Hiện tại, nước ta có tới 200 công ty thuốc bảo vệ thực vật, nhưng chỉ có số ít trong đó là được xếp hạng uy tín. Hàng năm, sản lượng thuốc bảo vệ thực vật sản xuất ra tương đối lớn, chủ yếu sử dụng trong nước, dư lượng ngày càng tăng khiến môi trường ngày càng ôi nhiễm.

Công ty thuốc bảo vệ thực vật

Bên dưới đây sẽ là danh sách các công ty thuốc bảo vệ thực vật được xếp hạng theo nhiều tiêu chí. Qua bài viết này, Fao cũng muốn nhắn nhủ bà con rằng “Hãy bỏ thuốc hóa học, chuyển sang dùng thuốc sinh học, tương lai là mô hình trồng hữu cơ” để bảo vệ sức khỏe cho tương lai con em chúng ta, cứu lấy giống nòi dân tộc.

Thực trạng công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hiện nay

Theo báo cáo mới nhất thì hiện trạng ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ở nước ta thể hiện bằng những con số sau đây:

  • Hơn 200 công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật
  • Hơn 30.000 đại lý thuốc BVTV
  • Hơn 100 nhà máy chế biến thuốc
  • Hơn 50% lượng chế phẩm sử dụng trong nước, ước tính 30.000-40.000 tấn mỗi năm
  • Thuế nhập khẩu 0%, dư địa thị trường thuốc BVTV lớn 70.000-100.000, doanh nghiệp tranh đua nhau thị phần, tăng doanh số
  • Hơn 1700 hoạt chất, 4080 thương phẩm, Việt Nam thuộc danh sách quốc gia có danh mục thuốc trừ sâu được phép sử dụng trên cây trồng lớn nhất và đa dạng nhất thế giới.

Tuy là những con số vĩ đại, nhưng đừng vội vui mừng, chính vì quy mô chế biến thuốc bảo vệ thực vật ngày càng tăng, thói quen sử dụng thuốc hóa học khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, nhiều loại bệnh mới phát sinh trên cả con người và động vật, tương lai con em chúng ta đang bị đe dọa.

Công ty thuốc bảo vệ thực vật

Tình hình xuất nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật hiện nay

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 3

Không chỉ thị trường tiêu thụ trong nước, việc mua bán xuất nhập khẩu thuốc BVTV diễn ra cũng rất sôi động. Theo số liệu từ Tổng cục hải quan, trong 9 tháng đầu năm lượng thuốc BVTV xuất khẩu là 3.103 tấn, trong đó 73,05% lượng thuốc được xuất sang thị trường Campuchia. Con số này khẳng định rằng Campuchia là quốc gia tiêu thụ thuốc BVTV có nguồn gốc từ Việt Nam là lớn nhất.

Lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu là 133.295 tấn, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính chiếm hơn 70% tổng khối lượng nhập khẩu. Về thuốc trừ sâu, 99% thuốc được nhập khẩu và 100% thuốc trừ sâu có nguồn gốc hóa chất phải nhập khẩu.

Danh sách các công ty thuốc bảo vệ thực vật uy tín tín xếp theo độ hài lòng của khách hàng

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 4

Số liệu xếp hạng các công ty sản xuất thuốc thuốc bảo vệ thực vật được Vibiz nghiên cứu tổng hợp dựa theo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, kết hợp khảo sát hơn 10.000 người ở các tỉnh phía Bắc, miền Nam và Tây Nam Bộ về mức độ tin dùng sản phẩm thuốc BVTV trong 6 tháng đầu.

Theo số liệu thống kê, hoạt động của top các công ty sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đứng đầu ngành là Tập đoàn Lộc Trời (Tiền thân của Lộc Trời là Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang), có 24 năm kinh nghiệm hoạt động, tổng lợi nhuận trước thuế trong năm 2016 lên tới 7.783 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp được đánh giá cao nhất bởi người tiêu dùng với mức độ nhận biết 68,3%.

Những cái tên với bề dày thành tích hoạt động sản xuất kinh doanh và tuổi đời lâu năm khác như: CTCP Khử trùng Việt Nam với 55,2%; CTCP Bảo vệ thực vật Sài Gòn chiếm 53,3% ; CTCP Nông dược HAI 47% ; Công ty thuốc sát trùng Việt Nam (Vipesco) 43%.

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 5

Top 50 công ty xuất nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật

Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) được thành lập vào năm 1989. Với 28 năm bề dày kinh nghiệm, SPC đứng đầu với 31,24% tổng thị phần xuất khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 5

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 7

Kế tiếp là Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam với 17,78% tổng thị phần xuất khẩu. Ngoài ra, còn các công ty khắc như Nghĩa Thắm, công ty Cổ phần Jia Non Biotech (Việt Nam)… cũng đóng góp những phần lớn trong lĩnh vực xuất khẩu thuốc BVTV.

Ở góc độ nhập khẩu, thì công ty TNHH sản xuất Thương mại dịch vụ Hải Bình đang được xếp hạng đầu tiên, với 8,7% tổng thị phần nhập khẩu. Công ty TNHH Tập đoàn An Nông đứng thứ 2 với 6,2% tổng thị phần nhập khẩu. Tiếp sau là Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Công ty TNHH Việt Thắng và các công ty khác đã và đang cạnh tranh nhau về thị phần nhập khẩu.

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 8

Công ty thuốc bảo vệ thực vật 9

Kết luận

Thị trường thuốc bảo vệ thực vật trong nước hiện đang “loạn” với danh mục hoạt chất được sử dụng quá dài và quá nhiều với nhiều thương hiệu, nhiều loại thuốc cùng xử lý một vấn đề giống nhau.

Mặt khác, do tình trạng nhập khẩu thuốc BVTV ồ ạt và tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu hóa học của nông dân đã và đang gây ra những hệ lụy đối với rau, củ quả sản xuất trong nước, cũng như gây không ít rào cản xuất khẩu kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nguồn: vibiz.vn – Chuyên gia nghiên cứu và phân tích số liệu