trong sản xuất nông nghiệp. Với mong muốn được học hỏi trực tiếp cách thức làm thế nào để chỉ trong vòng bốn năm Việt Nam có thể biến từ một nước nhập gạo thuần thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới, thông qua Chương trình Hợp tác kỹ thuật giữa các nước đang phát triển của FAO (TCDC), các nông dân Senegal đã có cơ hội thu được lợi ích từ bí quyết sản xuất của Việt Nam.

Kể từ năm 1997 hơn 100 chuyên gia Việt Nam đã sang làm việc ở Senegal để chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ và thuỷ lợi. Kết quả thu được rất có ấn tượng. Nông dân Senegal hăng hái áp dụng các công nghệ chi phí thấp đã được thử nghiệm ở Việt Nam vào việc thâm canh lúa, mở rộng nuôi tôm và nuôi lợn cũng như áp dụng các kỹ thuật chế biến thủ công để bảo quản và tăng giá trị cho các loại rau hoa quả trồng tại địa phương.

Các thành viên Việt Nam và Senegal đều nhất trí rằng mối quan hệ hợp tác TCDC là có lợi cho cả các nước cung cấp ‘chuyên gia’ lẫn nước ‘tiếp nhận’. Trưởng đoàn Việt Nam tại Senegal, ông Tống Văn Khiêm, cho biết: “Hợp tác Nam-Nam là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước đang phát triển. Chúng tôi, những ‘chuyên gia’ trong trường hợp này…. đã hiểu được thực tế tình hình nông nghiệp Senegal nhờ tham gia vào lao động cùng với nông dân địa phương. Người Việt Nam đã làm giàu thêm kinh nghiệm và học hỏi được những kỹ thuật mới từ các đối tác Senegal”. Cũng như vậy, người dân Senegal lại khen ngợi các chuyên gia Việt Nam về cách tiếp cận chuyên môn và lòng nhiệt tình của họ.

Cũng qua chương trình TCDC, các chuyên gia Việt Nam giờ đây đang chia sẻ kiến thức chuyên môn của họ với Benin và Madagascar. Các dự án này tỏ ra là rất thành công, và FAO đang hoạt động để mở rộng sự tham gia của Việt Nam vào chương trình TCDC. Tổ chức hiện đang xem xét khả năng Việt Nam hỗ trợ cho các nước đang phát triển khác bao gồm Lào, Congo và CH Sát.